Tỷ phú bất động sản Trung Quốc đã “hết thời”

Bất Động Sản
Rate this post

Các tỷ phú bất động sản của Trung Quốc đã có một thời kỳ hoàng kim khi lĩnh vực này đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, có vẻ như những ngày tươi sáng của những ông trùm này đã lùi vào quá khứ.

Năm 2018, tỷ phú Hui Ka Yan, ông chủ của tập đoàn khổng lồ China Evergrande vẫn đang đứng trên đỉnh cao danh vọng. Khi đó, ông sở hữu khối tài sản ròng khổng lồ, trị giá 40 tỷ USD, thậm chí từng truất ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Song song đó, nhiều tỷ phú trong ngành bất động sản Trung Quốc cũng “đua nhau” xuất hiện tại các hội nghị, diễn đàn, … để kể về hành trình vươn lên, làm giàu và đạt được thành công nhất định của mình.

Tuy nhiên, câu chuyện này dường như đã đến hồi kết. Năm 2021, thị trường bất động sản Trung Quốc đã phải đối mặt với một cơn “sóng ngầm”, giá nhà mới tại nước này đã giảm trong 11 tháng liên tiếp, nhiều công ty phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ, đặc biệt khi trong đó có chính Evegrande của Trung Quốc (công ty đã chính thức vỡ nợ).

Chính những thông tin không mấy tích cực này đã khiến khối tài sản ròng của tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị “thổi bay” 65 tỷ USD. Theo Bloomberg, trong tương lai, Trung Quốc sẽ không còn là nơi tạo ra thế hệ “tỷ phú bất động sản” nhiều như trước.

“Thời kỳ hoàng kim của ngành bất động sản Trung Quốc đã là quá khứ. Ngành này không còn dư địa để phát triển nữa. Mọi thứ đều kết thúc.” Một nhà kinh tế về Trung Quốc cho biết.

Trước đây, bất động sản từng là lĩnh vực trụ cột, chiếm gần 30% GDP của Trung Quốc. Điều này đã giúp Trung Quốc sản sinh ra hàng loạt tỷ phú bất động sản như Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt.

Theo một số nghiên cứu, bất động sản, hay chủ yếu là bất động sản, chiếm 60% tổng tài sản của các gia đình Trung Quốc. Đây cũng là lĩnh vực được người Trung Quốc đầu tư và coi là ổn định nhất trong suốt hai thập kỷ qua. Kể từ năm 2000, giá nhà mới trên thị trường tư nhân liên tục tăng khiến nhiều người chuyển sang đầu cơ.

Thông qua việc lạm dụng đòn bẩy, thậm chí huy động vốn từ việc bán trái phiếu bên ngoài Trung Quốc, các tập đoàn bất động sản hàng đầu đã có thêm nguồn vốn khổng lồ. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ quá cao đã gây rủi ro cho hệ thống tài chính của đất nước, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Thực tế, ngay từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu quan tâm đến tốc độ tăng trưởng phi mã của các doanh nghiệp bất động sản nói riêng và ngành bất động sản nói chung. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói rằng “nhà là nơi để sống, không phải để đầu cơ”. Từ đó, hàng loạt quy định khắt khe dành cho lĩnh vực bất động sản ra đời.

Đáng chú ý nhất là chính sách “ba lằn ranh đỏ”, hạn chế cho vay của các công ty bất động sản. Nếu vượt quá ba giới hạn này, các tập đoàn bất động sản Trung Quốc sẽ không được phép vay thêm tiền.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều chính sách mới, thắt chặt các quy định đối với ngành bất động sản. Các ngân hàng cũng thận trọng hơn khi cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vay vốn.

Những điều này đã dẫn đến hàng loạt vụ vỡ nợ vào năm 2021, trong đó có China Evergrande, “quả bom nợ” lớn nhất thế giới với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Kể từ đầu năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản đã vỡ nợ ít nhất 18 tỷ USD khoản vay trái phiếu USD và 2,5 tỷ USD khoản vay trái phiếu nhân dân tệ.

Sự đi xuống của ngành bất động sản nói chung và các công ty kinh doanh bất động sản nói riêng đã tác động trực tiếp đến các tỷ phú trong lĩnh vực này. Tỷ phú Wang Jianlin của Tập đoàn Vạn Đạt chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng giảm 61% so với cuối năm 2019. Trong khi đó, Sun Hongbin, người đứng đầu Sunac China Holdings, công ty này cũng không trả được nợ. trái phiếu bằng USD, giá trị tài sản ròng cũng “bốc hơi” gần 90%.

Ông chủ của “bom nợ” China Evergrande hiện sở hữu khối tài sản ròng 6,2 tỷ USD. Đây vẫn là một con số khá cao nhưng so với những gì có được trong quá khứ, giá trị tài sản ròng của anh đã sụt giảm đáng kể. Được biết, tỷ phú Hui Ka Yan thậm chí đã phải tự bỏ tiền túi ra để giải quyết vấn đề mà China Evergrande gặp phải trong năm trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.