Úc đang mất ảnh hưởng ở Thái Bình Dương vào tay Trung Quốc

Món Ngon
Rate this post

Mỹ - Australia đang mất dần ảnh hưởng ở Thái Bình Dương vào tay Trung Quốc - ảnh 1

Các tàu cập cảng Hoiniara ở Quần đảo Solomon vào ngày 30 tháng 8

Tờ giấy South China Morning Post Ngày 1/9, các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc hỗ trợ tài chính để xây hàng loạt tháp viễn thông ở quần đảo Solomon, cùng với việc quốc đảo này cấm tàu ​​hải quân nước ngoài cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinh ở miền Nam Thái Lan. Bình Dương ngày càng vào sâu.

Thủ tướng Chính phủ quần đảo Solomon ngày 30/8 thông báo nước này đang đình chỉ các chuyến thăm của các tàu hải quân nước ngoài cho đến khi nước này “sửa đổi cơ chế quốc gia hiện tại” đối với các tàu quân sự.

Thông báo được đưa ra sau khi một tàu tuần duyên của Mỹ và một tàu của hải quân Anh không thể cập cảng quần đảo Solomon. Thủ tướng Sogavare của Quần đảo Solomon xác nhận rằng quá trình chứng nhận gặp phải sự chậm trễ.

Quyết định cấm tàu ​​hải quân nước ngoài tới thăm được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Huawei Technologies của Trung Quốc và nhà thầu China Harbour Engineering của Trung Quốc ký thỏa thuận với Quần đảo Solomon để xây dựng 161 tháp viễn thông di động tại quốc đảo này. .

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc sẽ cho vay 448,9 triệu nhân dân tệ (1.526 tỷ đồng) trong 20 năm với lãi suất 1%. Lô đầu tiên gồm 48 tòa tháp sẽ được hoàn thành vào năm tới, trước khi Quần đảo Solomon tổ chức sự kiện thể thao Pacific Games 2023 lần đầu tiên vào tháng 11.

Cảnh báo

Những vụ việc này dường như đã làm dấy lên lo ngại ở phương Tây về vị trí của nước này ở Nam Thái Bình Dương và vai trò ngày càng nổi bật của Trung Quốc.

Theo Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Australia, lệnh cấm hải quân có thể cho thấy Thủ tướng Sogavare cảm thấy mệt mỏi với những áp lực xung quanh thỏa thuận với Trung Quốc vào tháng Tư.

Mỹ và Australia cho rằng thỏa thuận này sẽ gây bất ổn cho khu vực. Nam Thái Bình Dương từ lâu đã là một khu vực chiến lược đối với Hoa Kỳ, quốc gia này có lãnh thổ ở các khu vực như Guam và Hiệp ước Liên kết Tự do với Micronesia, Quần đảo Marshall và Palau.

Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, chính phủ Mỹ trong những năm qua không tập trung nhiều vào Nam Thái Bình Dương, trong khi viện trợ và đầu tư trong khu vực chủ yếu do Australia và New Zealand tài trợ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn.

Malcolm Davis, một nhà phân tích chiến lược quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược, cho biết đặt chân đến quần đảo Solomon sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát các tuyến đường vận chuyển và “cắt đứt” các đồng minh của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương. Chiến lược của Úc tại Canberra.

\N

Ông nói rằng thỏa thuận viễn thông đại diện cho một “sự thay đổi địa chính trị”, có nghĩa là chính quyền của Thủ tướng Sogavare đang nghiêng về Bắc Kinh. Thayer nói: “Hợp đồng đó là một lời cảnh tỉnh cho Mỹ và Úc.

Ông nói: “Quần đảo Solomon muốn Australia hỗ trợ các dự án đã được xác định trong hơn 10 năm.

Ông Davis cho biết Australia đang cố gắng tăng cường viện trợ trong khu vực, nhưng do một số quy định trong nước, nước này không thể “bay vào với vali đầy tiền” như Trung Quốc.

Vào tháng 7, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố các cam kết mới ở Nam Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc, bao gồm việc xây dựng các đại sứ quán mới và viện trợ hàng năm 60 triệu USD cho các dự án ở Nam Thái Bình Dương. bảo tồn khí hậu và đại dương.

Nhắm vào điểm yếu

Theo chuyên gia Austin Strange tại Đại học Hong Kong, các tháp viễn thông sẽ giúp quần đảo Solomon mở rộng vùng phủ sóng internet, do quốc đảo này hiện đang thiếu cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số, cũng như nhiều đảo quốc trong khu vực. diện tích.

Mỹ và Australia đang mất dần ảnh hưởng ở Thái Bình Dương vào tay Trung Quốc - Ảnh 4

Quần đảo Solomon thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 2019

Đại sứ quán Trung Quốc tại quần đảo Solomon cho rằng cơ sở hạ tầng đang “tụt hậu” và là “điểm nghẽn” đối với sự phát triển xã hội ở quốc đảo này. Ông Strange cho rằng việc đăng cai Thế vận hội Thái Bình Dương vào năm tới là cơ hội để chính quyền Quần đảo Solomon hoàn thành các tháp viễn thông.

Ông nói: “Những dự án như vậy sẽ giúp các chính phủ đăng cai chứng tỏ rằng họ có thể cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại.

Trong khi đó, chính quyền Quần đảo Solomon cho biết các tháp viễn thông sẽ giúp mang lại đủ doanh thu để trả nợ và lãi cho Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *