Việt Nam và Lào còn nhiều dư địa trong hợp tác thương mại | Nền kinh tế

Bất Động Sản
Rate this post

Rau là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Lào. (Ảnh: THX / TTXVN)

Sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 45 năm kể từ ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, thương mại hai nước không ngừng phát triển theo hướng tích cực, ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.

Kết thúc 2 năm bị cản trở bởi Dịch bệnh do covid-19 gây raTừ đầu năm 2021 trở đi, thương mại hai bên tăng trưởng mạnh mẽ, cơ cấu ngành xuất nhập khẩu thay đổi và danh mục hàng hóa ngày càng phong phú hơn.

Vì vậy, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounthong Chitmany từ ngày 17-27 / 7/19 là dịp quan trọng tạo đà cho giao thương giữa hai nước phát triển.

Hàng xóm thân mến

Việt Nam và Lào có chung đường biên giới dài hơn 2.300km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành phố mỗi bên, là khu vực có tiềm năng phát triển, có vị trí chiến lược trên tuyến. Hành lang kinh tế Đông Tây.

Đồng thời, tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định Thương mại song phương và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào đã góp phần thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ.

Hàng năm, Bộ Công Thương hai nước đều ký Bản ghi nhớ về việc hỗ trợ Lào làm gian hàng tại các hội chợ, triển lãm lớn của Việt Nam như Vietnamexpo, Foodexpo.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương, thời gian qua, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào luôn tăng trưởng tích cực. Hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước khá đa dạng và bổ sung cho nhau.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2021, kim ngạch thương mại Việt – Lào đạt 1,37 tỷ USD, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 594,7 triệu USD, tăng 4% so với năm 2020. Ngược lại, Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 778,2 triệu USD, tăng 69,8% so với cùng kỳ năm 2020.

[Thúc đẩy hợp tác Quốc hội Việt Nam-Lào về kinh tế, khoa học, công nghệ]

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 309,4 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng xuất khẩu sang Lào chủ yếu là các sản phẩm từ sắt thép các loại; phương tiện vận tải và phụ tùng thay thế; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác; phân bón các loại; sản phẩm nhựa; Rau.

Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu từ Lào 514,6 triệu USD, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm 2021, gồm các sản phẩm từ cao su; gỗ và các sản phẩm từ gỗ; phân bón các loại; Rau; quặng và khoáng sản.

Tính đến nay, đã có 417 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào với tổng vốn đầu tư khoảng 4,3 tỷ USD, đứng thứ 3 trong tổng số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào.

Ngoài ra, hai bên tăng cường xúc tiến, ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghiệp chế biến chế tạo và các lĩnh vực có nhiều thế mạnh ở khu vực dọc biên giới.

Bà Lê Thị Phương Hoa, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Lào cho biết, thị trường Lào là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Việt Nam vì gần và chấp nhận hầu hết các chứng nhận về tiêu chuẩn từ các nước xuất khẩu. xuất khẩu.

Hơn nữa, xuất khẩu sang Lào được hưởng các ưu đãi từ việc giảm thuế suất về 0% đối với các mặt hàng của hai nước theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Lào và Hiệp định Thương mại ASEAN. Hiệp định thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Bên cạnh những thuận lợi, thương mại hai nước vẫn chưa phát huy được tiềm năng do chính sách thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến, cơ sở hạ tầng, giao thông, hậu cần khu vực cửa khẩu chưa hiệu quả. Việc phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là xây dựng các tuyến đường nối ra cửa khẩu, đường liên huyện ở một số khu vực còn chậm và bất cập.

Cùng với đó, hàng hóa sản xuất với quy mô nhỏ, hầu hết là nguyên liệu thô chưa qua chế biến cũng như áp dụng các tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu hoặc hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ.

Ngoài ra, trong hai năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc triển khai các chương trình, thỏa thuận giữa hai bên còn nhiều hạn chế. Vì vậy, đến năm 2022, hai nước phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại lên 10-15% theo mục tiêu đã thống nhất trong giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân khu vực biên giới. Hai nước tăng cường trao đổi thương mại.

Rất nhiều chỗ để phát triển

HTX Thủy sản Thanh Chấn (Điện Biên) có diện tích ương nuôi thủy sản gần 5ha, lớn nhất lưu vực Mường Thanh. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ cá giống cho HTX chủ yếu ở các huyện ngoài lưu vực Điện Biên và xuất khẩu sang Lào, thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Việt Nam và Lào có rất nhiều địa điểm trong bức tranh 2Chế biến hải sản đông lạnh tại Cholimexfood. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện HTX Thủy sản Thanh Chân chia sẻ, HTX chọn Lào là thị trường đầu ra lâu dài vì hai nước có chung đường biên giới và có chung nhiều cặp cửa khẩu. Điều này giúp thông thương thuận lợi, thời gian và chi phí được rút ngắn rất nhiều so với các nước.

Nhận thấy tiềm năng phát triển nông nghiệp và lợi thế phát triển chăn nuôi bò sữa tại Cao nguyên Xiangkhouang (Lào), từ năm 2019, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đầu tư triển khai dự án phát triển. chăn nuôi bò sữa quy mô lớn.

Mới đây, Vinamilk đã tiếp nhận thành công 1.000 con bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ về cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa để đưa về trang trại Vinamilk Lao-Jagro tại cao nguyên Xiangkhouang.

Sự kiện đón 1.000 con bò sữa cũng được chính quyền địa phương Lào quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn xe 35 chiếc chở bò di chuyển, nhập cảnh qua cửa khẩu Nậm Cắn nhanh chóng.

Để tăng thiện cảm với người tiêu dùng hai nước, bà Lê Thị Phương Hoa lưu ý khi xuất khẩu cần dán tem, nhãn bằng tiếng Lào để người tiêu dùng đọc tên, công dụng, cách sử dụng sản phẩm.

Trong việc tìm kiếm đối tác mới, bà Lê Thị Phương Hoa đề nghị các doanh nghiệp tham gia hội chợ xúc tiến thương mại nên tham gia các hội chợ trong nước để giúp hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào đời sống của người Lào.

Đối với các doanh nghiệp quan tâm chưa có điều kiện sang Lào quảng bá sản phẩm, Thương vụ Việt Nam tại Lào định kỳ lập danh sách doanh nghiệp gửi các cơ quan đầu mối của nước này để thông báo cho các doanh nghiệp trong nước.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng thương mại Việt Nam – Lào trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai bên cần duy trì và hoàn thiện mô hình thông quan phòng chống dịch tại các cửa khẩu. biên giới đường bộ.

Ngoài ra, hai bên giám sát chặt chẽ việc luân chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu, đảm bảo lưu thông ổn định, thông suốt; thường xuyên rà soát, xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý và phát triển thương mại biên giới cho phù hợp với tình hình thực tế.

Mặt khác, hai bên tiếp tục phổ biến, hướng dẫn triển khai các văn kiện như Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào; Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Lào; Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ hai nước.

Đặc biệt, Việt Nam-Lào còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là trong lĩnh vực điện, khai khoáng và than. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường hợp tác, doanh nghiệp hai bên cần gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh khó khăn để phát triển bền vững.

Uyên Hương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.