Vinland Saga Phần 2 – 09

Anime - Manga
Rate this post

Trong khi đã có một vài “nhàm chán!” những lời kêu gọi về “Farmland Saga” chỉ dành cho anime, phản hồi chung là cực kỳ tích cực. Và vì lý do chính đáng, vì đây là một trong những tác phẩm viết về nhân vật hay nhất hiện có và là một cuộc khám phá hấp dẫn về vết nhơ trong lịch sử loài người, đó là chế độ nô lệ. Tuy nhiên, tôi không thể phủ nhận rằng Câu chuyện Vinland đạt được một chiều khác bất cứ khi nào Askeladd xuất hiện trên màn hình. Trên thực tế, toàn bộ phần đầu tiên là câu chuyện của anh ấy – một đoạn mở đầu mở rộng để thiết lập sự kiện chính và của nó nhân vật chính, Thorfinn. Tôi có thể thêm vào đó là một màn thể hiện cực kỳ kiên nhẫn của Yukimura-sensei.

Không còn nghi ngờ gì nữa, rất nhiều công lao cho điều đó đã đổ lên vai của Uchida Naoya cũng như của Yukimura. Anh ấy luôn tuyệt vời và bị đánh giá thấp (Nobunaga của anh ấy là một trong những seiyuu nổi bật của thợ săn x thợ săn 2011). Nhưng trong Askeladd, anh ấy thực sự có một vai trò xác định sự nghiệp – đối với tôi, một trong những màn trình diễn nổi bật của thập kỷ qua trong anime. Anh ấy sẽ 70 tuổi trong vài tháng nữa nhưng trời ơi, anh ấy đã mang lại rất nhiều năng lượng mệt mỏi cho thế giới và sức mạnh thô sơ cho vai Askeladd. Đó là một phần tuyệt vời trên trang mà bất kỳ diễn viên nào cũng muốn đóng, nhưng giọng nói của Uchida sẽ mãi mãi nổi bật khi tôi nghĩ về nó.

Phần lớn thời lượng của tập phim này diễn ra trong thế giới những giấc mơ của Thorfinn – và chúng không phải tất cả đều là ác mộng. Trên thực tế, chúng tôi bắt đầu ở nơi có vẻ như là Vinland (vốn không được nhắc đến từ lâu), với một chú cừu dễ thương và những ngọn đồi xanh tươi tuyệt đẹp. Và Thors, một trong hai người đàn ông vĩ đại đã hình thành nên tuổi thơ của Thorfinn. Anh ấy rất hối hận vì đã không ở lại để dạy cho con trai mình những gì anh ấy cần biết – bởi vì ngay cả khi chỉ là một sản phẩm trong trí tưởng tượng của Thorfinn, Thors có thể thấy cậu bé đã trở thành một đống đổ nát như thế nào. Anh ấy nhắc Thorfinn về một điều rất quan trọng mà anh ấy đã cố gắng nói với anh ấy – “Không ai có bất kỳ kẻ thù nào. Không có ai mà bạn có thể làm tổn thương.

Chắc chắn rằng đã có lúc ngay cả otaku chiến đấu Thorfinn cũng muốn thử và sống theo những lời đó. Nhưng tất cả đã trở nên sai lầm khi bắt đầu với cuộc phục kích tàu của Thors, và tất cả đã dẫn đến những gì có thể là sự xuống dốc của Thorfinn, nếu những gì chúng ta đang thấy ở đây thực sự xảy ra. Có lẽ đây là một cơn ác mộng khác, hoặc có lẽ hành động giết cậu bé máu lạnh đó là thứ cuối cùng đã đẩy Thorfinn đến bờ vực thẳm (theo đúng nghĩa đen). Khi Thors qua đời, thật trớ trêu thay, quyền quản lý con trai của ông lại được giao cho kẻ đã giết anh ta. Và không thể phủ nhận Askeladd đã dẫn cậu bé vào con đường đen tối hơn nhiều.

Nó quá phức tạp giữa Askeladd và Thorfinn. Điều tôi nghĩ không thể phủ nhận là Askeladd đã biết sự cao quý khi anh ấy nhìn thấy nó, và anh ấy chưa bao giờ thấy một người đàn ông nào cao quý hơn Thors. Anh ấy cảm thấy mình phải có trách nhiệm sau những gì đã xảy ra – điều mà lẽ ra anh ấy nên làm. Theo cách riêng của mình, anh ấy đã cố gắng chăn dắt con trai của Thors vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của tuổi thiếu niên bị cơn thịnh nộ chi phối, và tôi không nghi ngờ gì rằng chẳng bao lâu sau đó không chỉ là ý thức trách nhiệm. Về phần Thorfinn, Askleladd hoàn toàn thống trị cuộc đời anh. Anh ấy sống theo đuổi ước mơ trả thù cho cha mình, và cuối cùng đã đến lúc sự hiện diện của Askleladd trở thành điểm tựa cho sự tồn tại của anh ấy.

Đây là những giấc mơ, vì vậy người ta có thể đi theo bất kỳ hướng nào người ta thích về mặt biểu tượng. Nhưng như Askeladd đã mô tả nơi này, “hình thức chiến tranh thuần túy nhất”, tôi nghĩ nó nói lên bản chất thực sự của việc trở thành một chiến binh. Đó không phải là Valhalla, thậm chí không phải là Địa ngục – mà có lẽ là một loại Địa ngục trên Trái đất. Giết và bị giết mãi mãi, không có chiến thắng và không có thất bại – đó là đánh giá của Askeladd (và của Yukimura) về giá trị thực sự của việc trở thành một chiến binh khi mọi thứ đã hoàn tất. Thorfinn có thể buông tay và đi xuống thế giới đó cho đến khi chết, hoặc anh ta có thể leo lên (như người cha thay thế của anh ta thúc giục anh ta làm vậy). Nhưng có một điểm nổi bật hơn ở đây – anh ta không thể bỏ lại những người anh ta đã giết. Anh ta phải mang chúng theo trong suốt cuộc hành trình còn lại của mình, bất kể chúng kinh khủng đến mức nào.

Sự chuộc tội không phải là xóa sạch bảng đen và quên đi những điều xấu xa mà một người đã làm. Nó đang sửa đổi và giành quyền được tái sinh thành một người mới có thể bắt đầu lại. Việc Thorfinn tấn công tên tùy tùng đó có thể khiến Einar vô cùng hài lòng, nhưng đối với Thorfinn, nó mang lại mọi thứ mà anh đã cố gắng hết sức để quên đi. Nhưng trớ trêu thay, đó là một bước cần thiết để anh ta thực hiện. Anh ta không bao giờ có thể thoát khỏi quá khứ của mình bằng cách quên nó, chỉ bằng cách chấp nhận nó. Phản ứng của anh ta đối với những gì đã xảy ra là tuyên thệ không bao giờ làm tổn thương người khác nữa – điều này sẽ không xóa bỏ bất kỳ tội lỗi nào của anh ta, nhưng chắc chắn là phản ứng tốt nhất đối với họ. Einar không thực sự hiểu nhưng anh hiểu nỗi đau mà Thorfinn đã phải chịu đựng, và ý nghĩa của việc trở thành một người bạn thực sự.

Tất nhiên, những điều này sẽ không thành vấn đề nếu Ketil ra lệnh xử tử cả hai nô lệ vì những gì họ đã làm. Thú thực là tôi không ngờ hậu quả của cuộc chiến đó lại đi theo hướng này, dành gần như toàn bộ tập phim cho dư chấn nghiệp báo dành cho Thorfinn. Và tôi cũng không mong đợi kết quả thực tế – Ketil để Einar và Thorfinn thoát tội. Đó là nhờ Pater, người đã tìm thấy bằng chứng liên kết những thuộc hạ với tội ác đã bắt đầu tất cả. Pater thực sự là “một người đàn ông mạnh mẽ”, như Ketil nói – anh ấy đang chấp nhận rủi ro cá nhân lớn khi can thiệp theo cách của anh ấy, nhưng không ai ở vị trí tốt hơn để hiểu ý nghĩa thực sự của những gì đã xảy ra. Đó là một bước ngoặt lạc quan khác thường đối với Câu chuyện Vinland – có lẽ đánh dấu điểm mà nó thực sự bắt đầu trở thành một câu chuyện về sự cứu chuộc.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *