Trồng nhãn thành vườn 1.000 cây sai trĩu quả khiến tỷ phú nông dân Hải Phòng phẫn nộ

Bất Động Sản
Rate this post

Video: Cận cảnh vườn nhãn của gia đình anh Phạm Đức Quý tại Nông trường Quý Cao, xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng). Clip: Thu Thủy

Anh Quý, nguyên là cán bộ làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đã từng đi công tác nhiều nước và tham quan nhiều mô hình chăn nuôi tại đây. Đặc biệt khi đặt chân lên đất Mỹ, anh “mê mẩn” khi tận mắt chứng kiến ​​những nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu với máy chiếu xạ.

Tại đây, thực phẩm đã qua chiếu xạ có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không cần làm lạnh. Trong khi ở Việt Nam trái cây chỉ có theo mùa, bán không kịp sẽ hỏng rất nhanh.

Có những cây nhãn trong vườn ông Quý cho thu hoạch trên 1 tạ quả / vụ, những chùm nhãn to nặng gần 2kg. Ảnh: Thu Thủy.

Anh nung nấu trong mình ý tưởng về miền quê với những người nông dân làm nông nghiệp, hiện thực hóa ước mơ xây dựng nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu, giúp nông dân nơi đây tiêu thụ nông sản. Đồng thời, xây dựng khu bảo quản bằng công nghệ chiếu tia laze…

Để có vốn làm ăn và theo đuổi ước mơ, anh Quý phải bán tài sản ở TP. Mọi người trong gia đình phản đối nhưng anh vẫn kiên quyết.

Cận cảnh vườn nhãn sai trĩu cành của cụ già bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 3.

Ngoài nhãn, vải, chuối, anh Quý còn trồng một số cây thuốc quý. Ảnh: Thu Thủy

Bước chân vào đất ruộng Quý Cao từ năm 2010, đây là vùng đất trũng hoang hóa, đất bỏ hoang nhiều năm nay không ai dám nhận lời. Cỏ cuộn, cói lấn át đầu người, xung quanh là bãi hoang, lẻ tẻ các hộ trồng lúa nhưng chỉ được một vụ.

Ông Quý đã dày công tu bổ và xây dựng trong nhiều năm. Những vùng sâu thì cải tạo thành ao, nơi ít đất thì bồi lấp, mua thêm đất màu để trồng cây ăn quả.

Cận cảnh vườn nhãn sai trĩu cành của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 4.

Các phế phẩm từ gia súc, gia cầm, tôm, cá, hoa quả anh Quý thu gom để làm phân bón cho cây trồng trong vườn. Ảnh của Thu Thủy.

Anh vui vì nghĩ rằng trong tương lai, thực phẩm do nông dân sản xuất ở đây khi thu hoạch sẽ được bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ để tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng, phân hủy thực phẩm, kéo dài tuổi thọ cho người nông dân. họ.

Anh chăm chỉ cùng nông dân xây dựng vùng sản xuất, vận dụng kiến ​​thức, học hỏi cách làm nông nghiệp của nông dân các nước, áp dụng vào trồng cây, nuôi cá trên diện tích 3 ha vừa khôi phục.

Dự án xây dựng nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhãn, vải, chuối … của gia đình anh và các hộ tại Trang trại vẫn phải bán qua kênh chợ tự do.

Cận cảnh vườn nhãn sai trĩu cành của cụ già bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 5.

Bể lọc do anh Quý thiết kế để dẫn nước tưới tự động đến từng gốc cây. Ảnh: Thu Thủy

Chia sẻ với phóng viên về cách trồng và chăm sóc cây nhãn, ông Quý cho biết, nhãn là loại cây trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm. Từ năm thứ 4-5 trở đi, cây nhãn cho trái ổn định, năng suất và chất lượng tăng lên hàng năm. Nếu chăm sóc tốt, cây nhãn có thể cho trái từ 15 đến 20 năm liên tục.

Để long nhãn ngon, chất lượng và an toàn, anh Quý đi thu gom phế phẩm từ gia súc, gia cầm, tôm, cá, rau, củ, quả bỏ chợ đem về đóng thùng phi nhựa có nắp đậy. ngâm. năm thì rắc men vi sinh để khử mùi. Sau đó anh tiến hành tách màng lọc qua bồn để lấy nước tưới vào gốc nhãn. Vì vậy, quả nhãn của anh luôn to và mọng.

Cận cảnh vườn nhãn sai trĩu cành của cụ già bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 6.

Anh định trồng thành hàng và có đường bê tông đi vào. Ảnh Thu Thủy

Giống nhãn mà anh Quý trồng là nhãn Hương Chi, có nhiều ưu điểm như quả to, nhiều quả. Đặc biệt, rất dễ chăm sóc, không kén đất.

Anh lên kế hoạch trồng cây theo hàng lối rõ ràng, xây dựng hệ thống tưới nước tự động đến từng gốc cây. Làm đường bê tông để chăm sóc và vận chuyển nhãn khi thu hoạch.

Cận cảnh vườn nhãn sai trĩu cành của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 7.

Anh Quý đang cải tạo ao để nuôi cá hàng năm Ảnh Thu Thủy.

Hiện mỗi cây nhãn anh Quý cho thu hoạch từ vài chục kg, có cây cho thu đến 1 tạ quả. “Với giá bán tại vườn bình quân từ 25 – 30 nghìn đồng / kg, trung bình một năm vườn nhãn của gia đình ông Quý cho thu hoạch khoảng 30 tấn quả, có vụ bán tại vườn với giá 45 nghìn đồng / kg. . Một cây nhãn cũng gần 5 triệu đồng. ” – ông Quý nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.