Tiếp nối thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ có một cuộc “thanh lọc” mạnh mẽ.

Bất Động Sản
Rate this post

Các nhà nghiên cứu của Savills Việt Nam cho rằng, việc thắt chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Theo phân tích của Savills Vietnam Research, nguồn cung mới trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022. Đặc biệt, nguồn tín dụng vào bất động sản bị thắt chặt trong thời gian qua. được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Nhiều tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản cuối năm

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 dù gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư và quỹ đất hạn hẹp nhưng Savills Việt Nam vẫn ghi nhận một số tín hiệu tích cực. Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam, thị trường Tp.HCM vẫn ghi nhận nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là từ các dự án quy mô lớn. . Cùng với đó, bà cũng chỉ ra một số điểm đáng lưu ý đối với thị trường TP.HCM trong nửa cuối năm 2022.

“Trong 6 tháng tới, chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng nguồn cung vẫn ở mức như nửa đầu năm 2022 với khoảng 10.000 căn hộ để bán và hơn 200 sản phẩm nhà phố. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu như TP Thủ Đức và Quận 7. Đây là những khu vực trung tâm với quỹ đất hiện hữu, tuy nhiên dòng sản phẩm nhà phố chỉ ghi nhận 2 dự án mới tại Nhà Bè và Quận 9. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản TP. TP ”, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia của Savills cũng cho rằng, các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại Tp.HCM hạn chế.

“Hiện tại, giá căn hộ tại TP.HCM cũng ở mức cao so với mặt bằng thu nhập của đại bộ phận người dân. Vì vậy, nhà ở các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến của người dân TP.HCM hoặc những người nhập cư đang có nhu cầu mua nhà”, bà Thắm lý giải. Trang.

Ở góc độ đầu tư, Savills cũng đánh giá, việc Chính phủ kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng vốn FDI vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện và tăng trở lại.

Thị trường bất động sản sẽ được thanh lọc mạnh mẽ

Bà Trang chỉ ra những tồn tại lớn của thị trường bất động sản TP.HCM là quỹ đất hạn hẹp, nguồn cung tương đối thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án chặt chẽ.

Về vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, vị chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực vì cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ để hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Theo đó, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay, không có quá trình phát triển bền vững nên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ở khía cạnh người mua nhà, bà Trang cho rằng, việc siết chặt tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu ở thực tiếp cận cơ hội. sở hữu nhà nhiều hơn.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư phải đối mặt với việc chi phí sử dụng đất, giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng. Đây cũng là khó khăn của chủ đầu tư và ảnh hưởng đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở xã hội hay bình dân vẫn là một cánh cửa để các nhà đầu tư tham gia và đóng góp vào sự phát triển của xã hội ”, bà Trang khuyến nghị.

Ngoài ra, chuyên gia Savills cũng khuyến nghị, các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn và tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị thắt chặt. Đa dạng hóa nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm thiểu rủi ro hệ thống.


Q. N

Leave a Reply

Your email address will not be published.