Việt Nam còn nhiều dư địa xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Anh

Bất Động Sản
Rate this post

Với việc chuyển đổi chuỗi cung ứng, Việt Nam có tiềm năng trở thành nhà cung cấp thực phẩm và nông sản lớn cho các chuỗi giá trị của Vương quốc Anh.

Phiên thảo luận với chủ đề “Kinh nghiệm tận dụng UKVFTA để xuất khẩu nông lâm thủy sản vào thị trường Vương quốc Anh” trong khuôn khổ hội thảo. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Vương quốc Anh là một thị trường quan trọng

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác, nắm bắt nhu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, thủ tục xuất khẩu bắt buộc vào thị trường Anh, rủi ro hợp đồng. thanh toán và làm thế nào để tránh nó.

Để các doanh nghiệp nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Anh, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngày 23/6, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Phòng Thương mại tại Việt Nam. Tổ chức Thương mại Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Tận dụng tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) trước bối cảnh Anh đang định hình chính sách thương mại là một Anh quốc toàn cầu trong thời đại cạnh tranh.

Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương cho biết, Anh là đối tác lớn thứ ba tại châu Âu và là một trong 10 thị trường xuất khẩu hàng đầu thế giới. .

Đối với Việt Nam, Vương quốc Anh hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 13 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ. Lãnh thổ Châu Âu và Châu Mỹ. Năm 2021, mặc dù phải đối mặt với Covid-19, một sự gián đoạn đáng kể của chuỗi cung ứng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh năm 2021 sẽ đạt 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm trước. với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 16,4%; Xuất khẩu của Anh đạt 849 triệu USD, tăng 23,6%.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương Bùi Thị Thanh An nhìn nhận, kể từ khi UKVFTA có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Anh tăng trưởng. , đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2022, hàng Việt Nam đã xuất hiện tại một số siêu thị lớn của Vương quốc Anh. Bà An nói: “Đây là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng tận dụng được lợi thế của Hiệp định.

Hiện sản phẩm của Việt Nam so với các nước như Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia có sản phẩm tương tự nhưng không có lợi thế về thuế khi ký kết hiệp định thương mại tự do này. .

Mặt khác, nông sản của Việt Nam có một số đặc điểm. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu lớn trên thế giới về thủy sản, cà phê, hồ tiêu; Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Anh tăng ngoạn mục, tăng gần 180% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, chủ trương của Vương quốc Anh sẽ triển khai ký kết hàng loạt các hiệp định thương mại tự do với 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, áp dụng cơ chế thương mại tự do, ngoài ra, Vương quốc Anh cũng đang thực hiện các biện pháp nhập khẩu CTTT, lợi thế về thuế của người Việt Nam. doanh nghiệp không còn ở đó.

Ngoài ra, theo bà An, để vào được thị trường Anh, điều đầu tiên vẫn là chất lượng làm sao đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng, sản xuất bền vững đáp ứng… điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực. nỗ lực hơn nữa trong khâu sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng, cũng như tăng khả năng tiếp cận để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS).  Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS). Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được lợi thế của hiệp định UKVFTA

Nói về xuất khẩu điều, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, trong 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có ngành điều xuất khẩu, Anh là thị trường rất quan trọng trong xuất khẩu hạt điều. xuất khẩu hạt điều. “Việt Nam là nước thứ 4 xuất khẩu hạt điều vào thị trường Hà Lan, còn Hà Lan là nước xuất khẩu hạt điều chế biến số 1 vào thị trường Anh. Trong khi đó, Hà Lan không có một cây điều nào là hạt điều, tất cả nguyên liệu của Hà Lan đều phải nhập khẩu, và phần lớn là nhập khẩu từ Việt Nam. Điều đó đặt ra câu hỏi tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được ”, ông Giang nói.

Ông Giang cho rằng, với lợi thế từ hiệp định UKVFTA, thuế hàng chế biến sâu của Việt Nam vào thị trường Anh bằng không. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tiếp cận được thông tin về bạn. khách hàng, đối tác, thói quen tiêu dùng, thói quen, xu hướng… cũng như chưa tận dụng được cơ hội của hiệp định thương mại tự do UKVFTA.

Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Xuất khẩu, Tập đoàn Lộc Trời cho biết, để tự tin xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Anh, EU, Anh, Lộc Trời phát triển chuỗi giá trị bền vững từ giống, phân, thuốc, dịch vụ nông nghiệp …, hợp tác cùng nông dân thu hoạch, vận chuyển về kho, sản xuất và xuất khẩu. Hàng năm, Lộc Trời xuất khẩu trên 100.000 tấn đi khắp thế giới, trong đó xuất sang EU và Anh khoảng 20.000 tấn (chiếm khoảng 20-25% sản lượng).

Để xuất khẩu vào các thị trường này, theo ông Hiếu, bắt buộc các doanh nghiệp phải xây dựng vùng trồng, tổ chức kiểm soát dư lượng để đạt trên 800 hoạt chất theo yêu cầu của thị trường, ngoài ra, các đơn vị cũng phải có chứng nhận. là giấy phép đi lại để người mua ở những thị trường khắt khe này chấp nhận.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.  Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Với kinh nghiệm của các nhà sản xuất đồ gỗ cung cấp cho thị trường thế giới, ông Huỳnh Quang Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, thị trường Anh là thị trường tiềm năng mà Việt Nam có thể tiếp cận. Trong thời gian tới, với sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, hiệp hội sẽ thúc đẩy xuất khẩu gỗ sang thị trường Anh nhiều hơn. Để thâm nhập thị trường, trước hết cần nghiên cứu về chất lượng, năng lực sản xuất và thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Thành cũng cho rằng, 10 năm trở lại đây, ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hiện năng lực xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường thế giới ở châu Á đứng thứ hai sau Trung Quốc. . tỷ đô la, trong khi xuất khẩu sang thị trường Anh chỉ có 267 triệu đô la.

Ông Oliver Todd, Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Giám đốc Thương mại tại Việt Nam, Phó Giám đốc Thương mại khu vực Đông Nam Á tại Bộ Thương mại Quốc tế Anh Quốc.  Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ông Oliver Todd, Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Giám đốc Thương mại tại Việt Nam, Phó Giám đốc Thương mại khu vực Đông Nam Á tại Bộ Thương mại Quốc tế Anh Quốc. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Xu hướng sản phẩm bền vững

Cập nhật về diễn biến nhu cầu nhập khẩu nông sản của thị trường Anh, ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM kiêm Giám đốc Thương mại tại Việt Nam, Phó Giám đốc Thương mại khu vực Đông Nam Á, thuộc Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh cho biết thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

“Tháng 5 vừa qua, các đoàn công tác giữa hai nước đã gặp nhau để thảo luận về chiến lược hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài các mặt hàng nông sản như lâm sản, gỗ, … các mặt hàng khác của Việt Nam đang ngày càng xuất khẩu nhiều sang Anh”, ông Oliver Todd nói.

Theo ông Oliver Todd, Việt Nam là một trong ba thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất vào Anh. “Ở Anh, người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm cao cấp, bền vững với môi trường và trái đất … Trong năm tới, các nhà nhập khẩu Anh sẽ có quy trình thẩm định kỹ lưỡng và chuyên sâu để đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra. Vì vậy, khi xuất khẩu những sản phẩm chất lượng tại hướng phát triển bền vững, hàng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng. ”, ông Oliver Todd lưu ý.

“Chúng tôi nhận thấy Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm sản xuất, đầu mối của khu vực. Chúng tôi mong muốn tiếp tục tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai nước, đặc biệt tập trung khuyến khích các nhà đầu tư Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Oliver Todd, hàng Việt Nam có chất lượng tốt, đã được nhiều người tiêu dùng trên thế giới biết đến và có thể cung cấp sản phẩm mà các nước đang có nhu cầu. “Chuỗi cung ứng đang thay đổi, đang tái cấu trúc, có nhiều đơn đặt hàng cho Việt Nam, vì vậy Việt Nam nên tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Với hiệp định thương mại tự do giữa hai nước, việc xóa bỏ nhiều loại thuế đối với hầu hết các sản phẩm, một số mặt hàng chịu thuế là giảm xuống chỉ còn 7%, nếu Việt Nam muốn cạnh tranh thì phải chuyên môn hóa bên cạnh việc phát triển dựa trên những thế mạnh hiện có để tạo dựng uy tín. “Ông Oliver Todd đưa ra khuyến nghị với các doanh nghiệp Việt Nam.

Mặt khác, ông Oliver Todd khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng thông tin chính thống trên trang web của Chính phủ Anh để tìm hiểu các nhà cung cấp, đối tác nhằm tránh bị “lừa” như trường hợp hàng lô. Hạt điều Việt Nam vừa được xuất khẩu sang Ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.