Ukraine thiết lập tuyến phòng thủ mới ở Donetsk

Bất Động Sản
Rate this post

Khói bốc lên ở Donetsk sau trận pháo kích ngày 5/7

Nga chuyển sang Donetsk

Nga được cho là đang nhắm tới việc giành quyền kiểm soát Donetsk sau khi thành công ở tỉnh Luhansk. Dự đoán được tình hình, các lực lượng Ukraine đã thiết lập tuyến phòng thủ mới tại các thành phố lớn mà nước này vẫn kiểm soát ở khu vực Donetsk, như Sloviansk, Kramatorsk và Bakhmut. Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai hôm 5/7 cho biết các lực lượng Ukraine đã rút khỏi Lysychansk hiện đang giữ ranh giới giữa Bakhmut và Sloviansk, chuẩn bị chống đỡ một cuộc tấn công mới của Nga.

Xem nhanh: Ngày 132 của chiến dịch quân sự Nga, Ukraine tự tin “lui binh” về thế phòng thủ tốt

Bây giờ Nga đã bắt đầu cuộc tấn công. Thị trưởng Sloviansk Vadim Lyakh cho biết trung tâm và phía bắc thành phố đang bị pháo kích và kêu gọi mọi người đến nơi trú ẩn. Vụ pháo kích ngày 5/7 tại đây đã khiến ít nhất một người chết và 7 người bị thương, theo CNN.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tại Trung tâm Điều phối và Kiểm soát ngừng bắn cho biết, các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào thành phố Donetsk. ở Donbass vào ngày 5 tháng 7.

“Mười quả đạn 155mm đã được bắn,” người đại diện nói.

Loại đạn 155mm được sử dụng bởi các nước NATO, bao gồm cả Mỹ, không phải loại đạn được sử dụng và sản xuất bởi Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ như Ukraine. Điều này cho thấy những viên đạn trên được bắn ra từ vũ khí do phương Tây cung cấp.

Các quan chức Ukraine hiện chưa bình luận về báo cáo. Tuy nhiên, các video đăng trên mạng xã hội cho thấy khói bốc lên từ trung tâm Kamaz ở Donetsk, cùng khu vực nơi các quan chức DPR báo cáo.

Ukraine nhận pháo Nga

Ukraine ngày 5/7 cho biết, các lực lượng Nga tiếp tục phóng tên lửa vào một số khu vực ở Ukraine.

Theo Thị trưởng Oleksandr Sienkevych của thành phố cảng Mykolaiv, miền nam Ukraine, tên lửa của Nga đã bắn trúng thành phố này vào ngày 5 tháng 7. Ngoài ra, Thống đốc Valentyn Reznichenko của tỉnh Dnipropetrovsk ở miền trung Ukraine xác nhận rằng các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào tỉnh này bằng cách phóng tên lửa vào những giờ đầu. Ngày 5 tháng Bảy.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết người Nga đã phối hợp chiến đấu tốt hơn ở Lysychansk

Xem thêm: Nga phóng tên lửa vào Ukraine, Mỹ tìm cách tăng tốc giao vũ khí cho Kyiv

\N

NATO bắt đầu phê chuẩn đơn gia nhập liên minh của Thụy Điển và Phần Lan

AFP ngày 5/7 dẫn tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, quá trình phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển là thành viên mới nhất của liên minh đã chính thức được khởi động. “Đây là một ngày tốt lành cho Phần Lan và Thụy Điển và một ngày tốt lành cho NATO,” Stoltenberg nói.

Stoltenberg đưa ra tuyên bố này trước cuộc họp, trong đó đại sứ của 30 nước thành viên NATO đã ký một biên bản thỏa thuận để bắt đầu quá trình phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển. Quá trình này dự kiến ​​sẽ mất khoảng một năm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ông không muốn “xóa sổ” Nga

Việc ký bản ghi nhớ có nghĩa là Phần Lan và Thụy Điển có thể tham dự các cuộc họp của NATO và tiếp cận sâu hơn với thông tin tình báo của liên minh. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa được bảo vệ bởi Điều 5 của hiệp ước. Điều này nói rằng “một cuộc tấn công chống lại một hoặc nhiều thành viên được coi là một cuộc tấn công chống lại toàn bộ liên minh”.

Phương Tây tổ chức hội nghị tái thiết Ukraine

Theo AFP, các quan chức Ukraine, đại diện các nước khác và các tổ chức quốc tế ngày 4/7 đã tập trung tại thành phố Lugano (Thụy Sĩ) để tham dự Hội nghị phục hồi Ukraine kéo dài hai ngày nhằm thảo luận về cách thức tái thiết Ukraine.

Trong Tuyên bố kết luận Lugano đưa ra ngày 5/7, các bên đã vạch ra khuôn khổ cho quá trình tái thiết lâu dài, bao gồm sự cần thiết phải dập tắt tham nhũng và duy trì pháp quyền, đồng thời lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

EU thảo luận về “kế hoạch Marshall” để tái thiết Ukraine, Kyiv nói rằng cần 750 tỷ USD để phục hồi

Tại hội nghị, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng của nước này lên tới hơn 100 tỷ USD. Shmyhal cũng vạch ra kế hoạch tái thiết 3 giai đoạn cho Ukraine và cho biết Ukraine cần hơn 750 tỷ USD để thực hiện kế hoạch này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 4/7 cho biết Liên minh châu Âu sẽ thiết lập một nền tảng để điều phối việc tái thiết Ukraine. Nền tảng sẽ xác định nhu cầu đầu tư mà Ukraine cần, phân bổ nguồn lực, định hình các lựa chọn chiến lược và điều phối các cơ quan đa phương cũng như các công ty tư nhân.

Chiến tranh Nga-Ukraine:

Leave a Reply

Your email address will not be published.