Tiết lộ bất ngờ về bữa trưa của học sinh Nhật Bản

Món Ngon
Rate this post

Bữa trưa của trường ở Tokyo, Nhật Bản do chuyên gia dinh dưỡng của trường lên kế hoạch và nấu bởi đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của trường.

Sau đó, với sự hỗ trợ của các đầu bếp và cán bộ nhà trường, các học sinh phục vụ bữa trưa sẽ lấy thức ăn từ bếp, mang đến lớp và phân phát khay thức ăn cho các bạn trong lớp. Những bữa ăn trưa như vậy khá giống với một căng tin di động. Ngoài Tokyo, các trung tâm ăn trưa học đường sẽ chuẩn bị và phân phát thức ăn cho các trường học.

Sinh viên tự phục vụ

Học sinh làm nhiệm vụ phục vụ bữa trưa sẽ đội mũ đầu bếp màu trắng, đeo tạp dề hoặc áo sơ mi trắng và có thể đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Các học sinh khác sẽ lần lượt đi ngang qua “nhân viên nhí” với khay thức ăn của mình và nhận các món ăn từ bạn bè của mình. Sau đó bọn trẻ sẽ trở lại bàn và ăn trưa.

Khi trở lại chỗ ngồi, họ đặt khay thức ăn lên chiếc khăn nhỏ mà họ mang từ nhà để tránh làm bẩn mặt bàn.

Tiết lộ bất ngờ về bữa trưa của học sinh Nhật Bản - 1

Giờ ăn trưa của học sinh Nhật Bản (Ảnh: Bloomberg).

Ngoài ra, trên bàn học sinh có một gói khăn giấy bỏ túi, một chiếc khăn lau tay nhỏ và một cái cốc. Học sinh mang những vật dụng này từ nhà. Các vật dụng được để trong một chiếc túi nhỏ treo bên hông ba lô.

Gần đây, một số trường học ở Nhật Bản đã yêu cầu học sinh mang theo bàn chải đánh răng để đánh răng sau khi ăn trưa. Các giáo viên cũng ăn trưa tại bàn của họ với học sinh.

Thực đơn bữa trưa có gì?

Bữa trưa của học sinh Nhật Bản thường bao gồm cơm, súp, salad, thịt hoặc cá và một hộp sữa 200ml. Ngoài ra, hàng tháng, sữa cacao hoặc sữa chua uống cũng được bổ sung vào khẩu phần ăn.

Các món cơm hiếm khi chỉ là cơm trắng. Thay vào đó, cơm sẽ được thêm nấm hoặc tảo bẹ wakame. Ngoài ra, học sinh cũng có thể ăn cơm rang hoặc cơm cháy. Đôi khi bọn trẻ cũng ăn mì.

Bánh mì ngọt ra mắt vào bữa trưa khoảng một tháng một lần. Món tráng miệng được phục vụ một hoặc hai lần một tuần, thường là một phần trái cây, đôi khi là thạch hoặc bánh pudding.

Súp thường là súp miso nhưng cũng có các món súp khác của Nhật Bản hoặc súp bí đỏ kiểu phương Tây và súp trứng Trung Quốc. Salad xuất hiện trong bữa ăn của hầu hết các ngày và có nhiều loại như salad giá đỗ, salad kiểu Pháp, salad khoai tây. Tuy nhiên, tất cả các nguyên liệu làm món salad, thậm chí cả dưa chuột, đều được nấu chín để ngăn ngừa vi rút.

Tiết lộ bất ngờ về bữa trưa của học sinh Nhật Bản - 2

Bữa trưa của học sinh Nhật Bản luôn thay đổi theo từng ngày (Ảnh: Domo Daruma).

Thực đơn và tần suất xuất hiện của mỗi món ăn thay đổi tùy theo kế hoạch sắp xếp của chuyên gia dinh dưỡng của từng trường. Các bữa ăn cũng thường phản ánh các sự kiện lễ hội khác nhau, ví dụ như bí ngô được phục vụ vào ngày đông chí và món tráng miệng bằng sô cô la xuất hiện vào Ngày lễ tình nhân.

Bữa trưa giá bao nhiêu?

Phụ huynh sẽ trả tiền ăn trưa tại trường của con em mình, tuy nhiên chi phí ăn trưa của học sinh không quá cao, chỉ khoảng 40.000 đồng một bữa ở lớp 1, 2 và 50.000 đồng tiền ăn của học sinh. trẻ em học trung học cơ sở.

Các trường học ở Nhật Bản rất chú ý đến vấn đề dị ứng thực phẩm. Tài liệu nhập học của học sinh sẽ bao gồm thông tin về các bệnh dị ứng của trẻ. Trường học sẽ phục vụ trẻ bị dị ứng bằng cách chuẩn bị bữa trưa cho trẻ bằng thức ăn không có thành phần gây dị ứng. Món ăn sẽ có tên của học sinh trên đó.

Hơn một bữa ăn

Bữa trưa ở trường học Nhật Bản dạy trẻ em các kỹ năng giao tiếp, phục vụ và dọn dẹp, đồng thời hướng tới việc dạy học sinh lựa chọn thực phẩm lành mạnh và thói quen ăn uống tích cực.

Ngoài ra, một thực đơn đa dạng cũng nhằm mục đích cho học sinh thử nhiều loại thức ăn khác nhau, và giáo viên thường khuyến khích học sinh ăn tất cả thức ăn mà chúng được phục vụ.

Và cùng nhau ăn uống sẽ là một trải nghiệm thú vị giúp các bạn học sinh đoàn kết, gần gũi và hiểu nhau hơn.

Tiết lộ bất ngờ về bữa trưa của học sinh Nhật Bản - 3

Học sinh Nhật Bản quây quần bên bàn ăn (Ảnh: The Guardian).

Khi các bậc cha mẹ Nhật gặp nhau và nói về những ngày học tiểu học của họ, chủ đề về bữa trưa ở trường luôn xuất hiện. Dù chủ đề này được bàn tán vui vẻ nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn bàn tán về sự vô vị của những món ăn cũ và đó cũng là nỗi niềm chung của nhiều người.

Ngày nay, bữa trưa học đường ở Nhật Bản đã được cải thiện khá nhiều về khẩu vị. Món ăn được cả giáo viên và học sinh khen ngợi. Vì vậy, một số người đã nói đùa, liệu những bữa ăn trưa ngon ở trường có thể tạo ra một mối liên kết sâu sắc với các bậc cha mẹ ngày nay hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *