Vịt cỏ Vân Đình ngon quên lối về

Món Ngon
Rate this post

Hàng năm, cứ đến ngày chùa Hương khai hội, tôi và gia đình sẽ cùng nhau du ngoạn suối Yến, ngắm cảnh Nam thiên đệ nhất động. Và khi về nhất định phải ghé Vân Đình để thưởng thức món vịt cỏ trứ danh nơi đây.

Không phải ngẫu nhiên mà dọc tuyến đường 21B đoạn qua Vân Đình (Hưng Hóa, Hà Nội) lại có nhiều quán vịt cỏ đến vậy. Tuy nhiên, quán nào cũng đông khách đến ăn. Gia đình anh họ tôi cũng kinh doanh một quán vịt như vậy.

Mỗi lần đến thăm anh, chúng tôi lại được thưởng thức những món vịt ngon do chính tay anh làm. Người làm nghề nên chọn con vịt thật mịn, cho tay vào ức vịt sờ thấy con nào dày, chắc thịt là do mình chọn, vịt lúc đó đã già, ăn ngọt thịt. Anh bảo vịt đố ngon như vịt cỏ Vân Đình, tôi cũng thấy vậy. Khi về, anh còn bắt tôi hai con mang về cất tủ lạnh ăn dần, nếu có dịp sang nhà tôi, quà anh mang về chắc chắn là hột vịt lộn.

Nghe nói, con vịt cỏ này được chăn thả tự nhiên trên cánh đồng Ứng Hòa, ăn tép, tép, giun, dế, thóc rơi vãi, chứ hoàn toàn không có cám, thức ăn tăng trọng. Một con vịt khoảng 1,2 – 1,4kg là ngon nhất. Vịt cỏ nhỏ con, không to như vịt bầu cánh trắng hay một số loại vịt khác. Cánh dài, thịt dày, thơm, ít xương khiến món ăn nào cũng hoàn hảo.

Giống vịt này khôn lắm, đi kiếm ăn xa cả cây số vẫn nhớ máng, nhớ chuồng rồi về, nhầm cả đàn là vùng muốn chui ra ngoài. Thấy chuột, rắn hay diều hâu, cả đàn xúm lại thành bầy, ngóc đầu báo động bằng tiếng “lang băm”, nó còn nhớ mặt chủ.

\N

Vịt cỏ Vân Đình với đủ món hấp dẫn như tiết canh, luộc, quay, nướng, om sấu, cháo vịt, vịt nấu giả cầy, lẩu vịt… luôn hút khách. Là nhà hàng, chúng tôi thường dùng máy vặt lông vịt nhưng chú tôi vẫn nhặt đều tay. Anh dặn vịt phải làm sạch lông, sau khi luộc thịt vịt ngon thì phải cắt tiết ở nách, tiết ra từ động mạch chủ. Sau đó, ngâm vịt trong nước lạnh 5 – 7 phút, rửa sạch rồi nhúng nước rượu hoặc dấm rồi thoa đều khắp mình vịt để vịt nhanh chóng nhổ lông và khử mùi hôi. Sau đó nhúng vịt vào nước sôi khoảng 2 phút để làm sạch lông. Vịt sau khi luộc xong phải xả ngay với nước lạnh, để nguội bớt rồi mới chặt thịt, như vậy thịt vịt mới trắng và rất thơm ngon.

Tôi theo anh nhiều lần, vịt luộc chấm mắm gừng hay mắm gừng chanh tỏi ớt quên lối về, ăn thơm, giòn, ngọt. Vịt cỏ phải được nuôi ở cánh đồng Vân Đình này thì mới đúng vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.