Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ 3

Bất Động Sản
Rate this post

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba tại Thượng Hải vào sáng ngày 17 tháng 6. Theo Tân Hoa xã, tàu Type 003, được đặt theo tên tỉnh Phúc Kiến, được thiết kế và đóng mới hoàn toàn tại Trung Quốc. Tàu được trang bị hệ thống phóng tên lửa đẩy máy bay.

Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc

Ảnh chụp màn hình của Global Times

Hai tàu sân bay trước đây của Trung Quốc cũng được đặt tên theo hai tỉnh lần lượt là Liêu Ninh và Sơn Đông.

Như vậy, sau một thời gian được cho là lùi ngày hạ thủy vì một số lý do, cuối cùng tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc cũng đã được hạ thủy.

Vào tháng 4, South China Morning Post Theo một số nguồn tin, việc phong tỏa tàu Covid-19 ở Thượng Hải đã làm chậm tiến độ kế hoạch đóng tàu và có thể ảnh hưởng đến lịch trình hạ thủy của tàu Type 003. Hải quân Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hạ thủy con tàu. sân bay mới nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập lực lượng vào ngày 23/4, nhưng các nguồn tin cho biết quy định phòng chống dịch đã làm trì hoãn việc giao một số bộ phận thiết yếu cho con tàu này.

Các nguồn tin cho biết thêm, nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải bị thiếu nhân công do hầu hết các doanh nghiệp nhà nước phải điều chuyển một phần lực lượng lao động sang hỗ trợ công tác chống dịch. Theo các nguồn tin, đại dịch cũng khiến kế hoạch đóng hai tàu tiếp tế ở Thượng Hải bị trì hoãn.

\N

Các nhà phân tích quân sự cho rằng tàu Type 003 có kích thước lớn hơn tàu Liêu Ninh và Sơn Đông. Từng trang một Tin tức hải quânTàu Type 003 sẽ có lượng choán nước tối đa hơn 85.000 tấn, tuy không lớn bằng tàu lớp Ford của Mỹ (100.000 tấn) nhưng sẽ lớn hơn nhiều so với tàu Liêu Ninh (67.500 tấn) và Sơn Đông (70.000 tấn). .

Điểm nổi bật của tàu Type 003 được cho là hệ thống hỗ trợ phóng máy bay điện từ (EMALS), giúp tàu này không cần thiết kế phần mũi tàu lên trên như hai tàu sân bay hiện có của Trung Quốc. Hiện tại, chỉ có tàu sân bay lớp Ford của Mỹ có hệ thống EMALS.

Theo Tin tức hải quânViệc Trung Quốc phát triển hệ thống phóng tên lửa đẩy máy bay sẽ là một thành công lớn và cho phép triển khai các máy bay hạng nặng hơn như máy bay cảnh báo sớm KJ-600 và máy bay chiến đấu với nhiều vũ khí và nhiên liệu. Do tàu Liêu Ninh và Sơn Đông không được trang bị hệ thống phóng máy bay nên vẫn chưa thể triển khai máy bay hạng nặng trong khi các máy bay chiến đấu như J-15 phải mang ít vũ khí và nhiên liệu hơn khi cất cánh. Điều này dẫn đến những hạn chế về tầm bắn và hỏa lực của các máy bay chiến đấu này.

Nếu hệ thống EMALS của Trung Quốc không được phát triển kịp thời để trang bị cho tàu Type 003 thì việc sử dụng hệ thống phóng hơi nước của tàu này cũng sẽ là một bước tiến lớn so với các tàu có mũi hếch. Hiện nay, chỉ có Mỹ và Pháp là hai quốc gia có hàng không mẫu hạm được trang bị hệ thống đẩy máy bay chạy bằng hơi nước.

Trung Quốc có kế hoạch có ít nhất bốn nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030. Ba nhóm đầu tiên chạy bằng động cơ tuabin hơi nước, trong khi nhóm thứ tư, được đóng vào năm 2021, được cho là có động cơ hạt nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.