Vốn cho bất động sản không phụ thuộc mãi vào ngân hàng

Bất Động Sản
Rate this post

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 4/2022, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt 2.288.278 tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021, chiếm tỷ trọng 20,44% tổng dư nợ. dư nợ nền kinh tế, tỷ lệ nợ xấu là 1,62%.

Hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung dài hạn (từ 10 đến 25 năm) trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. Sự chênh lệch về kỳ hạn và lãi suất cho vay vốn trong lĩnh vực này là rủi ro lớn đối với hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có văn bản chỉ đạo siết tín dụng hay phong tỏa tín dụng bất động sản mà chỉ kiểm soát rủi ro đối với tín dụng bất động sản. Đối với các dự án khả thi và hiệu quả, dù quy mô lớn hay nhỏ, các ngân hàng thương mại sẽ xem xét quyết định cho vay.

Đồng tình với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định không có chủ trương siết tín dụng bất động sản mà chỉ điều chỉnh dòng vốn vào các dự án khả thi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. nhu cầu nhà ở nhanh chóng cho người dân.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản trong nước không có nhiều vốn tự có và phụ thuộc vào vốn tín dụng và vốn vay ngân hàng. Vì vậy, thời gian qua, khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt dòng vốn tín dụng, các doanh nghiệp phải chuyển sang huy động trái phiếu. Và để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững, cần kiểm soát và hướng dòng vốn vào lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, việc điều tiết thị trường là cần thiết nhưng nếu chặt quá có thể để lại hậu quả.

Nếu thắt chặt tín dụng, nhà đầu tư sẽ không có cơ hội tiếp cận vốn vay để triển khai dự án, dẫn đến dự án bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến nguồn cung bất động sản trên thị trường. khiến thị trường đóng băng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của toàn bộ nền kinh tế. Đối với người tiêu dùng, tín dụng bất động sản bị thắt chặt sẽ gây thiếu cung, đẩy giá nhà, đất lên cao, khó tiếp cận cơ hội mua nhà.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tốc độ tăng cho vay tín dụng bất động sản đã chậm lại sau nhiều năm. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản muốn duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường buộc phải tìm các nguồn vốn khác.

Trái phiếu doanh nghiệp là phương án được ưu tiên thứ hai, sau tín dụng ngân hàng, nhưng những trường hợp gần đây (như trường hợp trái phiếu Tân Hoàng Minh), nhà đầu tư e ngại hình thức huy động vốn này.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, thị trường bất động sản không thể tiếp tục phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng, các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc huy động vốn từ các kênh tài chính khác.

“Với sự bất ổn của thị trường trái phiếu như hiện nay, bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Thị trường trái phiếu Việt Nam cần lành mạnh, thu hút sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư và tổ chức, bên cạnh các ngân hàng, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, công ty bảo hiểm, công ty tài chính. ”- TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Để khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản, chúng ta cần điều chỉnh ngay các quy định pháp luật về thị trường trái phiếu phát hành riêng lẻ để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, đưa vào một sân chơi thực chất và đúng đắn. quy định, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích thêm. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.