Trẻ ăn nhiều mà vẫn nhỏ, hóa ra là do 6 nguyên nhân này.

Món Ngon
Rate this post

1. Trẻ ăn nhiều nhưng không đủ chất

Có nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng mình đã cho con ăn đủ bữa vì ngày nào cũng cho con ăn 5 – 6 lần. Nhưng trên thực tế, theo quan điểm của các bậc cha mẹ, khái niệm ăn “nhiều” ở đây, đối với nhu cầu thực sự của cơ thể trẻ, vẫn chưa thực sự đủ. Để hiểu đúng và chính xác lượng thức ăn mỗi bữa và số bữa ăn của trẻ phải được điều chỉnh tăng dần dựa trên sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Bởi vì, cùng với sự phát triển của cơ thể, kích thước trong bụng của trẻ cũng sẽ không ngừng lớn lên.

Không chỉ vậy, để có thể tăng trưởng, phát triển và tham gia các hoạt động thể chất như chạy, nhảy,… trẻ cần nhiều năng lượng hơn. Nếu năng lượng cung cấp qua thức ăn không đủ bù đắp năng lượng tiêu hao trong quá trình phát triển của cơ thể, trẻ sẽ dễ tăng cân chậm và khó phát triển.

ảnh-1631010084978-16310100852591736659002

2. Trẻ ăn nhiều nhưng không hợp

Chế độ ăn đủ “lượng” nhưng lại thiếu “chất” cũng là nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều nhưng không thể tăng cân. Hầu hết các bậc cha mẹ thường dựa vào những món mà con mình thích ăn, dẫn đến việc cha mẹ chỉ cho con ăn một số nhóm thực phẩm cố định. Mặc dù những thực phẩm này có thể giúp trẻ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn nhưng hậu quả là trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên đa dạng nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của trẻ để có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 – 3 tiếng để dạ dày có đủ thời gian tiêu hóa hết thức ăn cũ và có không gian để nạp thức ăn mới vào cơ thể.

3. Chuẩn bị thức ăn không đúng cách

Nếu cho trẻ ăn dặm hoặc cháo xay nhuyễn cả ngày hoặc lâu ngày thì nấu cháo bằng nước hầm xương không thêm thịt hoặc thêm dầu ăn, uống sữa bù vào bữa chính. ăn uống … cũng được coi là những sai lầm nghiêm trọng khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân. Vì khi chế biến không đúng cách có thể dẫn đến mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng của thực phẩm. Những sai lầm này có thể dẫn đến thiếu một số chất quan trọng như sắt, vitamin B12, chất béo và các chất khác… cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ, khiến trẻ không tăng cân.

vui mừng

4. Trẻ kém hấp thu hoặc mắc các bệnh

Đối với trẻ có hệ hấp thu kém hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, không dung nạp thức ăn, trào ngược dạ dày thực quản hay trớ, chướng bụng, khó tiêu … hoặc trẻ sinh ra có cơ địa đặc biệt như sinh non, mắc các bệnh bẩm sinh như suy giảm miễn dịch, tim bẩm sinh, … cũng khiến bé ăn nhưng không tăng cân được do cơ thể khó hấp thu.

5. Trẻ chưa được tẩy giun.

Ngay từ 1 tuổi, nếu trẻ không được tẩy giun sẽ có nguy cơ bị nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng đường ruột. Những con giun này sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng từ thức ăn mà trẻ ăn vào và ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng / lần để ngăn ngừa nguyên nhân này.

tay-sâu-ăn-ky-cho-tre

6. Trẻ ngủ không đủ giấc

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Trẻ em dưới 3 tuổi cần ngủ nhiều hơn, trung bình từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm vào ban đêm vì đây là lúc hormone tăng trưởng giúp phát triển các cơ quan, đặc biệt là hormone ảnh hưởng đến chiều cao được tiết ra nhiều nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *