Vì sao Việt Nam lọt vào bản đồ ẩm thực ngon nhất thế giới?

Âm nhạc
Rate this post

Không phải Việt Nam không có món ngon mà vấn đề là chúng ta chưa biết cách giới thiệu, quảng bá và đưa chúng ra thế giới.

Theo danh sách 10 quốc gia có đồ ăn ngon nhất thế giới vừa được CNN công bố, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ là 4 quốc gia châu Á góp mặt. Cá nhân tôi là một người may mắn có cơ hội được đến và thưởng thức ẩm thực của hầu hết các quốc gia này và nhận ra rằng chúng chưa thực sự nổi bật, nếu không muốn nói là ngon như món ăn Việt Nam. Vậy tại sao chúng ta không lọt vào top 10 quốc gia có thức ăn ngon nhất thế giới?

Đánh giá một cách công bằng, các món ăn Việt Nam không hề thua kém các nước về độ phong phú cũng như hương vị. Nhiều tạp chí ẩm thực quốc tế uy tín đã vinh danh và xếp hạng các món ăn đến từ Việt Nam ở vị trí nhất, nhì thế giới từ nhiều năm trước. Chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsey thậm chí từng nhận xét rằng: “Trước đây tôi rất thích đồ ăn Thái Lan và tôi tin rằng đây là đất nước có nền ẩm thực ngon nhất Đông Nam Á. Nhưng khi sang Việt Nam, suy nghĩ này đã hoàn toàn thay đổi”. Nếu bạn muốn ăn ngon thì Thái Lan vẫn nằm trong danh sách này, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn thực sự đỉnh cao thì Việt Nam là lựa chọn ưu tiên của những người sành ăn “.

Theo tôi, Việt Nam không phải không có món ăn ngon. Nhưng vấn đề là chúng ta chưa biết cách quảng bá những món ăn đó, đưa chúng ra thế giới, tiếp cận với nhiều bạn bè quốc tế. Nếu bạn hỏi hầu hết người nước ngoài về các món ăn nổi tiếng ở Việt Nam, có lẽ họ sẽ chỉ nói về phở, bánh mì, chả giò … Thậm chí họ chỉ biết tên nhưng chưa thử một lần. không tí nào. Trong khi thực tế chúng ta còn rất nhiều món ngon trên mọi miền đất nước.

Điều này liên quan đến câu chuyện làm du lịch và quảng bá hình ảnh đất nước ra quốc tế. Có thể nói, cách làm du lịch và hỗ trợ phát triển du lịch của Việt Nam còn rất kém so với tiềm năng thực sự của chúng ta. Điều đó dẫn đến đặc sản, món ăn, cảnh đẹp của người Việt Nam thường không được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Một phần do họ không biết, không được giới thiệu, trải nghiệm rộng rãi.

>> Thảm họa ‘Nữ thần Tự do’ gây ác cảm ở Sa Pa

Một đất nước rất gần với chúng ta là Thái Lan lại có cách làm du lịch hoàn toàn khác. Bản thân tôi cũng như bất kỳ ai đã có dịp du lịch đến đất nước này, chắc chắn sẽ rất ấn tượng về ẩm thực nơi đây. Người ta có thể liệt kê ra vô số món ăn nổi tiếng của Thái Lan, dù về cơ bản nó không quá khác biệt so với ẩm thực Việt Nam. Đó là nhờ làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu du lịch, tạo ấn tượng mạnh với du khách.

Trong khi đó, ở Việt Nam, dù có vô số món ăn đường phố ngon không kém Thái Lan, nhưng hầu hết thực khách đều bỏ đi sau khi ăn, không để lại ấn tượng gì. Điều đó bắt nguồn từ cách phục vụ, cách giới thiệu ý nghĩa của món ăn và văn hóa địa phương ở nước ta dường như chưa được chú trọng. Kết quả là du khách đến rồi đi và không bao giờ quay lại.

Nếu có dịp sang Mỹ hoặc các nước châu Âu, chúng ta có thể thấy một thực tế, đó là mặc dù người dân địa phương rất thích các món ăn Việt Nam nhưng dường như rất khó để tìm được nhà hàng bán đồ ăn. Đồ ăn Việt Nam tại các trung tâm. Mặc dù có các nhà hàng Việt Nam tại Mỹ nhưng nhìn chung nằm rải rác, không phân bố rộng rãi như các nhà hàng Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản … Do không tiện tiếp cận với món ăn Việt nên người dân tạo cảm giác món ăn Việt Nam không được ưa chuộng. Điều đó cho thấy khả năng giao lưu văn hóa, mở rộng tầm nhìn, thị trường ẩm thực của chúng ta còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, dạo dọc các con phố ẩm thực lớn tại các thành phố lớn của Việt Nam, không khó để bắt gặp các hệ thống nhà hàng Nhật, Hàn, Thái… mọc lên như nấm khắp nơi. Người Việt Nam bây giờ ăn đồ ngoại nhiều hơn ăn đồ thuần Việt. Ngay trên sân nhà, chúng ta vẫn đang đi chậm, đi sau quốc tế như vậy, không khó hiểu khi món ăn Việt Nam thất thế trên đấu trường thế giới.

>> ‘Nữ hoàng băng giá’ biến Sapa thành nồi lẩu thập cẩm

Một khía cạnh khác cũng góp phần thúc đẩy nền ẩm thực và văn hóa của đất nước là thông qua điện ảnh và nghệ thuật. Mình xem phim Hàn Quốc, lúc nào cũng thấy trên bàn của họ có kim chi, mì lạnh, mì tương đen, tokbokki, sochu … Phim Nhật lúc nào cũng có sushi, ramen ,; Phim Ấn Độ có cà ri; Phim Trung Quốc có lẩu, vịt quay, thầu … Những hình ảnh này khiến người ta nhớ đến ẩm thực nước nhà. Trong khi đó, xem phim Việt Nam, tôi thấy người ta quay ở các nhà hàng Âu, Á thay vì mang những món ngon thuần Việt lên bàn ăn. Khi không cho người xem thấy món Việt xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày của người Việt thì làm sao thuyết phục được bạn bè trên thế giới?

Và một điều cuối cùng, đó là sự bảo thủ của nhiều người Việt khi đưa ẩm thực dân tộc ra đấu trường quốc tế. Tôi nhớ, trên YouTube, trong một chương trình dạy nấu ăn, đã từng có một đầu bếp nổi tiếng thế giới làm món phở Việt Nam theo cách riêng. Ngay lập tức, có hàng trăm người Việt lao vào chỉ trích, cho rằng đầu bếp kia không hiểu gì, làm hỏng món ăn … Dường như họ chỉ đang muốn thể hiện cái tôi của mình, thay vì học cách chấp nhận. thay đổi, biết cách chế biến các món ăn kèm của Việt Nam phù hợp hơn với khẩu vị của người nước ngoài. Vô tình, chúng ta gây ác cảm với bạn bè các nước, khiến họ dần mất thiện cảm với món ăn, văn hóa và con người Việt Nam.

Tóm lại, còn rất nhiều lăn tăn trong quá trình quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam ra thế giới. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển của du lịch nước nhà mà còn khiến chúng ta bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập thời đại 4.0.

Bảo Bảo

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài nơi đây. Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *