Trang trí bếp và bồn rửa phù hợp với phong thủy

Bất Động Sản
Rate this post

Phòng bếp không chỉ để nấu nướng, theo phong thủy, khu vực này còn có nhiều điều “kiêng kỵ”, là nơi tăng vận may cho gia chủ. Tuy nhiên, nhà bếp có hai yếu tố đối lập, xung khắc nhau là bếp nấu và bồn rửa (lửa và nước), nếu biết cách bố trí bếp và bồn rửa hợp lý sẽ mang đến sự cân đối hài hòa.

Bếp và bồn rửa nên được bố trí đúng hướng và cách xa nhau.

Thủy khí do thủy hệ sinh ra và hỏa khí sinh ra bởi lửa trong nhà bếp vốn dĩ không tương khắc. Vì vậy, bếp và vòi nước, tủ lạnh không nên đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau. Có thể bố trí bàn ăn, khoảng bàn bếp chuẩn bị ở giữa, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa là 60cm.

Trong phòng bếp, nên ưu tiên bố trí bồn rửa theo hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam, bố trí hướng Tây cũng tạm ổn. Vị trí đặt bếp nên bố trí theo hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam là phù hợp nhất. Tất nhiên, nó phải được bố trí trên cơ sở phối hợp giữa các vị trí của cả bồn rửa và bếp để đạt được sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa.

Bếp nên đặt ở hướng xấu và quay về hướng tốt, điều này giúp đẩy lùi và ngăn chặn những điều xấu, mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, bếp đặt “tọa hung hướng cát” không tốt bằng “bếp tọa hung hướng cát”, tức là bếp đặt về hướng tốt mà nhìn về hướng tốt thì càng không tốt. như đặt nó vào hướng xấu và nhìn về hướng tốt.

Nếu bếp và bồn rửa được bố trí thẳng hàng sát với tường bếp phía Tây thì bồn rửa nên bố trí ở phía Bắc, bếp ở phía Nam; nếu bếp và bồn rửa được bố trí thẳng hàng sát vách bếp phía Đông thì nên bố trí bếp ở phía Bắc, bồn rửa ở phía Nam; nếu bố trí bếp và bồn rửa trên một đường thẳng sát tường phía Bắc của bếp thì nên bố trí bếp ở phía Đông, bồn rửa ở phía Tây; Nếu bố trí bếp và bồn rửa trên một đường thẳng cạnh bức tường phía Nam của bếp thì nên bố trí bếp ở phía Tây, bồn rửa ở phía Đông.

Xét về ngũ hành, bếp là Hỏa. Nhiều người coi miệng lò là Cổng lửa. Chậu rửa, rửa bát là nơi chứa nước mang tính chất sơn thủy. Vì vậy, có quan niệm e ngại khi đặt bếp cạnh bồn rửa. Nhưng kinh nghiệm thực tế cho thấy, hai yếu tố này không tạo ra xung khắc có hại cho gia chủ. Theo vị này, những tương tác xấu chỉ hình thành khi bếp và bồn rửa đối diện nhau.

Dưới góc độ kiến ​​trúc cũng như phong thủy, bếp và bồn rửa đặt cạnh nhau không phải là lối kiến ​​trúc gây tương khắc không tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, những tương tác xấu chỉ hình thành khi bếp và bồn rửa đối diện nhau. Lúc này có thể coi đây là cửa lửa miệng nước.

Mặt trước bếp hoặc hướng bếp sẽ đón nhiều thủy và khiến hỏa khí không vượng. Trong phong thủy, đây được gọi là kiểu nhà “thủy hỏa xung” dễ gây xung đột trong nhà nên việc làm ăn cũng không gặp nhiều may mắn.

So với hầu hết các thiết kế ở Việt Nam hiện nay, xu hướng bếp hướng vào chậu rửa không nhiều. Thay vào đó, những thiết kế bếp cùng hướng hoặc vuông góc với bồn rửa vẫn đang được ưa chuộng hơn cả. Điều nên tránh là thủy và hỏa tương khắc là bếp và đường nước, tủ lạnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.