Tổng kết hàng tuần, ngày 11-17 tháng 1 năm 2023: Kawaii và Cuộc đua, Majora’s Mask Crunch và Nhân vật của các quốc gia đầu tiên trong Vinland Saga

Anime - Manga
Rate this post

Làm tròn AniFem

Kaina của Đại Tuyết Hải – Tập 1-2

Một chút cứng nhắc với các nhân vật của nó, nhưng môi trường rất ấn tượng.

Thợ Săn Lửa – Tập 1

Một mục nhập muộn tuyệt đẹp cho mùa đông.

Bạn muốn xem gì từ Anime Nữ quyền vào năm 2023?

Chúng tôi muốn tiếp tục phát triển và cung cấp nội dung tốt hơn.

Ngoài AniFem

Ảo tưởng về chủng tộc hỗn hợp đằng sau tính thẩm mỹ dễ thương (Catapult, Erica Kanesaka)

Kiểm tra bản sắc chủng tộc hỗn hợp và ảnh hưởng của độ trắng đối với sự phát triển của văn hóa kawaii sau chiến tranh.

Mặc dù văn hóa đại chúng Nhật Bản đã trở thành xu hướng chủ đạo ở Mỹ vào đầu những năm 2000, nhưng những tưởng tượng về chủng tộc xuất hiện trong kawaii vẫn tiếp tục khiến khán giả Mỹ bối rối. Nhiều người Mỹ nhìn thấy Licca-chan hoặc các nhân vật hoạt hình như Thủy thủ Mặt trăng, với mái tóc vàng và đôi mắt to, và tự hỏi tại sao họ không xuất hiện nhiều hơn ở Nhật Bản. Tôi nhớ những người bạn học trung học da trắng của tôi đã cười thật buồn cười Thủy thủ mặt trăngphiên bản live-action của có sự tham gia của dàn diễn viên Nhật Bản. “Nhưng con gái châu Á có đôi chân ngắn!” họ nói, đề cập đến các chi dài và mảnh mai của các nhân vật anime, thứ mà họ coi là một đặc điểm màu trắng. Những phản ứng như vậy đối với sự mơ hồ về chủng tộc của kawaii làm tôi khó chịu vì chúng có thể chứng thực tính trung thực của những bức tranh biếm họa phân biệt chủng tộc. Đằng sau câu hỏi tại sao các nhân vật anime lại có đôi mắt to và đáng yêu như vậy, đôi khi tôi nghe một giả định bất thành văn rằng đôi mắt của người châu Á phải nhỏ và lác.

Theo cách này, những ý tưởng rập khuôn về người châu Á vẫn ẩn nấp đằng sau tình yêu mới của người Mỹ đối với Nhật Bản dễ thương. Chủ nghĩa phương Đông vẫn cố định ngay cả khi quá trình toàn cầu hóa của kawaii đã thay thế những hình ảnh hoạt hình phân biệt chủng tộc về những người đàn ông Nhật Bản mắt xếch, răng vẩu bằng những cô gái Nhật Bản đáng yêu, mắt đầy sao.

Đồng thời, có một số sự thật đối với ý kiến ​​​​cho rằng kawaii ủng hộ tính thẩm mỹ của màu trắng. Sự trỗi dậy của Kawaii sau Thế chiến thứ hai có liên quan đến sự thất bại và giải trừ quân bị của Nhật Bản, phản ánh việc quốc gia này buộc phải chấp nhận vai trò trẻ con và nữ tính trong nền chính trị toàn cầu. Trong thời gian này, kawaii đã trở thành một lý tưởng thẩm mỹ trong xã hội Nhật Bản xoay quanh sự ngây thơ và vui tươi của các cô gái và phụ nữ trẻ. Đồng thời, những truyện tưởng tượng của trẻ em phương Tây — từ truyện cổ điển đến phim Disney — trở nên phổ biến với khán giả Nhật Bản do uy quyền của cường quốc Mỹ. Những nữ anh hùng tóc vàng xinh đẹp của họ tỏa sáng rực rỡ trong cuộc sống tưởng tượng của trẻ em Nhật Bản, giống như họ cuối cùng sẽ xuất hiện trong thời thơ ấu ở Mỹ những năm 90 của chính tôi, và ảnh hưởng đến sự phát triển của thẩm mỹ kawaii ngày nay.

Lấy ví dụ, Hello Kitty, nhân vật mèo trắng dễ thương của Sanrio, được tạo ra vào năm 1974, thể hiện sự ảnh hưởng của kawaii phương Tây. Theo Sanrio, Hello Kitty không phải là một con mèo mà là một nữ sinh người Anh “sinh ra ở ngoại ô London”. Họ của cô ấy là “Trắng.”

Konishi Hiroko: Thế giới diễn viên lồng tiếng trong anime là nơi ở của quỷ dữ (Unseen Japan, Jay Allen)

Bản dịch một bài báo Konishi đã viết vào năm 2019 về sự quấy rối mà cô ấy phải đối mặt trong ngành diễn xuất lồng tiếng.

Kinh nghiệm của tôi ở trên không phải là một tình tiết đáng xấu hổ khi một người đàn ông bước vào bồn tắm. Thay vào đó, đó là nơi họ cố tình tạo bối cảnh trong một cơ sở nổi tiếng với phòng tắm chung và cố gắng lợi dụng tâm lý nhóm cũng như vị thế yếu kém của chúng tôi với tư cách là nhà thầu phụ để gần như buộc chúng tôi phải tắm cùng nhau.

Không có mối quan hệ lao động trực tiếp nào giữa bên sản xuất, bao gồm cả đạo diễn và các diễn viên, như tôi. Tuy nhiên, chuyến đi an ủi đã quy tụ những người cùng hoàn cảnh lại với nhau. Người tổ chức có thể tuyên bố rằng “việc tham gia là miễn phí” và “việc tắm chung là không bắt buộc.” Nhưng nếu từ chối, bạn có thể phải chịu một số cách đối xử bất lợi, chẳng hạn như mất việc hoặc bị khinh thường. Một số người lo ngại rằng nhà sản xuất sẽ đối xử bất lợi với họ nếu họ từ chối tham gia sự kiện. Trên thực tế, có nhiều khả năng họ cảm thấy bị dồn ép đến mức không thể từ chối lời cầu hôn.

Trên Lizzo, Megan Thee Stallion và Black Nerd Girl Culture (Teen Vogue, Stitch)

Những người nổi tiếng Da đen có thể nhìn thấy, những người lên tiếng về fandom của họ và cách người hâm mộ Da đen bị loại khỏi không gian fandom.

Học giả Rebecca Wanzo viết trong phần giới thiệu bài báo năm 2015 của cô ấy “Người hâm mộ người Mỹ gốc Phi và những người xa lạ khác: Phả hệ mới về nghiên cứu người hâm mộ,” rằng không có sự hiện diện của người hâm mộ Da đen trong các nghiên cứu về người hâm mộ học thuật. Cô ấy viết: “Một nhóm các học giả thường có thể được phân loại là acafans nhưng không xưng tên là nhiều học giả da đen về văn hóa đại chúng. “Một số học giả nghiên cứu văn hóa đại chúng của người da đen, vì mọi ý định và mục đích, đều là những người hâm mộ, với kiến ​​​​thức sâu sắc về cộng đồng người da đen thường rất cần thiết trong các lĩnh vực mà lịch sử của người da đen chưa được đề cập đến. Có một lịch sử phê phán phong phú về những người hâm mộ da đen và giới hâm mộ da đen, mặc dù cái sau không bao giờ được mô tả như vậy.”

Những người hâm mộ phụ nữ da đen phần lớn bị xóa khỏi văn hóa của fandom mà chúng tôi là những người tham gia tích cực. Như Wanzo đã chỉ ra, đã và luôn có những nền văn hóa phong phú của fandom Da đen. Tuy nhiên, những người hâm mộ này không được tính chính xác trong các cuộc trò chuyện mà chúng tôi có về fandom trông như thế nào và kiểu người nào trở thành người hâm mộ. Xuyên suốt lịch sử mọt sách, mọt sách trung bình – có thể là chuyên gia anime hay siêu sao khoa học viễn tưởng – được cho là một người đam mê da trắng đeo kính cận, vụng về trong xã hội, nhưng đam mê bất cứ thứ gì họ yêu thích. Hiếm khi, bên ngoài không gian fandom của người Da đen – nơi được những người hâm mộ Da đen tạo ra để bảo vệ họ khỏi bị quấy rối bao gồm cả phân biệt chủng tộc – thì người hâm mộ điển hình lại là người Da đen, ít hơn nhiều so với người Da đen đàn bà. Tất cả là do các nền văn hóa mọt sách thường loại trừ người Da đen theo cách mặc định, bắt đầu với giả định rằng chúng ta không đủ thông minh hoặc tò mò để quan tâm đến những điều kỳ lạ trừ khi chúng ta có một chương trình nghị sự hoặc đang cố gắng tìm kiếm một đối tác.

Nhưng fandom, đối với phụ nữ da đen và phụ nữ, phức tạp hơn nhiều người sẵn sàng nghĩ đến. Đối với Dom, người đã tham gia fandom từ khi còn nhỏ, ý nghĩa của fandom đã thay đổi qua nhiều năm. “Khi tôi còn trẻ, fandom đối với tôi… nó có nghĩa là khả năng vô tận. Một nguồn ý tưởng không bao giờ cạn,” họ nói Thời trang tuổi teen. “Khi tôi đã lớn hơn, bây giờ tôi không chắc fandom có ​​ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Đó là một cửa ngõ để gặp gỡ một số người bạn thân yêu nhất của tôi. Fandom vẫn có nghĩa là kết nối với tôi, theo một nghĩa nào đó. Nhưng nó cũng trở thành một bãi mìn, tôi càng nhận thức rõ hơn về những sai sót của fandom.”

Dòng khét tiếng nhất của Majora’s Mask thực sự là tất cả về giòn (Eurogamer, Ed Nightingale)

Điều này bao gồm dòng “bạn đã gặp một số phận khủng khiếp.”

Trên một trong những tạp chí đó, người sáng tạo Zelda, Shigeru Miyamoto, cho biết: “Rất nhiều người đã phải làm việc ngoài giờ do khối lượng công việc quá lớn phải hoàn thành… Có thể nói rằng, đây là một năm khó khăn, tôi đảm bảo với bạn… Như miễn là nó đã được hoàn thành, bất cứ điều gì được chấp nhận.

Ngay cả đạo diễn Eiji Aonuma cũng phải thức trắng đêm ít nhất một lần và thậm chí còn không chơi hết trò chơi trước khi phát hành.

Người viết kịch bản của trò chơi Mitsuhiro Takano lưu ý rằng nhiều NPC đang phát biểu cho nhóm phát triển.

Takano nói: “Chúng tôi đặt cảm xúc của mình vào miệng của cư dân Termina.

Sự bất bình đẳng giới ở Nhật Bản được phản ánh qua các cuộc tấn công nhằm vào những phụ nữ lên tiếng trên mạng xã hội (The Mainichi, Yuki Noguchi)

Nhận xét từ các nhân vật của công chúng đã nhận được những lời đe dọa vì chỉ trích phân biệt giới tính trong quảng cáo.

“Ở Nhật Bản năm 2022, các hình minh họa phụ nữ gợi dục được hiển thị hoành tráng dưới dạng quảng cáo ở lối ra của nhà ga…” Kanako Otsuji, 48 tuổi, cựu thành viên Hạ viện của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã đăng trên Twitter vào cuối tháng 11 năm 2022. Cô ấy đã bình luận về các quảng cáo cho một trò chơi trực tuyến được trưng bày tại Ga JR Osaka.

Các hình minh họa có các nhân vật truyện tranh hóa trang thành những cô gái thỏ hoặc mặc đồ tắm và các loại quần áo khác để lộ da thịt. Chúng có thể được phân loại là “moe-e”, được sử dụng trong manga, anime và trò chơi để khơi gợi cảm giác yêu mến và ham muốn. Bài đăng của Otsuji chỉ trích việc trưng bày nhiều hình minh họa tình dục ở nơi công cộng.

Bài đăng đã thu hút một phản ứng lớn và đã được đăng lại hơn 14.000 lần kể từ ngày 16 tháng 1. Trong khi có những người dùng ủng hộ quan điểm của cô ấy, những người khác cũng đã nhận xét những điều như “Bạn chỉ đang xem nó một cách khiêu dâm” và “Đây là lý do tại sao bạn thua cuộc bầu cử.” Cô ấy cũng nói rằng cô ấy đã trực tiếp nhận được những tin nhắn đe dọa giết “những người ủng hộ nữ quyền điên cuồng”.

Otsuji nhận xét, “Mặc dù tôi chỉ đặt câu hỏi liệu cửa ngõ vào Osaka như thế này có ổn không, nhưng các cuộc tấn công không bao giờ kết thúc và ngày càng cạn kiệt. Tôi không bị tước quyền phê bình sao?” Cô ấy rõ ràng đã báo cáo một số trường hợp với cảnh sát, vì chúng đe dọa đến sự an toàn về thể chất của cô ấy.

Yêu cầu các nhà phát triển trò chơi chịu trách nhiệm về sự đại diện nửa vời: Suy nghĩ về lời xin lỗi & phản hồi của Ertal Games (Blerdy Otome, Naja)

Bàn về định kiến ​​tộc người trong BL VN Ngày & Đêm và phản ứng của các nhà phát triển đối với các bài phê bình.

Vì vậy, có vẻ kỳ lạ khi phần này được đưa vào “lời xin lỗi”, nó tương đương với việc ai đó bác bỏ các tuyên bố phân biệt chủng tộc vì họ “có những người bạn Da đen”. Bài luận tiếp tục đưa ra một lịch sử ngắn gọn về định kiến ​​mà người Romani đã trải qua trong Thế chiến thứ hai và điều đó liên quan như thế nào đến nhân vật của Gilles, điều này không thực sự bổ sung nhiều vào lập luận của họ và làm mất đi “lời xin lỗi”.

Ertal sau đó tuyên bố rằng nhân vật của họ “không phải là đại diện”, nhưng chỉ tồn tại trong bối cảnh của câu chuyện mà họ đang cố gắng kể. Bây giờ, tôi thấy có vấn đề với tuyên bố này vì trái ngược với những gì Ertal nói, bởi chính sự tồn tại của họ trong trò chơi, cả Gilles và Ferdinand trong thực tế đại diện. Ferdinand là một đại diện hư cấu của một người nhập cư Haiti và những trải nghiệm của họ ở Paris năm 1950. Gilles là một đại diện hư cấu của một người đàn ông Romani và những trải nghiệm của họ ở Paris năm 1950. Ngay cả bối cảnh của trò chơi là một đại diện của Paris, Pháp vào năm 1950 và những vấn đề tồn tại trong thời gian đó. Bằng sự tồn tại của họ trong thế giới hư cấu này, họ là đại diện.

Nếu Gilles và Ferdinand không phải là đại diện thì tại sao lại bao gồm sắc tộc của họ? Tại sao Ferdinand Haiti? Tại sao lại là Gilles Romani? Tại sao không biến họ thành những người đàn ông Pháp da trắng? Tại sao điều quan trọng là phải đưa những câu chuyện mang nặng tính sắc tộc này vào Ngày & Đêm nếu bạn đang tuyên bố rằng chúng không nhằm mục đích đại diện cho những câu chuyện của những nhóm người rất thực tế này? Chính cách thể hiện ký tự ở cấp độ bề mặt như thế này mới tạo ra tác hại nhiều nhất. Đây là cùng một mình “đại diện vì lợi ích của nó” mà Ertal cảnh báo trong “lời xin lỗi” của họ. Bởi vì nó xuất hiện dựa trên lời của chính tác giả trong ‘Xin lỗi & phản xạ’ sắc tộc của cả Gilles và Ferdinand đều không quan trọng đối với những câu chuyện mà họ đang cố gắng kể.

Tuy nhiên, phần khó nuốt trôi nhất của “lời xin lỗi” là Ertal dường như ít quan tâm đến việc nhân vật của họ được nhìn nhận như thế nào mà quan tâm hơn đến việc đổ lỗi cho các nhà phê bình vì đã bóp nghẹt quyền tự do sáng tạo của họ. Họ trở thành nạn nhân của chính mình khi đối mặt với những lời chỉ trích chính đáng thay vì sử dụng phản hồi như một cơ hội để phát triển với tư cách là người sáng tạo. Vào thời điểm mà người hâm mộ ngày càng chỉ trích các tác giả và người sáng tạo, như đã thấy qua phản ứng dữ dội chống lại JK Rowling và Harry Potter trước lập trường cố chấp của tác giả đối với những người chuyển giới, thật khó để bào chữa cho những thông điệp như thế này từ những người sáng tạo.

BĂNG HÌNH: Trans đọc nhượng quyền thương mại Pokémon.

BĂNG HÌNH: Đề xuất Shoujo nếu bạn thích bộ shounen X.

TIẾNG RIU RÍU: So sánh hai nhận định về cảnh khoả thân trong hồi đầu của Urusei Yatsura.

TIẾNG RIU RÍU: Ghi chú về việc đưa người dân của các quốc gia đầu tiên Mi’kmaq vào Câu chuyện Vinland.

Cộng đồng AniFem

Cảm ơn phản hồi, AniFam! Hãy tiếp tục!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *