Từng là ông trùm ngành thép nhưng vì lối sống trác táng, tỷ phú khét tiếng này đã thổi bay khối tài sản 800 triệu USD chỉ trong một nốt nhạc, đến cuối đời vẫn “trĩu nặng”.

Bất Động Sản
Rate this post

Khi nhắc đến cái tên Charles Schwab, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà đầu tư, đồng thời là người sáng lập tập đoàn Charles Schwab. Tuy nhiên, có một người đàn ông giàu có khác tên là Charles Schwab trong lịch sử nước Mỹ. Charles Michael Schwab là một doanh nhân và ông trùm thép ở thế kỷ 19, người đã xây dựng Bethlehem Steel trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ hai của Mỹ.

Charles Michael Schwab sinh ra tại Williamsburg (Pennsylvania, Hoa Kỳ) năm 1862. Ông là con trai của John Anthony Schwab, một công nhân len và nhà sản xuất chăn, và Pauline.

Từ một cậu bé đầy tham vọng trở thành ông trùm thép

Dù không giàu có nhưng gia đình Charles M.Schwab vẫn có cuộc sống sung túc. Không giống như người cha bằng lòng với cuộc sống sung túc, Charles M. Schwab là một cậu bé đầy tham vọng với những ước mơ lớn lao.

Charles M. Schwab khởi nghiệp với vai trò nhân viên bán hàng tạp hóa. Sau đó, ông rời bỏ công việc này để đảm nhận vị trí kỹ sư tại Edgar Thomson Steel Works, một công ty thuộc sở hữu của nhà công nghiệp Andrew Carnegie.

Nhờ kỹ năng điêu luyện của mình, Schwab nhanh chóng được thăng chức, trở thành trợ lý giám đốc nhà máy ở tuổi 19. Trong những năm sau đó, ông thăng tiến thành giám đốc công trình nhà ở năm 1887 và tổng giám đốc công trình thép Edgar Thomson vào năm 1890.

Schwab không chỉ thông minh, chăm chỉ mà còn rất biết cách đối nhân xử thế. Anh ấy có kỹ năng giao tiếp và hòa đồng với mọi người ở các nhóm tuổi khác nhau. Doanh nhân Andrew Carnegie đã rất ấn tượng trước tiềm năng của chàng trai trẻ khi đó và đã bổ nhiệm Schwab làm chủ tịch của Công ty Thép Carnegie vào năm 1897. Khi đó Schwab mới 35 tuổi.

Ông trùm thép Charles M. Schwab. Ảnh: Wikimedia Commons.

Năm 1901, ông đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán bán Carnegie Steel cho một tập đoàn do nhà tài chính J. Pierpont Morgan đứng đầu. Khi Tập đoàn Thép Hoa Kỳ (US Steel) ra đời, Schwab được bổ nhiệm làm chủ tịch đầu tiên của nó.

Schwab và Morgan đã có nhiều cuộc tranh cãi trong những tháng sau đó. Sau 2 năm làm việc, Schwab rời United States Steel Corporation. Theo Britannica, Schwab kiếm được hơn 2 triệu USD mỗi năm với tư cách là người đứng đầu US Steel.

Schwab gia nhập Bethlehem Steel (Công ty thép Bethlehem) ở Bethlehem, Pennsylvania. Anh quyết định dành toàn bộ thời gian và nỗ lực của mình cho công việc kinh doanh nhỏ hơn của US Steel.

Dưới sự lãnh đạo của Charles M.Schwab, Bethlehem Steel trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ hai tại Mỹ. Đồng thời công ty là một trong những nhà sản xuất hạng nặng quan trọng nhất trên thế giới. Ông ấy chọn cách khen ngợi hơn là chỉ trích công nhân của mình. Niềm tin của Schwab vào việc tận dụng tối đa những điều nhỏ nhặt đã khiến ông trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất đất nước.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông đã cung cấp thép cho quân đội Hoa Kỳ với mục đích quân sự. Điều này đã mang lại cho công ty những lợi ích to lớn.

Ông trùm nổi tiếng ăn chơi, nợ nần chồng chất dù đã qua đời

Nhờ thành công rực rỡ trong sự nghiệp, Schwab trở thành một người giàu có. Anh ấy chuyển đến thành phố New York. Ông trùm thép xây dựng ngôi nhà Riverside khổng lồ của riêng mình ở Upper West Side. Kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Maurice Hebert được Schwab “chọn mặt gửi vàng” để thiết kế ngôi nhà 75 phòng trị giá 7 triệu USD.

Nhưng biệt thự không phải là nơi nghỉ ngơi duy nhất của Schwab. Ông cũng sở hữu bất động sản mùa hè 44 phòng trị giá 4 triệu đô la, trị giá 3 triệu đô la ở Loretto, Pennsylvania. Ngôi nhà được gọi là “Immergrün” (trong tiếng Đức có nghĩa là “thường xanh”). Ngôi nhà có những khu vườn sang trọng và sân gôn chín lỗ.

Schwab thích tận hưởng cuộc sống xa hoa. Anh ta tổ chức những bữa tiệc sang trọng, tham gia đánh bạc rủi ro cao. Đáng chú ý, Schwab còn dính hàng loạt cuộc tình ngoài hôn nhân và có con riêng ngoài hôn nhân. Tất nhiên, điều này đã ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của Schwab với người vợ Emma Eurana Dinkey, người mà ông kết hôn vào năm 1883.

Schwab trở nên khét tiếng khi vỡ nợ ở Monte Carlo và cưỡi trên chiếc xe ngựa riêng trị giá 100.000 USD có tên “Loretto”. Tuy nhiên, anh cũng là người hoạt động từ thiện và rất ủng hộ nghệ thuật.

Bethlehem Steel đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc Đại suy thoái. Trong vài năm sau đó, công ty bị thua lỗ rất lớn, lên tới hàng triệu đô la. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã ảnh hưởng đến tài sản của ông. Nhưng đến thời điểm đó, Schwab đã tiêu gần hết tài sản của mình, ước tính khoảng 25-40 triệu USD. Được điều chỉnh theo lạm phát, con số này tương đương với 500-800 triệu đô la trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

Đến năm 1933, ông không thể đóng thuế tài sản cho dinh thự Riverside ở thành phố New York. Mặc dù đã trả khoảng 7 triệu USD để xây dựng, ông đã cố gắng bán nó vào năm 1936 với giá chỉ USD, nhưng không ai mua.

Sau cái chết của vợ, anh mất ngôi nhà ở Riverside và chuyển đến một căn hộ nhỏ trên Đại lộ Park. Ông mất năm 1939, vì một cơn đau tim ở tuổi 77. Ông được chôn cất ở Loretto, Pennsylvania, tại Nghĩa trang Saint Michael trong một lăng mộ riêng cùng với vợ. Vợ chồng anh chưa từng có con.

Từng là ông trùm ngành thép, tỷ phú này nổi tiếng với lối sống trác táng, thổi bay khối tài sản 800 triệu USD chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 2.

Dinh thự ven sông của Charles M. Schwab ở thành phố New York. Ảnh: Legends of America.

Bất chấp cái chết của mình, Schwab vẫn còn nợ hơn 300.000 USD. Tài sản của ông tại Bethlehem Steel vào thời điểm đó hầu như không có giá trị. Trớ trêu thay, nếu Schwab sống thêm vài năm nữa, anh ta có thể thấy tài sản của mình được phục hồi khi Bethlehem Steel tràn ngập các đơn đặt hàng nguyên liệu chiến tranh.

Trong vài năm sau đó, cổ phiếu của Schwab đã được bán hết. Bất động sản Immergrün ở Loretto đã được bán trong cuộc đấu giá cho Friends of St. Francis College vào năm 1942. Họ là những người đấu giá duy nhất trong cuộc đấu giá tài sản. Ngày nay tài sản vẫn là một phần của Trường Cao đẳng St. Francis.

Biệt thự Ven sông ở New York đã được cung cấp làm dinh thự thị trưởng chính thức cho Thị trưởng New York Fiorello La Guardia. Thị trưởng bác bỏ nó, cảm thấy rằng cơ ngơi quá hoành tráng. Nó vẫn bị bỏ trống cho đến khi được Công ty Bảo hiểm Prudential mua với giá 1,5 triệu USD. Cuối cùng nó đã được san bằng và thay thế bằng một khu chung cư.

Sợi tổng hợp

https://cafef.vn/tung-la-ong-trum-nganh-thep-song-vi-loi-song-an-choi-trac-tang-ty-phu-khet-tieng-nay-tu-thoi- bay-tai-san-800-trieu-usd-trong-mot-not-nhac-den-cuoi-doi-van-con-ganh-no-2022061811070622.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.