Trung Quốc đấu tranh để phục hồi thị trường bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

(KTSG) – Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản với nhiều biện pháp hỗ trợ, từ đẩy mạnh tín dụng đến nới lỏng các quy định về sở hữu bất động sản.

Tín hiệu tích cực

Theo CCTV, thị trường bất động sản tại Bắc Kinh (Trung Quốc) dần sôi động trở lại vào những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6, khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Tại huyện Triều Dương, nơi có nhiều công trình nhà ở mới, các công ty bất động sản ghi nhận lượng khách hàng tăng đột biến.

Số liệu do Cơ quan Quản lý Thông tin Bất động sản Bắc Kinh công bố cho thấy, trong khoảng thời gian từ 30/5 đến 5/6/2022, số lượng căn hộ xây mới bán ra tăng 40,4% so với tuần trước.

Thị trường nhà đã qua sử dụng cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ khi trong tuần đầu tiên của tháng 6, trung bình mỗi ngày có 373 căn hộ được bán ra, tăng khoảng 20% ​​so với tuần trước.

Không chỉ Bắc Kinh, nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc cũng chứng kiến ​​sự khởi sắc của thị trường bất động sản.

Theo số liệu do Hiệp hội Môi giới Bất động sản Thâm Quyến công bố, trong tháng 5, số lượng giao dịch nhà đã qua sử dụng tại thành phố là 2.801 căn, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái. , cho thấy niềm tin thị trường đang dần hồi phục. Với việc chính quyền địa phương thực hiện các chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản, một số dự án nhà ở mới đã được tung ra thị trường để góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house, nói với Global Times rằng giá nhà mới và nhà cũ ở Trung Quốc sẽ vẫn ổn định trong ba quý đầu năm. “Thị trường bất động sản đang dần được cải thiện và sẽ thoát khỏi tình trạng sụt giảm trong tháng 4 và tháng 5. Các giao dịch mua nhà mới và đã qua sử dụng dự kiến ​​sẽ nhận được vào tháng Sáu. ”

Nỗ lực thúc đẩy tín dụng vào thị trường bất động sản

Các chính sách hỗ trợ của chính quyền Trung ương từ trung ương đến địa phương được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản trị giá 2,4 nghìn tỷ USD – trụ cột quan trọng của nền kinh tế nước này. nền kinh tế. Hàng loạt biện pháp, từ thúc giục các ngân hàng cho vay đến giảm chi phí thế chấp và nới lỏng một phần quy định về sở hữu bất động sản đã được thực hiện nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang chìm trong khủng hoảng. hoảng loạn sau cú sốc của Evergrande.

Ngày 24/5, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Yi Gang và một số quan chức khác đã có buổi làm việc với 24 tổ chức tài chính lớn để thúc giục các ngân hàng đẩy nhanh việc phê duyệt khoản vay, đồng thời duy trì tăng trưởng tín dụng bất động sản ổn định. Cách đây vài ngày, các ngân hàng Trung Quốc cũng đã cắt giảm lãi suất cho các khoản vay dài hạn để giảm chi phí thế chấp và thúc đẩy nhu cầu vay của người dân.

Cũng trong nỗ lực thúc đẩy tín dụng bất động sản, PBoC ngày 15/5 đã hạ lãi suất cho vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu xuống thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với lãi suất cho vay cơ bản. sao chép. PBoC cho biết sự thay đổi này nhằm hỗ trợ nhu cầu nhà ở và “thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản”, đồng thời nhắc lại rằng “nhà là để ở, không phải để đầu tư”. Điều này cho phép người mua nhà ở Trung Quốc vay tiền với lãi suất thấp tới 4,4%, giảm so với mức 4,6% trước đó.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) hồi đầu tháng trước đã cam kết hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Cơ quan này cũng có kế hoạch nghiên cứu mở rộng dự án thí điểm thành quỹ đầu tư bất động sản định hướng hạ tầng.

Các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng

Ngoài ra, theo ông Yan Yuejin, các chính quyền địa phương nước này đang dần nới lỏng các hạn chế đối với giao dịch bất động sản, nhưng “đó không phải là nới lỏng toàn diện mà là các biện pháp hữu hiệu cần được thực hiện”. chi tiết và có mục tiêu hơn ”. Theo đó, những hộ gia đình đông con sẽ được tạo điều kiện sở hữu nhiều nhà ở, nhằm vực dậy thị trường nhà đất và tăng tỷ lệ sinh.

Dữ liệu từ Viện Chỉ số Trung Quốc cho thấy, tính đến ngày 25/5, 20 thành phố ở Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với việc mua bán nhà. Hàng Châu, thành phố nơi tập đoàn công nghệ khổng lồ Alibaba đặt trụ sở chính cho biết, những gia đình có ba con sẽ được phép mua thêm một căn hộ chung cư để đảm bảo cuộc sống ổn định trong tương lai.

Thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc cũng thông báo bắt đầu từ ngày 11/5, những gia đình có hộ khẩu Nam Kinh sinh từ hai con trở lên có thể mua thêm một căn hộ thương mại. đồng thời được hưởng lãi suất vay ưu đãi nhất từ ​​trước đến nay.

Theo các chuyên gia, đây được coi là một trong những thay đổi quan trọng trong chủ trương của chính quyền địa phương vừa nới lỏng chính sách hạn chế mua nhà vừa khuyến khích các hộ sinh thêm con, từ đó phục hồi thị trường. nhà ở bị đình trệ.

Tại các thành phố cấp 3 và cấp 4, nơi không có hạn chế trong việc mua nhà, chính quyền địa phương đã điều chỉnh chính sách quỹ hỗ trợ nhà ở để tăng nhu cầu một cách hiệu quả. Theo Học viện Chỉ số Trung Quốc, ít nhất 70 thành phố ở nước này đã ban hành gần 100 chính sách điều chỉnh quỹ hỗ trợ nhà ở vào năm 2022, trong đó tập trung vào việc tăng hạn mức và giảm lãi suất cho các khoản thế chấp. vốn vay từ quỹ hỗ trợ.

Phục hồi thị trường bất động sản sẽ không dễ dàng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng nỗ lực vực dậy thị trường của Bắc Kinh vẫn đang gặp phải những thách thức lớn. Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để chống lại dịch Covid-19 có khả năng khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc trong tháng 4 cũng tăng lên 6,1% – mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, trong đó tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 đạt mức cao kỷ lục 18,2%.

Nhà kinh tế trưởng Ting Lu của Nomura cảnh báo rằng “làn sóng lây nhiễm Covid-19 và sự phong tỏa nghiêm ngặt ở 40 thành phố đã hạn chế đáng kể khả năng đi lại và làm việc, xói mòn thu nhập và trái tim”. tin tức của nhiều hộ gia đình Trung Quốc. Một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học năm nay có thể không tìm được việc làm do kinh tế suy thoái mạnh ”.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân sẽ có xu hướng thận trọng hơn trong các khoản chi tiêu lớn, khiến chính sách hỗ trợ lãi suất vay thế chấp của PBoC không còn nhiều ý nghĩa. Nói với Reuters, Volar Yip, chủ một studio truyền thông ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, cho biết ông đã phải hoãn quyết định mua nhà dù các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất thế chấp. .

Andy Lee, Giám đốc điều hành của công ty môi giới bất động sản Centaline Trung Quốc, cho biết tâm lý người mua nhà hiện đang tồi tệ hơn so với cuối năm ngoái do điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Ông nói: “Ở một số thành phố, các đường phố về cơ bản không có người ở. Nhiều cửa hàng trực tuyến nổi tiếng mất 80-90% doanh thu. Làm thế nào bạn có thể mời họ mua bất động sản? ”.

Dữ liệu từ PBoC cho thấy tổng giá trị các khoản vay hộ gia đình, bao gồm cả các khoản vay thế chấp trong tháng 4, đã giảm 217 tỷ nhân dân tệ, trái ngược hoàn toàn với mức tăng 528,3 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái. Moody’s đánh giá, dù lãi suất đã được cắt giảm, nhưng sẽ còn rất lâu nữa nhu cầu vay mới tăng trở lại, trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa mới vẫn được áp dụng.

Nhu cầu thế chấp yếu hơn cũng có nghĩa là triển vọng ảm đạm đối với việc bán nhà của các công ty bất động sản. Do đó, nhiều ngân hàng Trung Quốc hiện đang tỏ ra ít quan tâm đến việc cung cấp các khoản vay cho các nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt, bất chấp lời kêu gọi từ PBoC. Số liệu thống kê cho thấy dòng tiền từ ngân hàng đổ vào các công ty bất động sản trong tháng 3 và tháng 4 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, làm trầm trọng thêm tình hình thanh khoản. .

“Bất kỳ ngân hàng nào cung cấp vốn cho một nhà phát triển bất động sản sẽ phải chịu rủi ro. Và bản thân công ty bất động sản cũng không muốn gánh thêm nợ, nếu triển vọng bán hàng không được cải thiện, “Shen Meng, giám đốc ngân hàng đầu tư tại Chanson & Co., cho biết” Nếu không có đủ nhu cầu mua nhà, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết việc vay nợ sẽ trở thành ngõ cụt cho cả ngân hàng và các nhà phát triển bất động sản.

Chuyên gia phân tích Kristy Hung của Bloomberg Intelligence đánh giá hoạt động cho vay bất động sản của các ngân hàng Trung Quốc sẽ tiếp tục ì ạch trong quý II, do nhu cầu thế chấp yếu và các biện pháp phong tỏa. kéo dài, cản trở các dự án mới. Bà nói: “Các ngân hàng Trung Quốc sẽ tránh xa các nhà phát triển bất động sản có xếp hạng tín dụng thấp. Nguy cơ vỡ nợ gia tăng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động cho vay của các ngân hàng trong lĩnh vực này ”.

Nguồn: Bloomberg, Reuters, CCTV, Global Times, China Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published.