Từ Ướt Mi đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Bất Động Sản
Rate this post

Phòng trà Sài Gòn và Thời đại

Ngoài những chi tiết về gia cảnh của Trịnh Công Sơn, bản báo cáo do Bộ Thông tin Sài Gòn đệ trình vào tháng 1 năm 1969 còn thuật lại cuộc gặp gỡ của ông với ca sĩ Thanh Thúy và hoàn cảnh ra đời bài hát “Út mi” – bài hát đã làm nên. lên bài hát. một trong những dấu ấn đầu tiên của nhạc sĩ này trên con đường âm nhạc:

Trịnh Công Sơn và Đinh Cường ở Huế sau Tết Mậu Thân 1968

“Bố mẹ Sơn quê gốc ở Thừa Thiên (Huế) nhưng định cư ở Darlac (Đắk Lắk – NVN), khi bố mất, mẹ Sơn đưa cả gia đình và các em vào Huế làm ăn. Mẹ của Sơn trước năm 1958 có một cửa hàng lớn trên đường Phan Bội Châu, nhưng sau đó vì làm ăn thua lỗ nên bà phải đóng cửa hàng ở nhà lo cho con cái ăn học. Năm 1959 Sơn nghỉ học vào Sài Gòn. Từ một cậu học sinh ốm yếu bẩm sinh nhưng có niềm đam mê ca hát, khi bước chân vào thủ đô hoa lệ, Sơn đã theo bạn bè đến các quán ăn ca nhạc để nghe hát thâu đêm. Theo lời tâm sự và khi được hỏi cơ duyên nào đã đưa Sơn vào con đường âm nhạc, Sơn nói như sau:

Một hôm, khi nghe nữ ca sĩ Thanh Thúy trình diễn một bài hát buồn rồi không hiểu vì sao Thanh Thúy lại khóc, lòng Sơn chùng xuống, anh buồn và bỏ đi. Về. Cả đêm đó, Sơn không ngủ được, tâm hồn bị ám ảnh bởi cô ca sĩ xứ Huế ấy nên đã lấy giấy ghi một bài thơ để hôm sau quay lại phòng trà (tea room – NVN) đưa cho Thành. Thủy. Quả thật, khi đưa bài thơ đó cho Thanh Thủy, Sơn đã được Thủy khen ngợi và tán thưởng.

Sau đó, bài thơ này được phổ nhạc và nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Lý giải về sự nổi tiếng của Út mi đối với những bước tiến trong sự nghiệp của Trịnh Công Sơn được thể hiện trong văn bản trên khá đơn giản: “Có lẽ vì được quá khích nên từ đó Sơn bắt đầu đi vào con đường làm thơ, viết nhạc. .Từ những bản tình ca ướt át, đượm buồn cho đến những ca khúc đậm chất xã hội suy sụp bi thương vì chiến tranh, đặc biệt hơn, gần đây Sơn còn sáng tác thêm nhiều ca khúc Da vàng nữa, có những ca khúc như Em hát trên xác chết (có lẽ đúng tên là Hát trên xác chết – NVN) trong đó mô tả cảnh tàn sát và chết chóc ở Huế vào dịp Tết Mậu Thân.

Hồ sơ bí mật của Trịnh Công Sơn: Từ Ướt Mi đến Phong trào âm nhạc Trịnh Công Sơn - ảnh 2

Giấy cam kết trên lý lịch do Trịnh Công Sơn khai và ký

NVN chụp lại tư liệu của Trung tâm Hội nghị Quốc gia II, TP.

\N

Ảnh hưởng quốc tế

Trong hồ sơ “Mật” này, phần phân tích “những hoạt động trong quá khứ và hiện tại của Sơn” cho thấy khá rõ lập trường của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước ảnh hưởng của nhạc Trịnh Công phản chiến. Sơn. Bộ Thông Tin Sài Gòn nhận xét sau Tết Mậu Thân: “Ảnh hưởng của phong trào nhạc Trịnh-Công Sơn đã phát triển rất cao, không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài như ở Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, và Hoa Kỳ. Học sinh đang tận dụng mọi khuynh hướng, đặc biệt là khuynh hướng bên trái ”.

Ngoài ra, tài liệu còn ghi lại việc phát hành băng nhạc Trịnh Công Sơn không bản quyền ở miền Nam và hải ngoại, cuộc đời nghèo khó của Trịnh Công Sơn lúc bấy giờ: “Trong nước, nhạc của Sơn đang được phổ biến rộng rãi. do chính tác giả, đôi khi hợp ca với nữ danh ca Khánh Ly, đoạn khác do Khánh Ly hoặc Lệ Thu. , có người lợi dụng khai thác thương mại, họ đưa vào băng nhựa nhỏ (cassette) gửi đi bán trong và ngoài nước, lẽ ra tác giả phải đứng ra khai thác, trục lợi, vì thế Sơn mới nổi tiếng mà không có tiền, Sơn vẫn nghèo, không có nơi ở, phải sống nhờ vào bạn bè nhiều hơn mức gia đình có thể chu cấp, ý thức được sự thiệt thòi đó, mới đây Sơn đã nhờ một số người bạn tổ chức lại việc phân phối và xuất bản tác phẩm để giữ vững phong độ. exclu sự siêng năng.

Tuy nhiên, cái tên cũng khiến cuộc đời Trịnh Công Sơn bận rộn hơn. Với tư cách là một người theo dõi gián điệp, hồ sơ trên nêu chi tiết: “Nhìn vào cuộc sống hiện tại và sinh hoạt hàng ngày của Sơn, như đã trình bày ở trên, kể từ sau Tết Mậu Thân và từ khi phong trào nhạc Trịnh-Công-Sơn thịnh hành, cuộc sống của Sơn luôn bận rộn, viết lách. nhạc đặt lời, dạy hát, tập hát cho học sinh, giao lưu với bạn bè … Đặc biệt trong những ngày qua, rất nhiều phóng viên, nhà báo nước ngoài như NEWSWEEK, TIMES, FIGARO và nhiều nhà báo khác từ Nhật Bản, Hàn Quốc đã đến liên hệ, phỏng vấn và chụp ảnh. .. ”.

Trong Giấy cam kết kèm theo phiếu điều tra, Trịnh Công Sơn điền lĩnh vực nghề nghiệp là: “Viết nhạc”. Trong phần “Lời cam kết” của bản khai này, phía trên có gạch chéo các điều khoản: “Tuyệt đối trung thành với chính phủ Việt Nam Cộng hòa”; “Tuyệt đối không cung cấp thông tin cho bất kỳ ai khác ngoài cơ quan tôi đang phục vụ trừ khi có lệnh trên”; “Tuyệt đối giữ kín mọi thông tin mà mình biết được trong quá trình thực thi nhiệm vụ …”.

Rất có thể đó là vết chém của kẻ ký tên dưới đây: Trịnh Công Sơn. Khi đó, rất có thể anh ấy đã cân nhắc và không chấp nhận “cam kết” những điều kiện này.

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.