Việc cắt phim hoạt hình tại HBO Max và Netflix có gây rắc rối cho ngành công nghiệp anime không? – Câu trả lời

Anime - Manga
Rate this post

Sau hai năm gián đoạn, Answerman đã trở lại! Đối với những bạn cần giới thiệu, Hỏi & Đáp là chuyên mục lâu đời nhất của ANN. Trong khoảng 15 năm, nhân viên của chúng tôi đã trả lời các câu hỏi của độc giả về hoạt động kinh doanh anime. Trong thời gian đó, chuyên mục đã bao gồm một lượng lớn các chủ đề; tuy nhiên, thế giới anime thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong thời đại phát trực tuyến quốc tế như hiện nay, vì vậy chúng tôi cảm thấy rằng thời điểm thích hợp để đưa định dạng này trở lại với một góc nhìn mới.

Hãy bắt đầu với một câu hỏi mà tôi đã tự hỏi mình cách đây không lâu:

Kim hỏi:

HBO MaxNetflix đang cắt giảm danh mục hoạt hình của họ. Điều này có phải là một tin xấu cho ngành công nghiệp anime Nhật Bản không?

Vài tháng qua không tốt cho HBO MaxHình ảnh công khai của người trong cuộc tiết lộ nhiều dự án bị hủy bỏ, tiêu biểu nhất trong số đó là bộ phim Batgirl gần như đã hoàn thành. Một số chương trình hoạt hình cũng đã bị gỡ bỏ khỏi dịch vụ hoặc ngừng phát triển giữa chừng, bao gồm Batman: The Caped Crusader, Summer Camp Island, Infinity Train, Little EllenMao Mao: Anh hùng của trái tim trong sáng.

Mặc dù HBO Max chưa bao giờ lớn đối với việc phát trực tuyến anime, thậm chí một số tựa anime gần đây đã phải đối mặt với sự cố chặt chém, đáng chú ý nhất là Bơi dành cho Người lớnNhóm các bản gốc anime, bao gồm Blade Runner: Hoa sen đen, Fena: Công chúa hải tặcShenmue the Animation. Dựa theo Toonami người đồng sáng tạo Jason DeMarco, Shen Mue đặc biệt là thực sự đã làm đủ tốt để đảm bảo một phần 2, nhưng điều đó sẽ không xảy ra bây giờ.

Trong khi đó, Netflix đã đối phó với hàng loạt hoạt ảnh bị hủy của chính nó, như Wings of Fire, Antiracist BabyGửi lời chào từ lớp mẫu giáo. Trong khi những người trong cuộc nhấn mạnh rằng sự khác biệt về sáng tạo có thể đóng một vai trò lớn hơn trong hoạt hình do chu kỳ sản xuất tương đối dài hơn của chúng, nhưng bối cảnh rộng hơn không hứa hẹn cho các quảng cáo. Năm nay, Netflix mất người đăng ký lần đầu tiên sau một thập kỷ và sa thải một lượng lớn lực lượng lao động, với bộ phận hoạt hình bị ảnh hưởng đặc biệt.

Phần lớn bình luận của công chúng xung quanh các dự án phim hoạt hình ghép đều tập trung vào việc nó phản tác dụng như thế nào từ góc độ những con số thuần túy. Trong thời kỳ đại dịch, hoạt hình là một trong những danh mục đang phát triển đáng kể nhất, và điều này đặc biệt đúng đối với phim hoạt hình Nhật Bản và hoạt hình dành cho người lớn lấy cảm hứng từ nó. Đúng vậy, theo nghĩa đó, có vẻ như hoạt hình đang phải gánh chịu hậu quả của những nhà điều hành có đầu óc nhỏ nhen. Cho đến nay, hoạt hình hướng đến trẻ em đang phải chịu đựng tình thế khó xử này hơn anime, nhưng chắc chắn có điều gì đó cần phải nói về sự thiên vị của con người trong các quyết định kinh doanh.

Tuy nhiên, điều đáng nghi ngờ là tất cả những lựa chọn cá nhân này về nội dung phát trực tuyến đang diễn ra trong bối cảnh thị trường lớn hơn mà không thể bị bỏ qua. Các dịch vụ phát trực tuyến đang đạt đến mức bão hòa cao nhất ở Hoa Kỳ. Theo Bảng giải trí theo yêu cầu của Kantar, tỷ lệ hộ gia đình Hoa Kỳ đăng ký ít nhất một dịch vụ phát trực tuyến video đã bị đình trệ ở mức khoảng 86%. Ngay cả khi nhu cầu toàn cầu về anime tiếp tục tăng, rõ ràng là cơ sở người tiêu dùng ở Mỹ đơn giản là không còn nhiều dư địa để phát triển vào thời điểm này.

Xu hướng đi xuống tiếp theo sẽ có tác động hữu hình đến một khía cạnh rất quan trọng trong điểm mấu chốt của nó: chi phí cấp phép.

Vào năm 2021, chi phí giấy phép phát trực tuyến của Hoa Kỳ cho các chương trình nổi tiếng có thể lên tới hàng trăm nghìn đô la mỗi tập. Điều này đi đôi với sự phát triển của phát trực tuyến anime. Theo Báo cáo Công nghiệp Anime năm 2021 của Hiệp hội Phim hoạt hình Nhật Bản (AJA), thị trường này đã tăng đột biến vào năm 2020 với 35,8% so với cùng kỳ năm trước, với tổng giá trị là 93 tỷ yên (khoảng 817 triệu đô la Mỹ). Đáng chú ý, đây cũng là phân khúc thị trường duy nhất tăng trưởng trong năm đó. Với việc ngành công nghiệp đang quay cuồng với các tác động của COVID-19, có thể các nhà sản xuất coi phát trực tuyến là hình thức tăng trưởng đáng tin cậy nhất, nhưng điều này sẽ không còn xảy ra với những biến động trên thị trường.

Hiện tại, chúng tôi đang thấy những người trong cuộc bình luận về phí cấp phép thấp hơn sau khi CrunchyrollFunimation sự hợp nhất. Khi các dịch vụ phát trực tuyến lớn ở Mỹ bắt đầu cắt giảm chi phí và củng cố hơn nữa (HBO Maxchẳng hạn như đang được hợp nhất với Discovery + vào năm tới), “bong bóng phát trực tuyến” có thể sẽ tiếp tục giảm phát.

Điều đó nói rằng, tôi không mong đợi hiệu ứng sẽ là thảm họa đối với ngành công nghiệp anime, đặc biệt là khi các nguồn doanh thu khác bắt đầu phục hồi sau đại dịch. Chúng ta có thể thấy sự sụt giảm trong các bộ phim hoạt hình “làm để phát trực tuyến” và có thể lợi nhuận phát trực tuyến nói chung cuối cùng sẽ đi ngang khi các khu vực khác đạt đến mức bão hòa thị trường của Hoa Kỳ, nhưng thật là ngây thơ khi mong đợi sự tăng trưởng vĩnh viễn trong lĩnh vực này. Miễn là anime tiếp tục phổ biến trên các nền tảng phát trực tuyến, nó sẽ vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn, chỉ là không hấp dẫn như trước.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng người tiêu dùng bình thường hiếm khi biết đến các dự án bị loại bỏ đằng sau hậu trường. Vì vậy, trong khi vô cùng thất vọng khi chứng kiến ​​các giám đốc điều hành nhẫn tâm lãng phí công sức sáng tạo vất vả, có rất nhiều chương trình và phim đóng hộp khác mà bạn sẽ không bao giờ nghe đến. Đó là cách của mọi thứ.


BẠN có câu hỏi cho Câu trả lời?

Chúng tôi muốn trả lời câu hỏi của bạn và chúng tôi đặc biệt khuyến khích các câu hỏi lấy cảm hứng từ các tin tức và tiêu đề gần đây. Tuy nhiên, hãy ĐỌC ĐIỀU NÀY TRƯỚC:
KIỂM TRA CÁC KIẾN TRÚC. Trong những năm qua, chúng tôi đã trả lời HÀNG NGÀN câu hỏi và có thể đã trả lời câu hỏi của bạn!
● Chúng tôi không thể cho bạn biết liệu hoặc khi nào một chương trình sẽ có phần khác, cũng như không thể giúp bạn liên hệ với bất kỳ nhà sản xuất, nghệ sĩ, người sáng tạo, diễn viên hoặc người cấp phép nào.
● Chúng tôi chỉ nhận câu hỏi qua email. (Các câu hỏi đã tweet sẽ bị bỏ qua!)
● Vui lòng giữ câu hỏi của bạn trong một đoạn văn.
● Địa chỉ e-mail là [email protected].

Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *