Tôi nếm trải một chút quê hương

Âm nhạc
Rate this post

Cuộc điện thoại lúc 10h đêm khiến bụng tôi cồn cào lạ thường. Chợt thấy thèm một chút quê hương giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp này. Và thực sự, tôi thèm một tô mì Quảng do mẹ nấu.

Rời Quảng Nam gần ba năm, tôi đã ăn thử đủ loại mì Quảng từ Bắc chí Nam, nhưng chưa bao giờ tôi quên được hương vị mì Quảng chuẩn vị quê tôi. Không sang trọng, không cầu kỳ, tôi yêu mì Quảng bởi ẩn sâu trong món ăn giản dị ấy là cả một hồn quê quen thuộc.

Mì Quảng là sự hòa quyện mộc mạc giữa hương vị đồng quê và công sức của người nấu. Dù không được nếm, ngửi hay nhìn trực tiếp thì làm sao bạn có thể quên được hương vị đậm đà của nước dùng, của thịt cá, độ giòn của lạc rang, tiếng lách tách của miếng bánh. tráng hoặc một mớ rau tươi xanh nhặt.

Sợi mì trắng, dai, được làm từ gạo làng. Nước dùng đậm đà, là sự kết hợp tinh túy của những nguyên liệu thôn quê nhất. Đó có thể là thịt gà, cá lóc, tôm thịt… là những nguyên liệu người dân có thể tự làm, dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu. Mỗi loại nước dùng đều có một hương vị riêng không lẫn vào đâu được, nhưng dường như tất cả đều có một hương vị mà chỉ người dân xứ Quảng mới cảm nhận được, đó chính là vị quê hương.

Mì Quảng quê tôi không chỉ là món ăn, mà còn là liều thuốc tinh thần chữa lành tâm hồn những người con xa quê. Ăn một tô mì Quảng giống như về nhà, được sà vào lòng mẹ và thủ thỉ với mẹ về những điều mình đã trải qua hay những áp lực của cuộc sống ở Sài Gòn nhộn nhịp. Vì vậy, dù đã đi khắp muôn phương, nếm đủ thứ món ăn trên đời nhưng tôi chỉ ước một lần được về nhà ăn mì Quảng do mẹ nấu.

Những ngày đầu vào Sài Gòn, mang theo mong muốn tìm lại chút hương vị quê nhà giữa thành phố nhộn nhịp, tôi rong ruổi khắp các con phố Sài Gòn, thử hàng trăm tô mì Quảng khác nhau nhưng dường như vẫn chưa tìm được. nó. Tôi có thể tìm thấy hương vị quê hương ở đâu? Mì Quảng ở miền Nam mang một hương vị rất khác, không còn là mì Quảng đậm đà hương vị Quảng nữa mà là một tô mì Quảng có sự hòa quyện hương vị giữa các vùng miền.

Tôi không quá bất ngờ trước sự mới lạ này, tô mì Quảng Sài Gòn đã giúp tôi nhận ra văn hóa ẩm thực Việt Nam phong phú đến nhường nào và sự sáng tạo của người đầu bếp. Mì Quảng Sài Gòn là sự kết tinh giữa đặc trưng ẩm thực của cả hai miền Trung – Nam và hương vị ngọt ngào của miền Tây sông nước.

Với tô mì Quảng miền Trung, người ta đổ ít nước dùng, thay vào đó chú trọng đến độ đậm đà và mặn của nước dùng theo khẩu vị của người miền Trung. Tuy nhiên, mì Quảng ở miền Nam thì hoàn toàn ngược lại.

Nhìn tô mì Quảng miền Nam, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của miền Tây sông nước bởi nước dùng ngọt thanh chan vào sợi mì giống như cách người ta chế biến món bún, bánh canh… Ngoài ra còn có món mì Quảng miền Nam. có vị ngọt khác với vị mặn như ở miền Trung. Điều này cũng dễ hiểu vì cách biến tấu này là để phù hợp với thói quen ăn đồ ngọt có nhiều đường của người miền Nam.

Vào miền Trung, gọi một tô mì Quảng, chủ quán sẽ phải hỏi bạn ăn mì Quảng gì? Đừng ngạc nhiên vì mì Quảng ở miền Trung rất đa dạng và phổ biến như mì Quảng cá lóc, mì Quảng gà, mì Quảng tôm thịt, mì Quảng ếch… Tuy nhiên, ở miền Nam, mì Quảng gà là phổ biến nhất, ngay cả những người bạn miền Nam của tôi cũng ngạc nhiên khi nghe tên những món mì Quảng đó.

Một điều đặc biệt mà mì Quảng Nam có được chính là sự biến tấu và sáng tạo của người đầu bếp. Mì Quảng gà phổ biến nhưng đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cái tên đặc biệt như mì Quảng sườn heo, mì Quảng vịt, mì Quảng vịt … Tuy nhiên, mức độ phổ biến của những loại này không cao mà đơn giản. Đó chỉ là sự sáng tạo của người đầu bếp của mỗi nhà hàng, quán ăn. Sự kết hợp của các nguyên liệu sẽ mang đến những tô mì khác biệt, tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời và mới lạ cho những thực khách muốn thưởng thức mì Quảng.

Người dân quê tôi thường cười nói với nhau rằng: “Ăn mì Quảng mà không có rau sống thì chẳng khác nào ăn bún đậu mắm tôm”. Mì Quảng ăn kèm với rau sống là sự kết hợp tuyệt vời không gì thay thế được. Chúng ta sẽ cảm nhận được giữa vị đậm đà của mì Quảng, có vị thanh nhẹ của rau sống. Rau sống trong mì Quảng gồm có húng thơm, bắp cải non, cải ngồng (cải bia), rau đắng, ngò gai, ngò gai, hành hoa. Rau nào cũng tí hon và chuối xắt mỏng.

Khi đến Sài Gòn, các loại rau ăn kèm đã có sự khác biệt. Dường như sự khác biệt này một phần cũng là kết quả của sự hòa hợp ẩm thực vùng miền. Cũng như các món ăn khác, nhiều quán mì Quảng ở miền Nam cũng chần rau qua nước sôi. Tuy không giữ được độ tươi của rau nhưng đảm bảo vệ sinh, tẩy sạch các chất độc hại trong rau.

Mì Quảng miền Nam vẫn giữ các loại rau chính như rau húng, ngò gai, xà lách tươi, bắp cải non, hành lá thái nhỏ. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng, người ta còn cho thêm bắp cải thái mỏng vào. Loại rau này rất ít được sử dụng trong món mì Quảng ở miền Trung.

Mỗi vùng miền có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau, sự pha trộn ẩm thực giữa các vùng miền tạo nên sự hài hòa độc đáo làm cho nền ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú và đa dạng hơn. Đó cũng là lý do mà mỗi người dân Việt Nam dù đi đâu trên dải đất hình chữ S này vẫn dễ dàng cảm nhận được những hương vị quen thuộc – hương vị quê hương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *