Vyborg – thành phố cổ kiểu Thụy Điển ở trung tâm nước Nga

Bất Động Sản
Rate this post

Vyborg là một thành phố cổ thuộc tỉnh Leningrad, nằm cách thủ đô St.Petersburg, Nga về phía bắc khoảng 2 giờ đi ô tô (140km) và chỉ cách biên giới Phần Lan 30-50km.Đài tưởng niệm Đô đốc-Tướng Fyodor Apraksin. Ảnh: TTXVN tại Nga

Được xây dựng bởi người Thụy Điển trong một trong những cuộc thập tự chinh cuối cùng của thời Trung cổ và được đổi chủ nhiều lần, Vyborg mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử của Thụy Điển, Nga và Phần Lan với tổng số hơn 300 di tích kiến ​​trúc, lịch sử, điêu khắc, khảo cổ học, nghệ thuật làm vườn khác nhau. Ở Liên Xô cũ, Vyborg là một thành phố bị cấm vì tầm quan trọng về mặt quân sự của nó.

Về mặt địa lý, Vyborg nằm ở Đông Bắc Vịnh Phần Lan, là hải cảng trên biển Baltic, là nút giao thông quan trọng giữa đường cao tốc và đường sắt. Vyborg đã từng là một tiền đồn đáng tin cậy cho sự bành trướng của Thụy Điển trên eo đất Karelia giữa Vịnh Phần Lan và Hồ Ladoga, và đã từng là một pháo đài bất khả xâm phạm. Chỉ đến năm 1710, quân đội và hải quân Nga mới chiếm được thành phố, và theo Hiệp ước Hòa bình Nishtadt năm 1721, Vyborg chính thức trở thành một phần của Đế chế Nga.vyborg Thanh Pho mang phong cách lâu đời ở Nga
Công viên đá cảnh quan Mon Repos. Ảnh: TTXVN tại Nga

Chuyến thăm Vyborg của chúng tôi bắt đầu tại Công viên Đá Cảnh quan Mon Repos nằm trên bờ Vịnh Vyborg, trên Đảo Tverdysh ở phía Bắc thành phố. Đây là vườn cây ăn trái được trồng từ giữa thế kỷ 18 nằm trên những tảng đá nham thạch vươn ra mặt nước tạo nên khung cảnh nên thơ, lãng mạn và huyền bí. Năm 1760, vùng đất Lille Ladugord được truyền từ cha sang con cho người chỉ huy pháo đài Vyborg, Piotr Stupishin (1718-1782). Năm 1770, ông xây một ngôi nhà nhỏ ở đây và bắt đầu tạo ra một công viên, ông đặt tên là Charlottental để tưởng nhớ vợ mình.

Sau cái chết của Stupishin, bất động sản một thời gian ngắn thuộc về Toàn quyền Vyborg, Hoàng tử Friedrich Wilhelm Karl của Württemberg, anh trai của Đại công tước Maria Feodorovna, vợ của Sa hoàng Pavel I. Hoàng tử của Württemberg được đặt tên là điền trang Mon Repos (hòa bình của tôi). Các kiến ​​trúc sư, nhà điêu khắc và nghệ sĩ từ nhiều nơi khác nhau của châu Âu đã tạo ra cảnh quan để ngày nay Mon Repos là một khu bảo tồn độc đáo và là một trong những công viên cảnh quan đẹp nhất ở Nga. .

Pháo đài Vyborg, được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ vào cuối thế kỷ 13 (1293) là một lâu đài đá cổ kính, nổi bật từ xa trên bầu trời. Mặc dù đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhưng nó là một ví dụ được bảo tồn tốt của một pháo đài Tây Âu. Trong pháo đài có một bảo tàng với nhiều hiện vật kể về lịch sử của Vyborg cũng như bản chất của eo đất Karelia. Từ đài quan sát trên tháp Thánh Olaf, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố cổ đẹp nhất. Cách pháo đài không xa là Đài tưởng niệm Đô đốc-Tướng Fyodor Apraksin nằm trên Quảng trường Piotr, ở lối vào Cầu Pháo đài.

Apraksin và Sa hoàng Peter Đại đế chỉ huy trận chiến để chiếm thành phố Vyborg. Tượng đài được khánh thành vào ngày 19 tháng 6 năm 2010, nhân kỷ niệm 300 năm Nga chiếm đóng Vyborg. Bá tước Apraksin đã được trao tặng Huân chương Thánh Andrev cho chiến thắng này, mặc dù trong lịch sử, ông được biết đến là một chỉ huy do dự. Peter Đại đế đã cử toàn bộ hạm đội Nga tham gia cuộc tấn công đánh chiếm thành phố vì một khi đã làm chủ thành phố, nguy cơ Thụy Điển có thể tấn công thủ đô mới St.Petersburg của Đế chế Nga sẽ không kích hoạt. Đây cũng là tượng đài duy nhất được dựng lên để vinh danh Fyodor Apraksin.vyborg Thanh Pho mang phong cách lâu đời ở Nga
Tòa thị chính cũ. Ảnh: TTXVN tại Nga

Từ pháo đài Vyborg nhìn về phía thành phố là Tòa thị chính cổ có từ thế kỷ 17, nằm trên quảng trường trung tâm của Vyborg. Trong trận chiến Nga-Thụy Điển, tòa thị chính bị hư hại nặng nề do pháo kích. Ngày nay, Tòa thị chính cổ được đưa vào danh sách di sản văn hóa. Vào đầu thế kỷ 20, một tượng đài của Torgils Knutsson, người sáng lập Pháo đài Vyborg, đã được dựng lên trên Quảng trường trước Tòa thị chính.

Tác phẩm điêu khắc theo phong cách Thụy Điển này chỉ tồn tại trong bốn thế kỷ – vào thời Liên Xô, nó đã bị tháo dỡ, cất giữ trong tầng hầm của một trong những tòa nhà bên bờ biển, và bị lãng quên trong 30 năm. Tuy nhiên, sau đó đài tưởng niệm đã được khôi phục bằng các quỹ từ thiện và một lần nữa được đặt vào vị trí của nó trên Quảng trường Tòa thị chính.vyborg Thanh Pho mang phong cách lâu đời ở Nga
Phố Vodnaya Zastava. Ảnh: TTXVN tại Nga

Đi ngang qua Quảng trường Tòa thị chính, bạn có thể tản bộ dọc theo con phố rải sỏi Châu Âu đặc trưng dài nhất của Vyborg – Phố Fort. Cắt ngang con phố dài nhất này là con phố cổ được coi là đẹp nhất Vyborg, phố Vodnaya Zastava. Sở dĩ con phố được coi là đẹp nhất là vì một đầu phố nhìn thẳng ra Tháp Đồng hồ – tháp chuông trước đây của nhà thờ đã bị phá hủy trong chiến tranh Liên Xô – Phần Lan.

Tòa nhà hai tầng này đã cháy nhiều lần và chỉ có tầng thấp nhất được làm bằng đá từ thế kỷ 15. Tháp Đồng hồ, cùng với Pháo đài Vyborg, được coi là một trong những biểu tượng chính của thành phố. Bên cạnh Tháp đồng hồ, Nhà thờ chính (Nhà thờ lớn) cũng được xây dựng từ thế kỷ 15, giờ chỉ còn là đống đổ nát. Nhà thờ này từng hoạt động như Nhà thờ của Cơ đốc giáo, Chính thống giáo và Luther.

Ở Vyborg còn lưu giữ được 2 ngôi nhà cổ làm bằng đá từ thời Trung cổ. Một ngôi nhà được dùng làm “câu lạc bộ” cho hội thương nhân Vyborg. Ngôi nhà có 2 tầng. Qua nhiều thế kỷ, tầng dưới bị lún xuống đất, biến thành tầng hầm. Hiện trong thành phố chỉ còn sót lại 3 tòa nhà của pháo đài Vyborg cũ. Đó là Tháp Tòa thị chính, Tháp Tròn và Thành Panzerlaks.

Tháp Tòa thị chính là tháp cổ nhất còn sót lại. Nó được xây dựng vào thế kỷ 15, thực hiện chức năng phòng thủ cho đến khi bức tường bao quanh pháo đài được mở rộng. Tháp đã được trùng tu nhiều lần, nhưng diện mạo hiện tại gần như trùng khớp với diện mạo của nó vào thế kỷ 18.vyborg Thanh Pho mang phong cách lâu đời ở Nga
Tháp Tròn là một trong những công sự bảo vệ thành phố Vyborg trước các cuộc tấn công trong quá khứ. Ảnh: TTXVN tại Nga

Tháp Tròn được xây dựng sau Tháp Tòa thị chính một chút vào giữa thế kỷ 16. Tháp Tròn mất mục đích quân sự vào năm 1710, khi Vyborg bị người Nga chinh phục. Kể từ đó, nó cũng đã nhiều lần chuyển mục đích: vừa là nhà kho vừa là nhà tù, đến thế kỷ 20 nó có nguy cơ bị phá bỏ. Tuy nhiên, kiến ​​trúc sư trưởng lúc bấy giờ của Vyborg, Uno Ulberg, đã đứng ra bảo vệ và nhờ đó tòa tháp tiếp tục tồn tại. Năm 1922, một nhà hàng được mở tại đây và vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Trong Tháp tròn, chúng ta có thể nghiên cứu bản đồ của thành phố cổ Vyborg.

Thành lũy Panzerlaks là điểm phòng thủ cuối cùng còn sót lại của bức tường pháo đài. Cũng giống như hai tòa tháp, sau khi mất đi ý nghĩa quân sự, nó đã được sử dụng cho các nhu cầu của thành phố. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, công trình này đã biến thành quán cà phê hợp tác đầu tiên cùng tên.

Bên cạnh Tháp Tròn là Chợ Vyborg với tháp đồng hồ được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Đây từng là thị trường lớn nhất ở Scandinavia. Tòa nhà bị hư hại nặng trong chiến tranh Liên Xô-Phần Lan. Trong quá trình trùng tu, hầu hết các yếu tố độc đáo không thể khôi phục được. Tuy nhiên, chợ Vyborg vẫn thực hiện chức năng của nó cho đến ngày nay.vyborg Thanh Pho mang phong cách lâu đời ở Nga
Những toa tàu điện cổ kính trên quảng trường Teatralnaya. Ảnh: TTXVN tại Nga

Trong thành phố, bạn cũng có thể thưởng thức cà phê trên một chiếc xe điện màu vàng cổ kính trên Quảng trường Teatralnaya, và xem hai bức tượng mô tả một người lái tàu và một em bé trốn vé chào mừng kỷ nguyên xe điện của thành phố. Thời gian hoạt động của tàu điện ở Vyborg không dài lắm – khoảng 45 năm, nhưng nó cho thấy một thời kỳ rực rỡ của trung tâm công nghiệp và văn hóa xã hội này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.