Trước thềm năm học mới 2022-2023: Vẫn là một mớ hỗn độn

Món Ngon
Rate this post

Hơn 97% học sinh tiểu học ở TP.HCM học ngoại ngữ

Thiếu giáo viên dạy các môn học mới

Theo Bộ GD-ĐT, giai đoạn 2021-2025, để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cả nước còn thiếu 110.000 giáo viên các cấp học. Riêng năm học tới, con số này vẫn còn nhiều con số không… Nhưng căng thẳng nhất vẫn là tình trạng thiếu giáo viên dạy các môn theo yêu cầu của chương trình mới.

Ở cấp tiểu học, học sinh từ lớp 3 trở lên bắt buộc học môn Tiếng Anh và Tin học (trước đây là các môn học tự chọn tùy theo điều kiện và nhu cầu của học sinh); Cần 13.000 giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học để trang trải các môn học này khi nó được triển khai cho 100% học sinh. Hiện cả nước có 27.338 giáo viên dạy tiếng Anh cấp tiểu học. Để có đủ giáo viên tiếng Anh thực hiện chương trình mới ở các lớp 3, 4, 5, cần bổ sung 9.589 giáo viên; riêng năm học tiếp theo sẽ cần thêm 5.322 người và hai năm tiếp theo sẽ cần thêm 2.207 và 2062 giáo viên. Đối với môn Tin học, cả nước hiện có 11.026 giáo viên, khi thực hiện chương trình mới cần thêm 3.684 giáo viên (để mỗi trường có ít nhất 1 giáo viên). Chưa kể, hiện mới có trên 72% giáo viên là chuyên trách, còn lại là hợp đồng và 30% tổng số giáo viên dạy Tin học chưa đạt chuẩn, cần bồi dưỡng thêm.

Theo ghi nhận, nhiều địa phương hiện đang trong tình trạng “khủng hoảng thiếu” giáo viên tiểu học dạy hai môn này. Chẳng hạn, Yên Bái cần thêm 550 giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học; Hà Giang cần khoảng 300 giáo viên dạy tiếng Anh; Đặc biệt, có trường không thực hiện được vì không có giáo viên.

Ở cấp trung học phổ thông, cả nước hiện có 430.000 giáo viên. Để thực hiện chương trình mới, cấp THCS còn thiếu 14.653 giáo viên, cấp THPT thiếu 11.133 giáo viên. Ở cấp học này, phân môn Mĩ thuật (gồm Âm nhạc và Mĩ thuật) hoàn toàn mới so với chương trình học cũ. Từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 sẽ học chương trình mới, tuy nhiên, hầu hết các trường THPT hiện nay chưa có giáo viên Mỹ thuật, Âm nhạc nên không thể triển khai môn học này. Theo tính toán của Bộ GD & ĐT, cả nước cần bổ sung 5.367 giáo viên dạy mỹ thuật, âm nhạc đạt trình độ tối thiểu 1 người / trường. Đây là môn học đặc biệt, nguồn tuyển khan hiếm nên việc bổ sung sẽ không dễ đạt được.

Hiện các địa phương đang áp dụng các giải pháp tình thế như cử giáo viên dôi dư cấp THCS về dạy tiểu học; bố trí dạy liên trường, cụ thể là giáo viên dạy các môn mới như Tiếng Anh, Tin học (tiểu học), Mỹ thuật (THPT) dù biên chế tại một trường nhưng phải thực hiện nhiệm vụ giảng dạy ở nhiều trường khác nhau. . Các tỉnh miền núi đã tính đến việc dạy học trực tuyến cho các môn học đang thiếu giáo viên. Việc này nếu được thực hiện có thể huy động giáo viên ở vùng thuận lợi hỗ trợ vùng khó khăn. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài vẫn là bố trí thêm biên chế, hoàn thiện quy chế tuyển dụng và có kế hoạch đào tạo giáo viên, trong đó ưu tiên phương thức đào tạo theo “đơn đặt hàng” của các tỉnh, thành.

Sách giáo khoa và khó khăn của học sinh nghèo

Sách giáo khoa của chương trình Giáo dục phổ thông mới có giá gấp 3-4 lần sách giáo khoa của chương trình cũ. Đây là điều khó khăn đối với đa số học sinh nông thôn, miền núi và một bộ phận học sinh nghèo ở thành thị.

Về vấn đề này, Chính phủ đã đồng ý chủ trương thực hiện chủ trương trích ngân sách để mua bổ sung sách vào thư viện trường học để học sinh sử dụng chung. Nhiệm vụ năm học 2022-2023, Bộ GD-ĐT cũng đã đề ra nhưng đến nay, học sinh nhiều địa phương đã đi học trở lại nhưng thủ tục thực hiện còn vướng mắc. Bộ GD & ĐT phải làm việc với Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính để thống nhất tờ trình trình Chính phủ phê duyệt thì mới có thể tiến hành…

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới, đại diện một số tỉnh cho rằng, không nên đầu tư kinh phí mua sách một cách dàn trải mà chỉ nên mua sách đưa vào thư viện để học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn. sử dụng. Bởi đối với những gia đình có điều kiện kinh tế trung bình sẽ không khó để mua cho con một bộ sách giáo khoa. Ngân sách Nhà nước cần đầu tư đúng chỗ, hiệu quả, tránh lãng phí.

Để khắc phục khó khăn thiếu sách trong năm học tới, nhiều địa phương cũng đã có những giải pháp như quyên góp sách cũ (sách lớp 1, lớp 2, lớp 6 theo chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018) và kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp ủng hộ. việc mua sách mới để ủng hộ các vùng khó khăn.

Học phí: Nhà trường và phụ huynh cùng lo

Trước thềm năm học mới, nhiều địa phương đã hoạch định lộ trình tăng học phí bậc mầm non và phổ thông theo Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP quy định cơ chế thu và quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, Sở Giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đã vấp phải phản ứng gay gắt của xã hội. Đầu tháng 7/2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiến ​​nghị Chính phủ miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng kiến ​​nghị Chính phủ ban hành nghị quyết về mức thu học phí năm học 2022-2023 đối với các cấp học khác để các đơn vị kịp thời triển khai. Vì vậy, các địa phương phải dừng việc triển khai học phí mới để chờ ý kiến ​​chỉ đạo. Phụ huynh bức xúc, các trường tiếp tục than thiếu kinh phí nếu học phí không tăng nhưng chi phí thực tế vẫn “phi mã”. Việc thực hiện miễn học phí cần cân đối để có thể bù đắp được kinh phí hoạt động của các trường. Việc này được quy định như thế nào, cũng cần phải rõ ràng và kịp thời khi năm học đến gần.


Theo khung thời gian năm học do Bộ GD-ĐT ban hành, ngày tựu trường sớm nhất là 29.8; Đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất vào ngày 22/8, để trẻ có 2 tuần đệm chuẩn bị vào học chính thức. Các trường trên cả nước sẽ khai giảng vào ngày 5/9.


Theo văn bản tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2022-2023 do Sở GD-ĐT TP.HCM triển khai, trên địa bàn TP có 7 quận, huyện đảm bảo tỷ lệ học sinh tiểu học đạt 100%. . học tiếng Anh và các ngoại ngữ khác. Cụ thể, đó là các quận 4, 7, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Bên cạnh đó, có 12 địa phương có trên 95% học sinh tiểu học được học tiếng Anh và các ngoại ngữ khác.

Toàn thành phố chỉ có 3 quận, huyện là quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Tân có tỷ lệ học sinh tiểu học học tiếng Anh dưới 95%. Nhìn chung, tỷ lệ học sinh tiểu học tiếp cận chương trình dạy ngoại ngữ toàn thành phố đạt 97,2%. Trước đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thấy, điểm thi trung bình môn Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) của học sinh TP.HCM cao nhất cả nước.

Riêng đối với bộ môn Tin học, thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, năm học 2021-2022, cả nước có 81 trường THPT và các trường có bằng tốt nghiệp THPT đã xây dựng kế hoạch dạy học Tin học theo tiêu chuẩn quốc tế. . Ngoài ra, toàn bộ 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tổ chức cho các trường tiểu học và THCS dạy Tin học theo chuẩn quốc tế. Trong đó, số học sinh đăng ký vào lớp 11 nhiều nhất với 15.483 học sinh, tiếp đến là lớp 10 với 13.043 học sinh và thấp nhất là lớp 12 với 1.969 học sinh. Đến cuối năm học 2021-2022, toàn thành phố có 2.305 học sinh tiểu học, 3.747 học sinh trung học cơ sở và 11.277 học sinh trung học phổ thông đạt chứng chỉ Tin học quốc tế.

Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, kiến ​​thức và kỹ năng ứng dụng Tin học cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh theo chuẩn quốc tế trong giai đoạn 2020 ”-2030”. Đồng thời, thực hiện lộ trình nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở theo quy định tại Nghị định số 71/2020 / NĐ-CP (ngày 30/6/2020) của Chính phủ, Ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực quản lý và giảng dạy cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, bồi dưỡng giáo viên gắn với nhu cầu đảm bảo đủ cơ cấu, số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của cải cách giáo dục.

Đặc biệt, trong năm học tới, thành phố sẽ ưu tiên bố trí đủ giáo viên dạy Ngoại ngữ, Tin học để quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. HH

KỲ THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *