Tiếp tục thắt chặt cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán trong nửa cuối năm, đồng thời duy trì xu hướng thắt chặt đối với lĩnh vực cho vay đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản trong thời gian tới. (Hình ảnh: Hoàng Trung).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố một số kết quả điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2022.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, các tiêu chuẩn tín dụng có xu hướng nới lỏng hơn đối với khách hàng cá nhân và các lĩnh vực ưu tiên. Mặt khác, các tiêu chuẩn cho vay được thắt chặt nhẹ đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ duy trì hoặc nới lỏng một chút tiêu chuẩn cho vay tổng thể, dự kiến ​​áp dụng cho tất cả các nhóm khách hàng. Trong đó trọng tâm là nới lỏng đối với khách hàng doanh nghiệp và áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên.

Đồng thời, dự kiến ​​sẽ nới lỏng thắt chặt đối với các lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, cho vay kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, cho vay đầu tư, kinh doanh du lịch so với 6 tháng đầu năm 2022. Trong khi vẫn duy trì xu hướng thắt chặt trong lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản.

“Trong 6 tháng cuối năm 2022, các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ tiếp tục siết nhẹ điều kiện cho vay khách hàng doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh bất động sản, nhưng nới lỏng hơn đối với các khoản cho vay. Kinh doanh sản xuất. Tuy nhiên, điều kiện cho vay mua bất động sản đối với khách hàng cá nhân tiếp tục duy trì xu hướng nới lỏng như sáu tháng đầu năm ”, báo cáo nêu rõ.

Ngoài ra, dù Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương siết tín dụng bất động sản nhưng dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 mới đây có một số đề xuất nhằm siết dòng vốn này.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất quy định chặt chẽ hơn đối với việc cho vay mua nhà, mua đất để xây dựng nhà ở. Tại điểm c, khoản 6, Điều 2, giải thích về điều khoản phương án sử dụng vốn của khách hàng, cơ quan này bổ sung thêm “Phương án, dự án thực hiện hoạt động kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ nhu cầu mua nhà ở của khách hàng; xây dựng, cải tạo nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở ”.

Ngoài ra, tại Điều 8 của dự thảo Thông tư quy định về nhu cầu vốn không cho vay, điểm bổ sung đáng chú ý là ngân hàng không được phép cho khách hàng vay tiền gửi để thực hiện giao dịch. Các giao dịch hình thành trong tương lai nhưng tại thời điểm đặt cọc không đủ điều kiện thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 22 dự thảo Thông tư quy định nội bộ về hoạt động cho vay của ngân hàng, NHNN cũng bổ sung điểm h là “Kiểm soát cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán; cho vay mua và kinh doanh bất động sản; cho vay các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; cho vay các nhu cầu vốn đời sống có giá trị lớn theo thẩm định của tổ chức tín dụng ”.

Về dự thảo Thông tư 39 mới đây, NHNN dùng từ “kiểm soát” đối với cho vay mua bán bất động sản và “kiểm soát” đối với cho vay phục vụ nhu cầu vốn nhân thọ có giá trị lớn.

Theo như anh ấy Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Việc sử dụng thuật ngữ này khiến dư luận cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang có định hướng “siết” tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, trong đó có việc “siết” cho vay mua bất động sản cao cấp vì đây là khoản cho vay có giá trị lớn, có thể dẫn đến việc các tổ chức tín dụng “ngại” hoặc không muốn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các nhà đầu tư thứ cấp và cả cá nhân, hộ gia đình vay vốn. để mua, thuê và mua bất động sản nhà ở.

Do đó, các chuyên gia cho rằng nên thay thế từ kiểm soát bằng từ quản lý hoặc tăng cường quản lý và NHNN cần định nghĩa thế nào là cho vay giá trị lớn để thuận tiện cho việc thống kê và quản lý.

Theo số liệu mới đây của Ngân hàng Nhà nước, tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản trong tổng dư nợ cho vay khoảng 20%. Tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã giảm (từ 26,76% năm 2018 xuống còn 15,37% năm 2021). Nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản có xu hướng giảm dần, từ 3,66% năm 2018 xuống 1,67% năm 2021.

Cập nhật đến ngày 30/4/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tăng 10,19% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống tính đến ngày 25/4/2022 chỉ là 6,75%. Trong đó, dư nợ tín dụng tiêu dùng, tự sử dụng bất động sản tăng 11,56%, chiếm 65,68% dư nợ tín dụng bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.