Tổng cục Đường thủy Việt Nam đã lên tiếng về việc thu phí hạ tầng cảng tại TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSSau khi nhận được 4 văn bản của các hiệp hội phản ánh một số nội dung liên quan đến việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Tổng cục Đường thủy Việt Nam đã lên tiếng về việc này.

Ngày 22/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, sau khi nhận được 4 văn bản của các hiệp hội doanh nghiệp đường thủy phản ánh một số nội dung liên quan đến việc thu phí. sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển cho hàng hóa vận tải thủy của Ủy ban nhân dân thành phố. Hồ Chí Minh và UBND TP Hải Phòng, đơn vị đã báo cáo Bộ GTVT và có công văn gửi Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh liên quan đến vấn đề trên.

Cụ thể về phản ánh thu phí hàng hóa vận tải đường thủy nội địa không đúng đối tượng, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có ý kiến ​​như sau: Hàng hóa vận tải đường thủy chỉ sử dụng các tuyến đường này. các tuyến đường thủy tự nhiên, các kết nối hàng hải đến cảng biển (chủ yếu do Bộ Giao thông vận tải quản lý, duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo điều kiện hoạt động) và hệ thống cầu, bến trong cảng biển (chủ yếu do doanh nghiệp cảng biển đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động), không sử dụng cơ sở hạ tầng của địa phương kết nối với cảng biển (như hệ thống cầu, đường, cầu vượt tại các nút giao thông do chính quyền địa phương quản lý). quản lý, đảm bảo các điều kiện hoạt động.
Theo quy định tại Điều 3 và Điều 8 Luật Phí và Lệ phí: Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp để cơ bản trang trải chi phí và phục vụ mục đích hoạt động công ích của cơ quan nhà nước. . . Mức thu phí được xác định trên nguyên tắc bù chi phí, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ công dân.
Mặt khác, tại điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019 / TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh. Hội đồng, Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển là khoản thu đối với người sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng. tại khu vực cửa khẩu để bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, duy trì các điều kiện phục vụ hoặc tái tạo các công trình hạ tầng kỹ thuật – xã hội, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu. mật khẩu mở khóa.
Căn cứ thực tiễn hoạt động vận tải thủy và các quy định pháp luật hiện hành nêu trên, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhận thấy thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển đối với hàng hóa vận tải bằng đường thủy.
Phản ánh việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển trên địa bàn TP. Thành phố Hồ Chí Minh chưa tuân thủ các điều ước quốc tế mà Chính phủ Việt Nam là thành viên (Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia ký năm 2009), Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết:
Tại cuộc họp song phương thường niên giữa hai Nhóm Thuận lợi hóa Thỏa thuận Quốc gia vào ngày 20 tháng 12 năm 2021, Ủy ban Thường trực Thỏa thuận Campuchia đã nêu quan điểm rất rõ ràng về quyết định của thành phố. Hồ Chí Minh áp dụng mức thu phí thuộc thẩm quyền của địa phương (phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu cảng biển của thành phố) nhưng không loại trừ các đối tượng tham gia hoạt động trên tuyến vận tải thủy đã bị cam kết xử lý. Chế độ tối huệ quốc của hai Chính phủ là vi phạm quy định tại Điều 23 của Hiệp định.
Lý do được Campuchia đưa ra là tất cả các loại phí, thuế liên quan đến người tham gia giao thông trên tuyến đường thủy này đã được liệt kê đầy đủ tại Điều 23 của Hiệp định.
Theo đó, hai bên cam kết không áp dụng thêm bất kỳ khoản phí, lệ phí nào, tại bất kỳ địa phương nào nằm trên tuyến đường Thỏa thuận và việc thu phí sẽ chỉ thực hiện đối với dịch vụ mà nhà xe cung cấp. sử dụng.
Phía Campuchia cho rằng, nếu các địa phương trong phạm vi của Campuchia khi ban hành mức phí cấp địa phương theo quy định của Pháp luật Campuchia, nhưng không thực hiện đúng cam kết của Chính phủ theo Hiệp định thì áp dụng nếu không áp dụng riêng đối với các đối tượng thuộc phạm vi Hiệp định này, Chính phủ Việt Nam có chấp nhận hay không và khi đó Hiệp định với các cam kết về đối xử MFN giữa hai bên sẽ không còn hiệu lực.
Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, tuyến vận tải thủy bộ Việt Nam – Campuchia được kết nối qua hai cặp cửa khẩu quốc tế Thường Phước – Kok Rohka và Vĩnh Xương – Caom Samnor. Tuyến đường thủy nội địa này còn là tuyến trung chuyển trung chuyển hàng hóa từ các khu vực cảng biển phía Nam như cảng Sài Gòn, cụm cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép giữa Việt Nam và Campuchia.
“Riêng lượng hàng hóa vận chuyển qua các tuyến trong năm 2019 đạt gần 5 triệu tấn, đạt 300.000 TEU với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 19% -20%. Vì vậy, các tuyến đường thủy được thành lập theo Hiệp định đã trở thành một trong những tuyến giao thông huyết mạch quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị ”, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết.
Với cơ sở trên, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP. Báo cáo của HĐND và UBND TP.HCM. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM xem xét, nghiên cứu phương án bổ sung quy định miễn thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu cảng biển đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy, hàng quá cảnh, trung chuyển bằng đường bộ. về đường thủy của Hiệp định vận tải thủy giữa hai Chính phủ Việt Nam – Campuchia ký ngày 17/12/2009.
Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giảm tối đa mức phí theo quy định đối với hàng hóa vận tải thủy, không sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ kết nối các cảng biển của thành phố. khuyến khích phát triển vận tải hàng hóa bằng đường thủy, góp phần giảm áp lực cho hạ tầng giao thông đường bộ, nhất là tuyến kết nối với cảng biển của Thành phố.
Đánh giá chung về công tác thu phí hạ tầng khu vực cảng biển đối với hàng hóa vận tải thủy trên địa bàn TP Hải Phòng từ năm 2017 đến nay và TP. Hồ Chí Minh (kể từ ngày 1/4/2022), lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho rằng, điều này đã làm giảm sức cạnh tranh của vận tải thủy nội địa, cản trở việc luân chuyển hàng hóa từ đường bộ sang đường bộ. đường thủy nhằm giảm áp lực cho hệ thống đường bộ, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và giảm ô nhiễm môi trường.
Ngoài ra, việc thu phí không tuân thủ các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ hữu nghị, hợp tác và hình ảnh của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết trên trường quốc tế.
Để kịp thời tháo gỡ những tồn tại nêu trên, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đề nghị Bộ GTVT xem xét tiếp tục xin ý kiến ​​Bộ Tài chính và UBND TP.HCM. Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng và các cơ quan liên quan giải quyết việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa, đảm bảo thu phí đúng đối tượng, công bằng, công khai, đúng quy định của các điều ước quốc tế. mà Việt Nam là một bên ký kết…
Trước đó, TTXVN đã phản ánh đến các hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến đường thủy (gồm: Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam và Hiệp hội Vận tải thủy nội địa Việt Nam) có phản ánh việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng khu vực cảng TP. Hồ Chí Minh còn một số tồn tại cần xem xét.
Cụ thể, các hiệp hội cho rằng, việc thu phí này không đúng đối tượng; chưa phù hợp với tinh thần của Hiệp định tạo thuận lợi vận tải thủy giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia; Mức phí này làm tăng chi phí vận tải thủy, giá thành phẩm, từ đó làm giảm sức cạnh tranh của hệ thống logistics khi các cảng biển trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thông quan tới 80% lượng hàng hóa vận chuyển bằng container trong cả nước … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.