Tiêu thụ điện miền Bắc lập kỷ lục, EVN khuyến nghị tiết kiệm điện

Bất Động Sản
Rate this post

Thời tiết nắng nóng gay gắt ở miền Bắc trong những ngày qua đã khiến lượng điện tiêu thụ tại khu vực này tăng lên rất nhiều. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trưa ngày 18/7/2022, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã lập đỉnh mới là 22.800 MW – cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 4200 MW. Năm 2021 (tương đương 22,6%) và cũng cao hơn 500 MW so với kỷ lục gần đây nhất được thiết lập vào ngày 21/6/2022.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài, công tác phát điện cũng gặp khó khăn, một số đơn vị nhiệt điện gặp sự cố như: Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Đường 2 với tổng công suất không phát lần lượt là 1555 MW.

Nguồn: EVN

Ngoài ra, thời tiết nóng Thời gian kéo dài còn dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do vận hành đầy tải, quá tải nhiều thời điểm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong ba ngày tới (19/7 – 21/7), Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và làm giảm hiệu suất của các thiết bị điện trong các hộ gia đình. Chẳng hạn, khi sử dụng điện trong sinh hoạt, nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và đảm bảo cân đối cung cầu điện, EVN khuyến cáo người dân, công sở, nơi sản xuất cần lưu ý. sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, lưu ý giờ cao điểm sử dụng điện buổi chiều từ 11 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút, buổi tối từ 20 giờ đến 22 giờ.

Theo EVN, từ đầu năm đến nay, ngành điện phải đối mặt với việc giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất (như than, khí, dầu …) tăng rất cao.

EVN hướng dẫn cách tiết kiệm điện

Sử dụng điều hòa hợp lý (đặt ở nhiệt độ 27 độ trở lên, dùng kết hợp với quạt) và chú ý không sử dụng nhiều đồ điện công suất lớn cùng lúc.

Rút phích cắm khi không sử dụng: Các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, loa đài,… dù đã tắt nguồn cũng có thể tiêu tốn điện năng. Vì vậy, nên rút phích cắm của thiết bị khi không sử dụng.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc trong giờ cao điểm. Nên sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng đã được chứng nhận.

Cắt các thiết bị điện không cần thiết, khi ra khỏi phòng nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như đèn, quạt, điều hòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.