Trung Quốc nói thông quan chậm do cửa khẩu số, Lạng Sơn nói gì?

Bất Động Sản
Rate this post

Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc đã có văn bản gửi phía Việt Nam về việc phối hợp thông quan hàng hóa tại cửa khẩu hai nước và phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Quảng Tây yêu cầu Lạng Sơn khẩn trương nâng cấp “cửa khẩu số” tại cửa khẩu Tân Thanh. Trong thời gian chưa được nâng cấp, sân ga này tạm thời chưa được đưa vào sử dụng để đẩy nhanh tiến độ thông quan cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài.

Quảng Tây đề nghị nếu “cửa khẩu số” được đưa vào sử dụng, phía Việt Nam sẽ bố trí khu đệm riêng cho xe tải chờ làm thủ tục khai báo, hạn chế tình trạng xe tải dừng ở đường thông quan. , ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện xuất nhập khẩu khác.

Tắc nghẽn biên giới gia tăng căng thẳng khi Trung Quốc thực hiện chiến dịch “Zero Covid”

Theo phía Quảng Tây, việc triển khai “Nền tảng quản lý cửa khẩu số” tại cửa khẩu Tân Thanh đã khiến thời gian thông quan hàng hóa bị kéo dài, thậm chí ùn tắc tại Km 0.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Quảng Tây, Sở và các đơn vị liên quan đã rà soát hoạt động của “cửa khẩu số” và không phát hiện vấn đề gì. tắc nghẽn”.

Vị đại diện này cũng cho rằng, đặc biệt, thời gian thông quan kéo dài xảy ra do một số doanh nghiệp không hiểu rõ quy định, không khai báo trước khi đưa hàng về cửa khẩu.

“Lạng Sơn đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ các quy định về khai báo cửa khẩu số theo Luật Hải quan. Mặt khác, đây là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Lạng Sơn thực hiện, việc kê khai qua nền tảng số chắc chắn sẽ giảm thời gian thông quan, đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch ”, Sở TT&TT Lạng Sơn cho hay. Sơn khẳng định.

Trước đó, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng thông báo một số kiến ​​nghị của Quảng Tây và Trung Quốc trong việc thúc đẩy thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu Việt Nam. – Trung tâm.

Theo đó, phía Quảng Tây yêu cầu các địa phương biên giới phía Việt Nam tăng cường quản lý cửa khẩu, đặc biệt là thực hiện quản lý khép kín đối với lái xe chuyên trách tại cửa khẩu Hoành Mô và Tà Lùng. ; Phải thông báo ngay cho Quảng Tây về kết quả kiểm tra Covid-19 hàng ngày đối với người lái xe toàn thời gian; Và đình chỉ ngay hoạt động vận tải đối với lái xe có kết quả kiểm tra khả quan, đồng thời đảm bảo đủ số lượng lái xe chuyên trách để đảm bảo hoạt động thông quan tại cửa khẩu được ổn định.

Quảng Tây cũng đề nghị Công an, Bộ đội biên phòng Việt Nam đồng ý cho lái xe chuyên trách Trung Quốc đăng ký, không kiểm tra từng lái xe khi nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam. các cửa khẩu, chợ của hai nước, nhất là tại các cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, Tả Lũng – Thủy Khẩu, Bắc Phong Sinh – Lý Hòa.

Phía Trung Quốc sẽ thực hiện đăng kiểm hàng ngày cho lái xe xuất nhập cảnh, khi thông quan sẽ không tiến hành kiểm tra giấy tờ, hạn chế việc lái xe phải xuống, hạ kính cabin, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. lây truyền bệnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.