Trả lại bãi biển đẹp cho Cửa Lò

Món Ngon
Rate this post


Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đang tập trung giải tỏa hơn 200 ki ốt tại khu vực rừng phía đông đường Bình Minh để trả lại vẻ đẹp vốn có của biển Cửa Lò. Cùng với đó, Cửa Lò cũng tổ chức các hoạt động kinh doanh tại khu vực phía Tây đường Bình Minh, trong đó có việc bố trí kinh doanh cho các hộ giải tỏa này.


Phường Thu Thủy đã huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ các ki ốt.


Đây là chủ trương lớn của Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò, nhằm thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo bước đột phá, phát triển tương xứng với lợi thế, tiềm năng của thành phố du lịch biển, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho thị xã Cửa Lò và tỉnh Nghệ An.


Bãi biển Cửa Lò được ví như “nàng tiên cá” mê hoặc du khách bởi biển xanh, cát trắng, bờ biển dài thoai thoải… Là một bãi biển đẹp, Cửa Lò được người Pháp chọn là một trong những điểm phát triển du lịch. . các kỳ nghỉ và khu nghỉ dưỡng cách đây hàng trăm năm. Hiện nay, Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực Bắc Trung Bộ, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tắm biển, nghỉ dưỡng.


Tuy nhiên, do yếu tố lịch sử và nhiều nguyên nhân khác nhau, hơn 200 ki-ốt chuyên kinh doanh ăn uống và các dịch vụ liên quan đã tồn tại dọc bãi biển thuộc khu vực công viên phía đông đường Bình Minh từ đó đến nay. nhiều năm nay.


Trả lại bãi biển đẹp cho Cửa Lò - 2


Phường Thu Thủy đã huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ các ki ốt.


Việc tồn tại ki-ốt và một số công trình khác không chỉ tạo nên tình trạng lộn xộn, che khuất tầm nhìn ra biển, ảnh hưởng đến cảnh quan dọc bãi biển, vệ sinh môi trường … Vẻ đẹp “nàng tiên cá” của Cửa Lò đang dần mai một và sẽ khó thu hút khách du lịch hạng sang và các nhà đầu tư du lịch có thương hiệu trong nước và quốc tế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến Cửa Lò “thua chị em” về thu hút du khách thời gian qua.


Vì vậy, để thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch trên địa bàn thị xã, kể từ ngày 30-9, Cửa Lò sẽ giải tỏa toàn bộ số ki-ốt này. Đây được coi là nhiệm vụ chính trị cần tập trung giải quyết đối với cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị đoàn thể thị xã Cửa Lò và các phường liên quan.


Theo báo cáo của UBND thị xã Cửa Lò: Hiện có 209 ki-ốt, nhà hàng và 21 bãi giữ xe dọc bãi biển phía Đông này thuộc 3 phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy. Trong đó, thị trấn xây dựng 69 ki ốt, 93 ki ốt do người dân địa phương xây dựng theo chủ trương của thị xã, 47 ki ốt tạm.


Bên cạnh đó, tại khu nhà trọ 382 có 17 ki-ốt tạm bợ và một số công trình của một số cơ quan liên quan. Các ki-ốt, bãi giữ xe đều hết hạn sử dụng từ tháng 9/2020 và được gia hạn mỗi năm đến ngày 30/9/2022. Theo thỏa thuận, hết thời hạn kinh doanh, người dân sẽ tự tháo dỡ ki-ốt và các tài sản liên quan.


Trả lại bãi biển đẹp cho Cửa Lò - 3


Các cựu chiến binh phường Thu Thủy chuyển đồ lên xe.


Để trả lại bãi biển sạch đẹp cho Cửa Lò, tháng 8/2022, Thị ủy Cửa Lò đã thống nhất phương án, lộ trình giải tỏa các ki ốt này và tổ chức hoạt động kinh doanh ở phía Tây đường Bình Minh.


Theo đó, thị xã sẽ tập trung tuyên truyền, thông báo phương án giải tỏa lâm viên phía đông đường Bình Minh để các hộ kinh doanh biết, thanh lý hợp đồng và thực hiện tháo dỡ bắt đầu từ ngày 30/02. Ngày 9 đến 30-10 để bàn giao mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30-10 đến 30-12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san lấp mặt bằng …


Đồng thời với việc tổ chức tuyên truyền, các đồng chí Thường trực Thị ủy đã xuống các phường đối thoại trực tiếp với các hộ kinh doanh. Điều đáng mừng là sau nhiều lần đối thoại trực tiếp với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, một số hộ kinh doanh đã tự nguyện tháo dỡ ki ốt dù chưa đến hạn trả lại mặt bằng cho thị xã Cửa Lò.


Dù chưa đến thời hạn tháo dỡ nhưng trong các ngày 18 và 21-9, các ki ốt 42, 43, 78, 196 đã tự nguyện tháo dỡ đồ đạc, di dời ra khỏi ki ốt. Do tự nguyện tháo dỡ nên các gia đình này đã được phường Thu Thủy vận động hỗ trợ tháo dỡ, giải tỏa.


Ông Hồ Trọng Thành cho biết: Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương giải tỏa để cải tạo, nâng cấp bãi biển Cửa Lò nên gia đình đã tự nguyện tháo dỡ trước thời hạn …


Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thu Thủy Nguyễn Xuân Hùng cho biết: Ngày 27-9, Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy, Hội LHPN phường và Ban bảo vệ dân phố. Phố ủng hộ việc tháo dỡ ki ốt 60 và 61 để tạo đà cho việc giải tỏa ki ốt bắt đầu từ ngày 30/9.


Sáng 1/10, dù trời mưa khá to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 nhưng một số người dân vẫn tiến hành tháo dỡ các ki ốt. Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch UBND phường Thu Thủy Nguyễn Thanh Tuyền cho biết: Mặc dù trời mưa rất to nhưng phường vẫn huy động hơn 200 người, thuộc các đoàn thể chính trị của phường và lực lượng quản lý. trật tự đô thị thị xã Cửa Lò cùng ô tô đến giúp các ki ốt số 39, 40, 50 tháo dỡ, di dời đồ đạc.


Các lực lượng này cũng bốc xếp đồ đạc lên xe chuyên dụng để đưa đến địa điểm mới theo yêu cầu của các chủ ki ốt. Trong số lực lượng tham gia tháo dỡ, giải tỏa ki-ốt có khá nhiều cụ già mặc sắc phục cựu chiến binh. Ngoài ra, các lực lượng này còn tham gia dọn vệ sinh môi trường biển, vớt bèo, cây cối trôi dạt vào bờ do bão số 4 gây ra.


Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ ki ốt số 50 cho biết: Làm ăn ở đây 13 năm rồi, chuyển đi nơi khác cũng khá tiếc, ít nhiều làm xáo trộn việc kinh doanh. Dù có hơi tiếc nuối nhưng cũng phải chấp nhận. Bằng cách giải tỏa để cải tạo, xét cho cùng, Cửa Lò hấp dẫn, thu hút nhiều du khách hơn. Chị Hồng tính sẽ tích góp, vay mượn để xây cửa hàng kinh doanh lớn trên đường số 10, cạnh khách sạn Xanh để thu hút khách.


Tại ki ốt số 47, vợ chồng chị Phương Liên cũng đang tháo dỡ đồ đạc cho biết: Hai vợ chồng chị đều đồng tình với chủ trương giải tỏa các ki ốt này. Chúng tôi cũng đang gấp rút tìm kiếm địa điểm mới gần Quảng trường để đầu tư kinh doanh cửa hàng bán hải sản tươi sống phục vụ khách du lịch dĩa, dĩa…


Tính đến ngày 2-10, phường Thu Thủy đã giải tỏa, di dời 14 ki ốt và một bến xe, trên tổng số 105 ki ốt và 7 bến xe. Với cách làm bài bản, chính quyền phường Thu Thủy đã thành lập ban chỉ đạo, phân công từng tổ trưởng phụ trách từng địa bàn, xây dựng phương án giải tỏa, trực tiếp giải thích đến từng hộ kinh doanh; rồi vận động gia đình cán bộ, đảng viên làm trước… tạo sự đồng thuận cao. Thậm chí, một số hộ dân có nhiều thắc mắc, sau khi được giải đáp thấu tình, đạt lý nên đã tiên phong tháo dỡ.


Không chỉ vậy, theo Phó Chủ tịch UBND phường Thu Thủy Lê Thị Kim Anh, việc giải tỏa, di dời các hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Minh là cơ hội để “lọc” những hộ kinh doanh kém hiệu quả, giúp họ nhanh chóng chuyển đổi ngành nghề, chuyển sang ngành, nghề kinh doanh khác hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh giỏi, có uy tín sẽ có nhiều điều kiện hơn để đầu tư vào những cơ sở kinh doanh lớn hơn, sang trọng hơn.


Trả lại bãi biển đẹp cho Cửa Lò - 4


Điều động các phương tiện của phường giúp người dân vận chuyển đồ đạc đến địa điểm mới.


Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Võ Văn Hùng cho biết: Cùng thi đua với phường Thu Thủy, các phường Nghi Hương, Nghi Thủy cũng đã huy động lực lượng giúp dân tháo dỡ ki ốt, vận chuyển, tập kết vật liệu. về nơi gia đình yêu cầu, cùng với đó, người dân cũng đã đồng ý việc giải tỏa này. Tính đến ngày 3/10, đã có 70/209 ki ốt được tháo dỡ, trong đó có 25 ki ốt đã hoàn thành việc tháo dỡ để bàn giao mặt bằng cho thị xã. “Dự kiến ​​đến ngày 30/10, thị xã sẽ giải tỏa hết các ki-ốt, bãi giữ xe phía đông đường Bình Minh theo kế hoạch”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết.


Để tạo điều kiện cho người dân, lãnh đạo thị xã cùng với các sở ngành, địa phương liên quan đã tạo điều kiện liên hệ các địa điểm phía Tây đường Bình Minh để tạo điều kiện cho các chủ ki ốt thuê địa điểm. điểm kinh doanh lâu dài nhằm giải tỏa áp lực tìm kiếm mặt bằng cho các chủ kinh doanh.


Việc giải tỏa thành công các ki ốt phía Đông đường Bình Minh sẽ làm thay đổi bộ mặt, biến Cửa Lò trở thành một trong những bãi biển đẹp của khu vực Bắc Trung Bộ. Cửa Lò sẽ có nhiều cơ hội thu hút các doanh nghiệp có thương hiệu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tạo bước đột phá, phát triển tương xứng với lợi thế, tiềm năng của thành phố du lịch biển nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố. phát triển kinh tế, xã hội cho thị xã Cửa Lò và tỉnh Nghệ An.Sự tồn tại của các ki-ốt ăn uống và một số công trình khác đã khiến vẻ đẹp của “nàng tiên cá” Cửa Lò bị mai một và sẽ khó thu hút được du khách hạng sang và các nhà đầu tư du lịch. lịch mang thương hiệu trong nước và quốc tế.


Biển Cửa Lò có gì đẹp khiến lòng người xao xuyến?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *