Tượng người nhào lộn bằng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Bất Động Sản
Rate this post

Một bức tượng đất nung mô tả một người nhào lộn được đặt trong lăng của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Đội quân đất nung là một phần của quần thể lăng mộ Hoàng gia cổ đại lớn nhất trên thế giới, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Khoảng 8.000 bức tượng có kích thước như người thật được phát hiện vào ngày 29 tháng 3 năm 1974 gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Mỗi bức tượng đội quân đất nung có chiều cao từ 175cm đến 190cm, với nét mặt và cử chỉ khác nhau, thậm chí có màu sắc khác nhau. Điều này tiết lộ nhiều về quân đội, nghệ thuật và văn hóa của nhà Tần.

Trong số 8.000 bức tượng chiến binh sẵn sàng chiến đấu, xuất hiện một bức tượng đất nung với tư thế kỳ lạ. Đó là tư thế nằm ngửa với đầu gối uốn cong, bàn chân mở rộng, hông đặt trên gót chân và chống tay xuống đất. Điều này khiến nó trở nên khác biệt so với những bức tượng còn lại.

Nhóm khảo cổ cho biết, họ tìm thấy bức tượng được chôn dưới hố Baixiyong, ở khu vực phía đông nam của lăng với diện tích khoảng 700m2.2. Do tư thế “độc nhất vô nhị” nên bức tượng khác hẳn những chiến binh đất nung ở các hố chôn khác.

Tượng có chiều dài 154cm, nặng 101kg, nằm ngửa, có dấu vân tay ở bụng, do các nghệ nhân làm tượng bằng đất nung tạo nên. Ngoài dấu vân tay, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vết sơn mài trên cánh tay của bức tượng.

Những dấu vết này giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về quy trình chế tác và phương pháp của các nghệ nhân cổ đại tạo ra các bức tượng cho Hoàng đế.

Theo các chuyên gia, bức tượng mô phỏng những người nhào lộn từng biểu diễn trong cung điện. Mới đây, đoàn khảo cổ đã phát hiện một số nghệ sĩ biểu diễn xiếc, 15 tượng nhạc công và 13 con chim nước bằng đồng tại khu vực khai quật này.

Cùng với đội quân đất nung, tượng đất có vị trí kỳ lạ vẫn nằm trong bảo tàng lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Đây là bảo tàng lớn nhất Trung Quốc, nơi lưu giữ bộ sưu tập cổ vật phong phú nhất.

Trước khi qua đời, vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc muốn được chôn cất với mọi thứ cần thiết để phục vụ ông ở thế giới bên kia. Bên cạnh đó là đội quân đất nung, hàng trăm cung thủ, xe ngựa và các nghệ sĩ biểu diễn xiếc.

Các chuyên gia cho rằng Hoàng đế cũng cần giải trí. Đó là lý do tại sao trong lăng lại xuất hiện bức tượng một người biểu diễn xiếc.

Hơn 2.200 năm sau, đội quân đất nung vẫn còn nguyên vẹn trong lòng đất và được những người nông dân ở Tây An tình cờ phát hiện khi đang đào giếng vào năm 1974. Phát hiện này đã thúc đẩy các nhà khảo cổ Trung Quốc tham gia khai quật. khai quật địa điểm khảo cổ học vĩ đại nhất của đất nước.

Trung Quốc: Khám phá quan trọng về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng Trung Quốc: Khám phá quan trọng về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Theo hãng tin Live Science, hơn 20 bức tượng binh lính bằng đất nung được phát hiện hôm 4/2 tại một số điểm khai quật …

Khai quật tượng lạc đà bằng vàng nguyên khối lâu đời nhất Trung Quốc Khai quật tượng lạc đà bằng vàng nguyên khối lâu đời nhất Trung Quốc

TGVN. Nhóm khảo cổ khai quật một bức tượng đúc từ vàng nguyên khối gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Đây cũng là …

Leave a Reply

Your email address will not be published.