Tìm hiểu công dân vũ trụ qua góc nhìn của GS Phan Văn Trường

Bất Động Sản
Rate this post

Giải mã cụm từ “công dân toàn cầu” và xa hơn là “công dân vũ trụ” dưới góc nhìn của Giáo sư Phan Văn Trường, cố vấn chính phủ Pháp về thương mại quốc tế.

Giáo sư Phan Văn Trường sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên ở Malaysia và sớm tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ khác nhau. Ông làm việc trong các doanh nghiệp có văn phòng ở hơn 60 quốc gia, đến thăm các cơ sở đó hàng năm, luôn mang theo hai hộ chiếu… Nhưng giáo sư nói: “Không phải cứ tầm cỡ quốc tế là bạn có thể tự tạo cho mình một thương hiệu. Công dân toàn cầu”.

Anh khẳng định: “Vũ trụ đã tạo ra chúng ta để biết yêu, biết yêu, để yêu một cách trọn vẹn. Vũ trụ tạo ra để mang một sứ mệnh, không ngừng xây dựng một xã hội văn minh hơn, nhân ái hơn và trong sáng hơn.

Cuốn sách mở đầu bằng câu nói của triết gia Socrates: “Tôi không phải là công dân của một mình Athens hay Hy Lạp, mà là công dân của cả thế giới”. Theo đó, “quyền công dân toàn cầu” không phải là một khái niệm mới mà là một khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, có nhiều quan niệm sai lầm.

Theo giáo sư, tinh thần “công dân toàn cầu” không thể là xu hướng mà còn phải hiểu là sự tự giác, tu dưỡng bản thân, “sống lý tưởng là thuận theo tự nhiên”. Từ thời nguyên thủy, chúng ta đã là công dân của Vũ trụ.

Giáo sư Phan Văn Trường đã chọn một cách riêng để định nghĩa khái niệm này: Chia sẻ về cuộc sống của những người mà ông đã gặp và cho rằng họ đang sống và làm việc như một công dân toàn cầu, và độc lập. cảm xúc khép kín giả tạo. Những người mà ông mô tả trong cuốn sách khác nhau về quốc tịch, giới tính, công việc … nhưng tất cả đều là công dân toàn cầu.

Giáo sư Phan Văn Trường giao lưu với độc giả trong buổi ra mắt sách ngày 10/7 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. HCM.

Nói về “DNA của công dân toàn cầu”, giáo sư nhắc đến nhiều tên tuổi lớn từ xưa đến nay để minh chứng cho những phẩm chất của công dân toàn cầu. Ông nói: “Đây là một tính cách hiếm có mà mọi công dân toàn cầu đều sở hữu: bất cứ nơi nào trên thế giới đều thích ứng nhanh chóng.

Với cách phân tích đó, tác giả đã lần lượt nhắc nhở Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Trương Vĩnh Ký, một chàng trai mà ông gặp ở bãi biển… với những đóng góp của họ cho nhân loại. Từ đó, ông cũng vạch ra những “tiêu chuẩn thừa” trong một số định nghĩa hiện hành về quyền công dân toàn cầu, và từ những điểm chung của những người nêu trên, tìm ra những tiêu chuẩn gần với độ chính xác hơn.

Sách Global Citizen – Công dân vũ trụ Có một sự khác biệt so với những tác phẩm trước đây của GS Phan Văn Trường khi nó dành cho tất cả mọi người thay vì những người làm kinh doanh, đối ngoại hay quản trị viên. Đây sẽ là sự phát triển tất yếu của mỗi cá nhân trong tương lai, mỗi cá nhân có thể tìm thấy những gợi ý từ cuốn sách này để hoàn thiện mình hơn.

Kim ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published.