VN-Index sắp tạo đáy, cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Bất Động Sản
Rate this post

>> Chứng khoán ngày 15/6: VN-Index “dọa” mất 1.200 điểm

TS Lê Đức Khánh

Cơ hội đầu tư dài hạn

Thực tế, môi trường đầu tư năm nay rất khác so với những năm trước khi xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga khiến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên trầm trọng hơn. quan trọng hơn, đẩy giá nhiều loại nguyên, nhiên liệu tăng mạnh, gây áp lực lớn lên lạm phát ở nhiều nước. Điều này buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, gây áp lực lên các tài sản rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu, v.v.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang giảm mạnh, việc “mò đáy”, “bắt” một nhịp điều chỉnh không quan trọng bằng việc nắm giữ cổ phiếu nào với tỷ trọng bao nhiêu, cùng với đó là thời gian nắm giữ để chờ thị trường tái phát. -đánh giá đúng. giá trị của cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu lâu dài thì vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi chứ không nên lúc nào cũng nghĩ mua cổ phiếu gì với hy vọng sinh lời.

Giai đoạn hiện tại có lẽ phù hợp hơn với chiến lược lựa chọn cổ phiếu tiềm năng và đưa ra phương án tích lũy khi cổ phiếu giảm về vùng giá hấp dẫn. Dự đoán thị trường tạo đáy không phải là ưu tiên vì phong trào tạo đáy có thể kéo dài.

Giao dịch ngắn hạn có thể không phù hợp. Do đó, thời điểm tốt để tích lũy các cổ phiếu chất lượng cũng có thể bắt đầu được coi là thị trường điều chỉnh cuối cùng sẽ tăng trở lại.

Thị trường chứng khoán đang điều chỉnh mạnh.

Thị trường chứng khoán đang điều chỉnh mạnh.

Đáy ở đâu?

Thị trường chứng khoán trong một số giai đoạn rất khó dự đoán chính xác vùng đỉnh và vùng đáy khi trong một số thời điểm, tâm lý nhà đầu tư có lúc quá phấn khích, đôi khi quá lo sợ dẫn đến sụp đổ thị trường chứng khoán. luôn biến động quá lớn theo cả hai chiều lên và xuống. Sự bất ngờ của thị trường chứng khoán đôi khi có thể tạo đáy ở những vùng mà nhiều người không nghĩ đến nhất, chẳng hạn trong đại dịch COVID-19, nhiều người dự báo chỉ số VN-Index có thể xuống dưới 600 điểm, thì chứng khoán. thị trường có đáy trong vùng 650 – 660 điểm. Tương tự như hiện nay, khi nhiều nhà dự báo cho rằng VN-Index có thể quay trở lại vùng 1.100- 1.200 điểm, thậm chí về vùng 960 điểm, thị trường chứng khoán có thể tạo đáy ở vùng khác thì thời gian sẽ trả lời vì thị trường đang chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó tâm lý nhà đầu tư cũng đóng một vai trò quan trọng.

>> “Định giá thị trường chứng khoán khó đưa VN-Index về mốc 950 điểm”

Tất nhiên, nhịp điều chỉnh chưa đủ dài, áp lực điều chỉnh ở nhiều nhóm cổ phiếu vẫn còn, nhưng có những cổ phiếu đi ngược lại thị trường, vẫn có một số nhóm cổ phiếu là trụ đỡ cho thị trường ngay khi thị trường điều chỉnh. điều chỉnh. Chẳng hạn, nhóm cổ phiếu VN30, nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng giảm giá nên cũng có thể đe dọa sự phục hồi của thị trường.

p / Diễn biến của VN-Index trong tháng qua.

Diễn biến của VN-Index trong thời gian qua

Thị trường sẽ sớm tìm lại trạng thái cân bằng sau khi tiếp cận vùng 1.100 điểm, hoặc sâu hơn, nhưng điều nhà đầu tư cần quan tâm là nên mua cổ phiếu nào khi giá hấp dẫn?

Điều quan trọng là phòng ngừa rủi ro

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, Việt Nam cũng sẽ khó duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Lịch sử giao dịch và kinh nghiệm đầu tư cho thấy, các cổ phiếu bảo hiểm như BVH, PVI, MIG là những cổ phiếu có tiềm năng thu hút dòng tiền đầu tư. Bên cạnh đó, các cổ phiếu tiện ích như BWE, TDM, VSH… có thể là lựa chọn hợp lý. Nhóm cổ phiếu cảng, thủy sản như VHC, HAH, VSC, ANV… cũng có thể là những cổ phiếu có triển vọng tích cực và nằm trong số những cổ phiếu đi ngược lại thị trường trong giai đoạn này.

br class =

Việc điều chỉnh “dò đáy”, “bắt” cần đi kèm với thời gian nắm giữ để chờ thị trường đánh giá lại đúng giá trị của cổ phiếu.

Khi thị trường còn diễn biến phức tạp, việc bảo vệ danh mục chứng khoán cơ sở luôn là điều quan trọng, bên cạnh việc quản lý danh mục hợp lý, hạn chế sử dụng đòn bẩy và tư duy nắm giữ cổ phiếu dài hạn. .

Bắt đáy có thể đúng đối với đầu tư giá trị, nhưng không đúng đối với những người đầu cơ giá trị cổ phiếu. Mua cổ phiếu có thể phù hợp với những người có thể nắm giữ cổ phiếu mà không gặp áp lực bán ra, nhưng có thể không phù hợp với những người theo sát xu hướng thị trường. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư cần xác định cho mình một chiến lược hợp lý.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.