TS Cấn Văn Lực: Phải chấn động thị trường bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

TS Cấn Văn Lực: Phải chấn động thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản 2 năm trở lại đây phát triển tích cực, có lúc hơi nóng nhưng bây giờ bắt đầu trầm lắng một chút, quan trọng là chúng ta phải làm rung chuyển thị trường.


TS Cấn Văn Lực: Chúng ta phải làm rung chuyển thị trường. Ảnh VGP / Nhật Bắc

Dư địa phát triển thị trường bất động sản vẫn còn nhiều

Phát biểu tại hội nghị, TS Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường bất động sản trong 2 năm qua phát triển tích cực, có lúc hơi nóng nhưng hiện nay bắt đầu trầm lắng.

Vấn đề thứ hai là kết nối phát triển thị trường vốn, đây là hai lĩnh vực rất quan trọng và có tính liên kết với nhau là thị trường tài chính và thị trường bất động sản.

Về vai trò của thị trường bất động sản, TS Cấn Văn Lực cho rằng, bất động sản đã đóng góp 4,5% GDP trước đại dịch, cộng với lĩnh vực xây dựng khoảng 10,5% GDP, nhưng mức này thấp hơn 14-15% của Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan … Chúng ta còn nhiều dư địa để phát triển thị trường bất động sản.

Yếu tố thứ hai là sức lan tỏa lớn, theo tính toán sơ bộ, có tới 35 ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp và gián tiếp đến lĩnh vực bất động sản. Đáng chú ý nhất là 4 ngành lớn có liên quan trực tiếp là xây dựng, tài chính ngân hàng, dịch vụ ăn uống và du lịch. Bốn lĩnh vực này đóng góp khoảng 28,8% GDP vào năm 2019.

Thứ ba là sự kết nối giữa ngân hàng, chứng khoán và bất động sản, tôi rất đồng tình với nhận định ban đầu của Thủ tướng là đảm bảo kinh tế vĩ mô sẽ ổn định thị trường này và ngược lại.

Thứ tư, bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bình quân mỗi năm thu hút 11% vốn FDI, nếu tính từ khi chúng ta mở cửa nền kinh tế đến nay, vốn đăng ký vào bất động sản khoảng 65,3% vốn đăng ký. , chiếm 15,3% tổng vốn đầu tư FDI của chúng tôi vào Việt Nam nên chúng tôi thấy vai trò rất lớn, tất nhiên nếu có bất ổn thì chúng tôi sẽ rất khó khăn.

3 lưu ý về vốn bất động sản

Về tình hình nguồn vốn, liên quan đến thị trường bất động sản có 5 nguồn vốn khác nhau, trong đó có 2 nguồn vốn chính là tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Về cơ bản những năm vừa qua rất tốt nhưng gần đây bắt đầu chững lại. Có 3 lưu ý về vốn cho bất động sản:

Đầu tiên là dư nợ tín dụng ngân hàng của chúng ta hiện nay, đầu cơ vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 20,6% tổng dư nợ nền kinh tế, mức này tương đương với Philippines, nhưng thanh khoản hơn Trung Quốc, Đài Loan (TQ), Mỹ. Tôi biết rằng vẫn còn dư địa để chúng ta cho vay bất động sản, đặc biệt là cho vay mua nhà ở, đây là chủ trương chúng ta cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nếu chúng ta có thái độ đúng đắn thì sẽ phát triển rất tốt, rất tiếc thời gian gần đây đã chững lại. Nhưng kênh này cũng là một kênh huy động vốn hữu ích, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.

Vấn đề rủi ro đối với câu chuyện vốn đối với bất động sản là nó chưa đa dạng, dù có 5 loại hình khác nhau nhưng vẫn tập trung vào tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Chúng ta phải phát triển thị trường vốn để có thêm quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, quỹ tiết kiệm …

Quyết liệt hơn trong việc điều tiết cung cầu bất động sản

Về giải pháp, TS Cấn Văn Lực cho rằng, trước mắt có hai vấn đề bức xúc. Thứ nhất, lưu ý giảm thiểu rủi ro từ các đợt tồn đọng trái phiếu doanh nghiệp của thị trường bất động sản thời gian gần đây bằng cách tạo điều kiện phù hợp cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói riêng tiếp tục phát triển. phát hành trái phiếu doanh nghiệp, thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Hãy hành động thích hợp để giảm nguy cơ “domino” có thể xảy ra.

Thứ hai, cần có giải pháp quyết liệt hơn để điều tiết cung cầu bất động sản. Theo đó, khẩn trương tháo gỡ các rào cản pháp lý, ví dụ như chúng ta có 429 dự án condotel ngừng hoạt động, nếu tháo gỡ thì có khoảng 30 tỷ USD.

Về lâu dài, phải hoàn thiện thể chế cho thị trường bất động sản.

Quan tâm cải thiện mạnh mẽ và thực chất thủ tục hành chính, nhất là thủ tục hành chính về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu giá, đấu thầu; minh bạch thông tin và quy trình; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Hai là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trước hết là các quy định về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu giá, đấu thầu.

Về tài chính bất động sản, TS Cấn Văn Lực đề nghị: Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta thúc đẩy hình thành một số định chế tài chính mới, tức là các định chế tài chính bất động sản mới như quỹ ủy thác đầu tư bất động sản – REITs, tái định cư nhà ở. cơ quan cho vay (tham khảo mô hình của Malaysia), quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ phát triển nhà ở xã hội, công ty định giá tài sản độc lập (bao gồm cả bất động sản).

Cho phép thí điểm một số sản phẩm huy động vốn mới thông qua Fintech, huy động vốn cộng đồng, chứng khoán hóa các dự án bất động sản…); Đặc biệt, chúng ta phải phân tách bất động sản theo các phân khúc khác nhau, từ đó xác định mức độ rủi ro khác nhau.

Thay đổi mô hình quản lý và vận hành thị trường bất động sản để chuyên nghiệp hơn, hiện nay vẫn chưa có manh mối rõ ràng về vấn đề này, Bộ Xây dựng một chút, Bộ Tài nguyên và Môi trường một chút, các bộ, ngành một chút. , Bộ Quản lý quỹ đất và định mức tài sản trên đất là rất khó làm. Đặc biệt, việc chuẩn hóa và giới thiệu năng lực của cả ban quản lý thị trường cũng như các chủ thể tham gia thị trường, điều này đòi hỏi vai trò rất lớn của các hiệp hội bất động sản.

Cuối cùng là ổn định kinh tế vĩ mô, kết nối thị trường, nhất là giữa ngân hàng – chứng khoán – bảo hiểm – bất động sản; Cũng giống như thị trường vốn, thị trường bất động sản phải minh bạch và chuyên nghiệp.

Nhật Quang

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published.