Tỉnh Bình Phước xúc tiến thu hút góp vốn đầu tư từ Thái-lan

Bất Động Sản
Rate this post

NDĐT – Ngày 17-10, tỉnh Bình Phước tổ chức triển khai hội thảo chiến lược “Các hiệp nghị TM tự do của Việt Nam và những thời cơ góp vốn đầu tư tại tỉnh Bình Phước” ở Bangkok, nhằm giới thiệu tiềm năng và thế mạnh mẽ của tỉnh vùng Đông Nam Sở này với những nhà góp vốn đầu tư Thái-lan.

Tỉnh Bình Phước xúc tiến thu hút đầu tư từ Thái-lan

Tới dự, có Phó quản trị Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái-lan (FTI) Veerachai Monsintorn; Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước do Phó quản trị Huỳnh Anh Minh làm trưởng đoàn; Tham tán TM Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan Trần Thị Thanh Mỹ cùng khoảng 100 doanh nghiệp, nhà góp vốn đầu tư của tỉnh Bình Phước và Thái-lan.

Trong bài phát biểu chào mừng, Phó quản trị FTI, ông Veerachai Monsintorn khẳng định Việt Nam tiếp tục là quốc gia thu hút nhiều góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế (FDI) tại ASEAN. Năm 2018, Việt Nam đứng thứ ba về tiếp nhận FDI trong những nước ASEAN, sau Singapore và Indonesia. Việt Nam là nước tiếp nhận FDI số 1 trong những nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV), chiếm tới 60% dòng chảy FDI vào khu vực này. Trong năm tháng đầu xuân nay, FDI ở Việt Nam đạt mức tốt nhất trong vòng tứ năm qua, đạt 16,74 tỷ USD.

Ông Veerachai nhận xét, quốc gia Nước Ta Việt Nam đang nỗ lực tương hỗ và thu hút thêm nhiều nhà góp vốn đầu tư quốc tế bằng việc ứng dụng những ưu đãi về TM và thuế, song song tăng trưởng hạ tầng tổng thể trong những vùng công nghiệp lớn, thông qua đó tạo điều kiện kèm theo tiện nghi cho kinh doanh TM và logistics. Ngoài ra, Việt Nam còn có lực lượng lao động tương đối trẻ và có tay nghề, trong lúc tiêu sử dụng nội địa đang tăng trưởng từng năm về quy mô và sức mua.

Với vị trí địa lý tiện nghi cùng mạng lưới liên lạc vận tải nhiều chủng loại, tỉnh Bình Phước là một “thời cơ vàng” cho TM và góp vốn đầu tư ở miền nam Việt Nam. Đây là khu vực số 1 trong khu vực kinh tế trọng tâm phía Nam, liên kết Đông Nam Sở và tây-nam Sở, Đông – Nam Á và vươn ra trái đất. Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn là một trung tâm công nghiệp chính về dệt may, đồ da, giày dép, máy móc, vũ trang điện và điện tử, chế biến len, cùng các Dự Án BĐS góp vốn đầu tư nguồn năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời.

Ông Veerachai Monsintorn, Phó quản trị Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái-lan

Theo ông Veerachai, TM của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhờ những hiệp nghị TM tự do (FTA) ký với nhiều đối tác chiến lược nhưng sẽ có hiệu lực vào năm tới. FTA đáng quan tâm nhất là hiệp nghị TM tự do EU – Việt Nam (EVFTA), trong số đó hơn 99% thuế quan sẽ tiến hành xóa bỏ và khối lượng xuất khẩu thật nhiều mặt hàng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh nhẹn.

Ông Veerachai nhấn mạnh vấn đề, đây là thời cơ cho các doanh nghiệp Thái-lan hưởng lợi từ các FTA của Việt nam bình cách thiết lập các nhà máy ở Việt Nam để xuất khẩu sang những nước nhưng Việt Nam có thỏa thuận hợp tác TM hoặc góp vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp tương hỗ ở Việt Nam để cung ứng nguyên vật liệu cho những ngành chính có tiềm năng tăng trưởng cùng với xuất khẩu.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo chiến lược, Phó quản trị tỉnh Bình Phước, ông Huỳnh Anh Minh, giới thiệu những tiềm năng và thế mạnh mẽ của tỉnh. Theo Phó quản trị, Bình Phước hiện có tám khu công nghiệp đã được góp vốn đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và xây dựng với tổng diện tích quy hoạnh gần 1.200 ha; tỷ suất lấp đầy khoảng 70% diện tích quy hoạnh đất. Theo quy hoạch tới năm 2020, tỉnh sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạnh 4.686 ha; có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (giáp Campuchia và liên lạc vận tải tiện nghi để liên kết với Lào và Thái-lan) với tổng diện tích quy hoạnh 28.364 ha, sẵn sàng tiếp đón các nhà góp vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Huỳnh Minh Anh cho biết thêm, năm 2018, tỉnh Bình Phước đã thu hút 34 Dự Án BĐS góp vốn đầu tư thế hệ với tổng vốn ĐK 348,71 triệu USD, tăng hơn 54% số Dự Án BĐS và 232% số vốn so với năm trước. tới nay, tỉnh có hơn 7.400 doanh nghiệp với tổng vốn ĐK 66.000 tỷ vnđ (tương tự 2,8 tỷ USD); thu hút 223 Dự Án BĐS góp vốn đầu tư quốc tế với tổng vốn ĐK 2,25 tỷ USD; hiện có năm Dự Án BĐS của những nhà góp vốn đầu tư Thái-lan với số vốn hơn 300 triệu USD.

nhìn nhận và tiến công giá và thẩm định cao thế mạnh mẽ của những doanh nghiệp Thái-lan về công nghệ tiền tiến và phát triển, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh TM, Phó quản trị Huỳnh Minh Anh kêu gọi các doanh nghiệp Thái-lan góp vốn đầu tư vào những lĩnh vực nhưng tỉnh Bình Phước quan tâm như công nghiệp tương hỗ, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ tiền tiến và phát triển cao, công nghiệp chế biến nông sản…; cam kết tạo mọi điều kiện kèm theo tiện nghi cho hoạt động sinh sản kinh doanh TM của những nhà góp vốn đầu tư quốc tế, nhất là các doanh nghiệp Thái-lan.

Trong phạm vi hội thảo chiến lược, doanh nghiệp tỉnh Bình Phước và Thái-lan đã có những cuộc liên kết, ký kết thỏa thuận hợp tác thành tác và góp vốn đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.