Vì sao dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản Việt Nam ở mọi phân khúc?

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022: Loại hình nào được quan tâm nhất? Các nhà đầu tư đang đổ xô vào các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng

Nhiều yếu tố giúp bất động sản hút vốn ngoại

Theo các chuyên gia, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động không nhỏ đến hoạt động của nhiều thành phần kinh tế nhưng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam liên tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm. Năm 2022, trong đó bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn FDI lớn thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đáng chú ý, không chỉ bất động sản công nghiệp mà nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng là nam châm hút nhà đầu tư nước ngoài. Sở hữu tiềm năng phục hồi và bứt phá, chuyên gia của Savills vẫn nhìn nhận ngành bất động sản đang đứng trước nhiều thách thức cần phải vượt qua.

Theo ông Đỗ Duy Thành, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội, điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam, cụ thể là lĩnh vực bất động sản. sản xuất.

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục thu hút vốn ngoại

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, dòng vốn FDI vào Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng trong thời gian tới sẽ còn lớn hơn. Sở dĩ như vậy là do các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam bởi nước ta là một trong những nước phòng chống dịch tốt nhất với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Đây là một trong những lợi thế lớn, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Liên minh Châu Âu (EVFTA). Nổi lên là một thị trường rộng lớn với lực lượng lao động trẻ, năng động và chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực về khả năng thu hút vốn FDI.

Chưa kể, lượng khách hàng trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, cộng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam. Cùng với đó, dù chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch nhưng bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường, đặc biệt là tại Phú Quốc. Quốc, Nha Trang, Phan Thiết…

Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe còn rất mới tại Việt Nam cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

Không vội vui mừng…

Bên cạnh cơ hội, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể, lượng vốn FDI đăng ký ra thị trường qua từng năm thực tế không được giải ngân như cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp luật xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai. Một ví dụ khác là số lượng loại hình bất động sản mới đã và đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm như condotel, officetel nhưng quy định pháp luật cho các loại hình này vẫn chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Theo đại diện Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, để giải quyết những vướng mắc trên, khi tham gia thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác dưới hình thức liên doanh với các nhà đầu tư Việt Nam để tiếp cận thị trường. hỗ trợ trong quá trình giải quyết các thủ tục pháp lý để phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai doanh nghiệp cũng có được tiếng nói chung.

“Một vấn đề vĩ mô hơn là hiện nay, những dự án có chất lượng tốt đang dần khan hiếm và ít được công bố rộng rãi. Vì vậy, để nắm rõ tình hình thị trường cũng như tiếp cận các dự án tiềm năng, nhà đầu tư có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực bất động sản. Để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chất lượng dự án cũng như uy tín của chủ đầu tư trong nước phải được đảm bảo. Do đó, việc đảm bảo quy trình pháp lý và tiến độ trong quá trình phát triển dự án cần được ưu tiên hàng đầu ”, ông Đỗ Duy Thành nói.

Về phía cơ quan quản lý, các chuyên gia cho rằng cần rà soát lại các quy định pháp luật đối với loại hình bất động sản mới, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh kịp thời. theo kịp những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được cải thiện và nâng cao.

Bên cạnh quá trình hoàn thiện và củng cố các điều kiện trong nước, việc lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được thực hiện một cách thận trọng và đảm bảo. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc thẩm định của nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, dự án đã thực hiện, uy tín kinh doanh trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.