Tốc độ tăng tín dụng vào bất động sản nửa đầu năm không cao hơn các năm trước.

Bất Động Sản
Rate this post

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào bất động sản, đặc biệt là bất động sản thương mại tại các dự án lớn không cao hơn các năm trước, mặc dù các ngành khác tiếp tục tăng ổn định.

Chiều nay (18/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo công bố kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm và cho biết đã tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ, ngoại hối, đồng thời sẵn sàng cung ứng đủ vốn để phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt 4 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021: giao dịch thanh toán điện tử tăng 69,7% về số lượng và 27,5% về số lượng giá trị; qua Internet lần lượt tăng 48,39% và 32,76%; qua điện thoại di động tăng 97,65% và 86,68%; qua mã QR tăng 56,52% và 111,62%; tổng số ví điện tử được kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, hoạt động tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được triển khai tích cực. Quy mô của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng lên; Năng lực tài chính, chất lượng quản trị, điều hành từng bước được củng cố và nâng cao, tiệm cận với thông lệ quốc tế.

Đối với việc thực hiện gói 40.000 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ trong chương trình tổng phục hồi kinh tế, theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, câu chuyện 40.000 tỷ đồng đã được bắt đầu. Các ngân hàng thương mại đã xây dựng quy chế nội bộ rất chặt chẽ, công khai và minh bạch.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Hình ảnh: NHNNVN).

Ngoài ra, trong điều hành tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, định hướng tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tính đến ngày 9/6, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ cơ cấu kể từ khi ban hành Thông tư 01/2020 / TT-NHNN là hơn 695.000 tỷ đồng đối với hơn 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ nhóm nợ không thay đổi là hơn 198.000 tỷ đồng của gần 680.000 khách hàng; Lũy kế giá trị khoản nợ đã được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ gần 91.000 tỷ đồng cho gần 490.000 khách hàng. Dư nợ cho vay miễn lãi, giảm lãi duy trì ở mức gần 18.000 tỷ đồng của hơn 166 nghìn khách hàng.

Phó Thống đốc NHNN đánh giá “Điều đó đã phản ánh một nền kinh tế rất sôi động, nhu cầu vốn tăng rất cao, nhưng đặc biệt là tăng đồng đều trên tất cả các lĩnh vực. Đây là một điều rất đáng mừng”.

“Riêng lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực trái phiếu, có thể nói là có tỷ lệ rủi ro cao như chứng khoán, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực này không cao hơn so với các năm trước. Ở một số lĩnh vực cũng như thực bất động sản, bất động sản tiêu dùng, kinh doanh, tự sử dụng tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản kinh doanh trong những năm gần đây. Các dự án lớn ”, ông Tú cho biết.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, ngành ngân hàng kiểm soát rủi ro đối với dòng vốn tín dụng chảy vào lĩnh vực có rủi ro cao hoặc rủi ro cao nên thường xuyên đưa ra các chỉ đạo kiểm soát. kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, nhưng ở những phân khúc có tính chất dự án lớn, đầu cơ, thậm chí làm giá thì kiểm soát rất chặt để đảm bảo giá không ảnh hưởng đến thị trường. thị trường bất động sản nóng.

Còn những lĩnh vực cần ưu tiên phát triển như nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người nghèo, các chương trình hỗ trợ vẫn đang được triển khai. Thậm chí, nhà ở cho công nhân, xây dựng lại chung cư cũ, thậm chí chủ đầu tư cho các đối tượng này đều được hỗ trợ lãi suất 2%.

Theo ông Tú, đây là cơ hội để các ngân hàng thương mại cơ cấu lại dư nợ, đảm bảo chất lượng tín dụng tốt hơn.

Trong thời gian tới, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, diễn biến dịch bệnh để điều hành đồng bộ, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác. Các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường …

Liên quan đến vấn đề các tổ chức tín dụng khó bán nợ, bán tài sản ngân hàng, bán chậm, phải hạ giá nhiều lần, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, thị trường bất động sản cuối năm 2021 – đầu năm 2022. có giá cao. nhưng ít người mua. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực nhà hàng, khách sạn nên một số khách sạn không kinh doanh được phải bán.

Mặc dù thời gian gần đây, du lịch trong nước phát triển nhanh, khách nước ngoài cũng vào nhưng không nhiều, khách Nga chưa vào, khách Trung Quốc cũng chưa đến. Vì vậy, một số doanh nghiệp không kinh doanh được 2 năm buộc phải phát mại tài sản, nợ xấu ngân hàng phải thu tiền bán mà không bán được. Một số dự án bất động sản giá cao không có cầu vẫn chưa bán được, phải hạ giá xuống mức người dân mua được, rất khó bán trong thời điểm hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.