‘Trên bàn ăn không nên bày 3 món kẻo gặp họa’, 3 món đó là gì?

Bất Động Sản
Rate this post

Có thể nói, tục ngữ là món ăn tinh thần quý báu được các thế hệ cha ông ta lưu truyền lại. Đó là những lời đúc kết kinh nghiệm từ các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, sau đó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Dần dần, nó trở thành một số quy tắc mà mọi người ngầm đồng ý với nhau, ngầm hiểu nhau và làm theo những câu tục ngữ này một cách cẩn thận để cuộc sống diễn ra suôn sẻ hơn.

Thực tế, tục ngữ bao hàm nhiều khía cạnh của cuộc sống, như kinh nghiệm sống, phong thủy ngôi nhà, quy luật thời tiết, mối quan hệ với mọi người xung quanh …

Trong số những câu nói cửa miệng của người xưa phải kể đến câu “Trên bàn ăn không nên dăm ba món” vẫn được nhiều người nhắc đến ngày nay. Vậy 3 món ăn trong câu tục ngữ này ám chỉ 3 món ăn là gì? Tại sao người xưa lại nói như vậy? Nếu cẩn thận một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những triết lý sâu sắc trong câu nói này.

“Ba món ăn không nên bày trên bàn ăn” nghĩa là gì?

Trên thực tế, câu tục ngữ “Trên bàn không nên có ba món” không đề cập cụ thể một món ăn kiêng kỵ không được bày trên bàn. Ý nghĩa của câu nói này là, khi mời người thân, bạn bè đến nhà dùng bữa, gia chủ nên chú ý đến số lượng món ăn trên bàn.

Cụ thể, theo quan niệm của người xưa không được dùng số lẻ để bày bát đĩa, đặc biệt là số 3. Con số này mang ý nghĩa không tốt lành, biểu thị sự xa cách người thân, cô độc, luôn cô đơn lẻ bóng, gặp nhiều xui xẻo. liên tục. Vì vậy, khi chiêu đãi khách khứa, bạn bè, tốt nhất bạn nên đặt những món ăn có số lượng nhất định như 6, 10 hoặc 12 trên bàn.

Về số lượng món ăn, thông thường người xưa ưa chuộng số chẵn. Nguyên nhân, những điều tốt đẹp nên đi đôi. Điều này có nghĩa là, những điều tốt đẹp sẽ liên tục đến và lặp lại, may mắn sẽ đến, thuận cả đôi đường. Số chẵn tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa âm dương, sự may mắn và hạnh phúc viên mãn. Đây cũng là niềm kỳ vọng, mong mỏi của người xưa về một tương lai tốt đẹp. Vì vậy, số lượng món ăn trên bàn về cơ bản tuân theo quy luật này.

Ý nghĩa của số 3

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: Tại sao người xưa lại kiêng con số 3 mà không phải là số lẻ như 5, 7, 9? Có thể nói con số 3 này mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Con số này có nguồn gốc sâu xa từ nền văn hóa lâu đời ở nước ta. Con số 3 thường xuất hiện trong các hoạt động nghi lễ của người xưa. Con số này mang một không khí u buồn. Điều đáng nói là số 3 còn được dùng trong các đám hiếu, hỷ, đám ma, đám cưới chứ không chỉ dùng trong các cuộc vui.

Ban đầu, lễ vật cúng trời đất, người ta chỉ chọn 3 món để cúng. Sau này, người ta còn dùng nó để cúng cho người chết. Khi đó, người ta sẽ đặt 3 bát thức ăn trên bàn thờ, trước mộ, hai bên hoặc ngay dưới quan tài và xếp thành hình tam giác. Dần dần, phong tục này được hình thành. Người ta chỉ dùng 3 bát thức ăn xếp thành hình tam giác để thờ cúng tổ tiên.

Bên cạnh đó, số 3 thường được dùng để dâng hương trong chùa. Ba cây nhang tượng trưng cho ba tầng, ba cõi là trời, đất và con người. Đây là một hình thức thờ cúng đặc biệt thể hiện sự tôn kính tối đa của con người đối với các vị thần và nữ thần. Do đó, đầu số này không được sử dụng cho người thân, bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.

Con số 3 vì thế mang đậm màu sắc văn hóa lễ nghi, hòa nhập vào mọi mặt của đời sống con người. Vì vậy, nếu mời bạn bè, người thân dùng cơm, mọi người cần chú ý không dùng số 3, tức là không bày 3 món trên bàn. Lý do là, điều này giống như sự hy sinh đối với họ. Đây là một hành động bất lịch sự, khiến khách có cảm giác như đang bị lừa dối. Điều này khiến đôi bên nghi ngờ, xa cách, có khúc mắc trong lòng, không còn tha thiết và thẳng thắn đối xử với nhau như trước.

Suy nghĩ sâu xa hơn, mời bạn bè, người thân đến nhà ăn uống là để kéo gần mối quan hệ hơn. Vì vậy, mọi người cần chú ý tránh xa những điều kiêng kỵ, đừng để một chút sơ xuất mà xảy ra sự việc.

Nói về văn hóa ẩm thực, người xưa có nhiều câu nói triết lý khuyên mọi người nên chú ý hơn. Tại sao chúng ta cần chú ý đến chi tiết? Lý do là, những người giỏi giao tiếp xã hội và xây dựng các mối quan hệ tốt hầu như luôn chú ý đến các chi tiết. Điều này sẽ phản ánh sự quan tâm và đối xử thực sự của họ đối với mối quan hệ.

Chẳng hạn, câu nói “Trên bàn ăn không có ba món” như một lời nhắc nhở chúng ta không nên bất cẩn từ những chi tiết nhỏ, tránh làm những việc bất cẩn khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.