Toàn cảnh thị trường năng lượng đang thay đổi của Châu Âu

Âm nhạc
Rate this post


BNEWSMột cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn, trong khi những lo ngại về an ninh lương thực và năng lượng ở châu Âu đang gia tăng tác động tiêu cực trên toàn thế giới.

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine làm dấy lên nhiều lo ngại. Một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn, trong khi những lo ngại về an ninh lương thực và năng lượng ở châu Âu đang gia tăng tác động tiêu cực trên toàn thế giới.

Mối quan tâm cấp bách nhất của Liên minh châu Âu (EU) lúc này là cuộc khủng hoảng năng lượng, trong bối cảnh mùa đông đang đến gần. Xung đột địa chính trị đã khiến châu Âu nhận thức được hậu quả khắc nghiệt của việc phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Với hy vọng hạ nhiệt xung đột, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Tuy nhiên, điều này tỏ ra phản tác dụng.

Nga đã làm lung lay trật tự toàn cầu bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt và hạn chế nguồn cung khí đốt cho khu vực tiêu thụ lớn nhất châu Âu. Gazprom, tập đoàn năng lượng quốc doanh của Nga, đã hủy cổ tức lần đầu tiên sau 30 năm.

Sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga

Mặc dù lên tiếng phản đối mạnh mẽ hoạt động quân sự đặc biệt ở Nga, châu Âu vẫn tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của nước này. Theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Không khí sạch và Năng lượng, doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ là 93 tỷ euro, chiếm 61%. (khoảng 57 tỷ euro) trong đó đến từ thị trường EU.

EU nhập khẩu ước tính 84% nhu cầu khí đốt tự nhiên và 97% nhu cầu dầu mỏ, trong đó Nga là nhà cung cấp chính. Trong khi giao thông vận tải là ngành tiêu thụ dầu lớn nhất ở EU, thì ngành điện là ngành tiêu thụ khí đốt lớn nhất.

Tuy nhiên, không có sự đồng nhất về sự phụ thuộc dầu của Nga vào EU. Các nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga bao gồm Hà Lan, Ý, Pháp và Phần Lan, trong khi Slovakia là quốc gia thành viên phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn cung từ “xứ sở Bạch dương”, tiếp theo là Litva và Ba Lan. và Phần Lan.

Khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ Nga vào châu Âu qua 4 tuyến đường: Ukraine, Belarus-Ba Lan, hành lang Nord Stream 1 nối Nga với Đức qua Biển Baltic và hành lang TurkStream nối Nga với Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen.

Trong suốt năm 2021, nguồn cung của Nga thông qua các đường ống này vẫn dưới công suất tối ưu. Đến năm 2022, Gazprom sẽ chỉ cung cấp 1/3 lượng khí đã cam kết. Cùng với đó, Điện Kremlin cũng cấm xuất khẩu khí đốt sang một số nước EU và giảm mức độ lưu chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.

Nga đổ lỗi cho việc giảm giá vận chuyển vì sự chậm trễ trong việc bảo trì tuabin và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước “không thân thiện”. Nga đã chấm dứt xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang 6 nước. các quốc gia kể từ sau cuộc xung đột, bao gồm Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Latvia.

Nguyên nhân là trong khi quá trình vận chuyển khí đốt đến Latvia bị dừng do vi phạm các điều kiện cung cấp, Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch đã từ chối thanh toán bằng đồng rúp của Nga. Sáu quốc gia này nhập khẩu khoảng 22,2 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên của Nga.

Các biện pháp đối phó để giảm sự phụ thuộc vào Nga

EU đã đình chỉ nhập khẩu than và nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Các nỗ lực chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu dầu của Nga vào năm 2023 và hạn chế nhập khẩu khí đốt tự nhiên xuống chỉ còn 2/3 tổng lượng nhập khẩu năng lượng cũng đang được tiến hành.

Một số quốc gia châu Âu đã thực hiện các bước quan trọng để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng. NgGermany cố gắng giảm nhập khẩu dầu trong khi Ba Lan và Mỹ tìm cách tác động đến doanh thu năng lượng của Nga bằng cách xây dựng một cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở cảng Świnoujście (do Qatar vận hành , HOA KỲ).

Đồng thời, Lithuania, Phần Lan và Estonia đang thành công trong việc giảm hơn 50% sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Tuy nhiên, các quốc gia phụ thuộc nhiều như Hungary đã kêu gọi miễn trừ các nguồn cung cấp năng lượng này. các biện pháp trừng phạt rộng hơn mà EU áp đặt đối với Nga. Việc thúc đẩy sử dụng khí sinh học đang được xem xét.

Các khuyến nghị khác liên quan đến việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà trong nước để tạo ra một phần tư lượng điện tiêu thụ của khu nhà.

Đề xuất từ ​​Ủy ban châu Âu (EC) về việc thay thế khí đốt của Nga bằng LNG để tăng cường an ninh nguồn cung và tính linh hoạt trong nhập khẩu. Điều này có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ dần năng lượng của Nga trong khi giảm bớt tình trạng thiếu hụt năng lượng trong thời gian gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt.

Hơn nữa, các nhà cung cấp khí đốt hiện tại như Na Uy, Algeria và Azerbaijan đang được phương Tây khuyến khích tăng cường cung cấp. EU đã đề nghị Na Uy thăm dò các mỏ dầu và khí đốt mới ở Bắc Cực. Nhập khẩu LNG từ Mỹ, Qatar và Australia cũng tăng đáng kể.

EU đang nỗ lực để tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo. Những nỗ lực để “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch” đã được chứng minh là đầy thách thức. Trong khi đó, LNG, là lựa chọn hàng đầu của châu Âu để loại bỏ dần sự phụ thuộc vào Nga, bị chỉ trích nhiều về việc gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Việc Đức tuyên bố thành lập hai bến LNG mới có thể khiến nước này rơi vào tình trạng phụ thuộc lâu dài và không lường trước được vào LNG. Một số quốc gia sẽ chứng kiến ​​sự thay đổi trong sở thích về than, với việc tạm thời kích hoạt lại các nhà máy than để đảm bảo cung cấp điện.

Điều này có nghĩa là lượng khí thải carbon sẽ tăng vọt vì sản xuất nhiệt điện than tạo ra lượng khí thải gần như gấp đôi so với sản xuất khí đốt. Trong khi đó, đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt có thể được thực hiện bằng cách chuyển sang nhập khẩu LNG và đường ống từ các nhà cung cấp không phải của Nga. Việc sản xuất và nhập khẩu khí sinh học cũng sẽ được thực hiện thông qua nỗ lực đa dạng hóa này.

Trở ngại chuyển đổi

Mặc dù sự phụ thuộc của EU làm hạn chế quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, nhưng điều này khiến khí đốt tự nhiên trở thành một nguồn năng lượng quan trọng. Vì vậy, việc bổ sung khẩn cấp lượng khí dự trữ cho năm 2023 là rất quan trọng.

Đa dạng hóa theo dõi nhanh cũng sẽ đảm bảo an ninh nguồn cung cấp trong thời gian gián đoạn. Việc Nga quyết định giảm lượng khí đốt đến châu Âu khiến giá khí đốt tăng chưa từng có, khiến EU phải chia nhỏ mức tiêu thụ năng lượng trong suốt mùa đông.

Để đối phó với những thách thức, chiến lược REPowerEU được lên kế hoạch để tạo ra một châu Âu độc lập về năng lượng vào năm 2030. Kế hoạch này nhằm giảm sự phụ thuộc của khối vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga. đồng thời thực hiện các biện pháp chống tăng giá năng lượng.

REPowerEU hỗ trợ chiến lược ba mũi nhọn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo và đảm bảo an toàn cho các nhà cung cấp dầu khí không phải của Nga.

Việc đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt như vậy cùng với việc thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất điện cho phép EU thay thế khí đốt trong việc sưởi ấm và phát điện. Theo EC, điều này có nghĩa là EU có thể giảm 2/3 nhu cầu nhập khẩu khí đốt của Nga trước khi kết thúc năm 2022.

Giá khí đốt tự nhiên vào năm 2022 gần gấp sáu lần mức của năm 2021, nhưng gói trừng phạt thứ sáu của EU không có lệnh cấm vận tương tự. Một gói hỗ trợ nhằm giảm tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng cho phép mọi người không phải lựa chọn giữa ăn uống hoặc sưởi ấm.

Trong khi đó, khả năng giá dầu tiếp tục tăng mạnh buộc các nhà lãnh đạo phải trì hoãn cam kết Rào cản dài hạn quan trọng nhất đối với quá trình chuyển đổi là mục tiêu bền vững của EU. Với bản chất của các mục tiêu khí hậu của EU, việc tìm kiếm một giải pháp thay thế có thể tái tạo và bền vững sẽ là một nhiệm vụ.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang bị giằng xé giữa giá năng lượng tăng vọt và những hứa hẹn đầy tham vọng về khí hậu. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió, mặt trời và thủy điện, không phải là giải pháp hiệu quả duy nhất.

Trong thời gian không có gió hoặc mặt trời, việc phát điện linh hoạt không tái tạo giúp đáp ứng nhu cầu công cộng. EU cần các nhà cung cấp đáng tin cậy để chuyển đổi thành công từ các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch không đáng tin cậy.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn, trong khi những lo ngại về an ninh lương thực-năng lượng ở châu Âu đang gia tăng tác động của nó trên toàn thế giới. Chuyển tiếp chướng ngại vật thay đổi.

Mặc dù sự phụ thuộc của EU làm hạn chế quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, nhưng điều này khiến khí đốt tự nhiên trở thành một nguồn năng lượng quan trọng. Vì vậy, việc bổ sung khẩn cấp lượng khí dự trữ cho năm 2023 là rất quan trọng.

Đa dạng hóa theo dõi nhanh cũng sẽ đảm bảo an ninh nguồn cung cấp trong thời gian gián đoạn. Việc Nga quyết định giảm lượng khí đốt đến châu Âu khiến giá khí đốt tăng chưa từng có, khiến EU phải chia nhỏ mức tiêu thụ năng lượng trong suốt mùa đông.

Để đối phó với những thách thức, chiến lược REPowerEU được lên kế hoạch để tạo ra một châu Âu độc lập về năng lượng vào năm 2030. Kế hoạch này nhằm giảm sự phụ thuộc của khối vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga. đồng thời thực hiện các biện pháp chống tăng giá năng lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *