Ukraine tăng tốc xuất khẩu ngũ cốc qua đường thủy

Bất Động Sản
Rate this post

Thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP / TTXVN

Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Yuriy Vaskov thông báo rằng 16 tàu đã đi qua cửa sông Bystre trên sông Danube trong 4 ngày qua. Ông nhấn mạnh việc mở cửa sông Bystre là một bước quan trọng để đẩy nhanh xuất khẩu ngũ cốc, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi sẽ duy trì tốc độ này”.
Thông báo cho biết 16 tàu đang chờ bốc hàng để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra nước ngoài, trong khi hơn 90 tàu khác đang chờ đến lượt đi qua kênh đào Sulina.

Theo Vaskov, chỉ có bốn chuyến tàu được phép đi qua tuyến Sulina mỗi ngày, trong khi tám chuyến tàu là bắt buộc. Quan chức này cũng cho biết thêm, Ukraine đang đàm phán với Romania và đại diện của Ủy ban châu Âu (EC) về việc tăng cường vận tải qua kênh Sulina.

Nếu các điều kiện trên được đáp ứng và với việc mở cửa Bystre, Vaskov hy vọng tình trạng tắc nghẽn sẽ được giải quyết trong vòng một tuần và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ tăng lên 500.000 tấn / tháng.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, các cảng của Ukraine ở Biển Đen, nơi chiếm khoảng 80% lượng nông sản xuất khẩu của Ukraine, đã bị phong tỏa, và xuất khẩu ngũ cốc cũng bị chặn. Xuất khẩu của Ukraine bị đình trệ. Nhiều tàu nước ngoài vẫn bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine, bao gồm cả các tàu chở ngũ cốc. Ngoài ra, xuất khẩu lương thực vẫn bị hạn chế ở các cảng trên sông Danube, đường sắt và đường bộ ở miền tây Ukraine.

Leave a Reply

Your email address will not be published.