“Tiền mặt là vua”, cơ hội nào cho chứng khoán và bất động sản?

Bất Động Sản
Rate this post

“Tiền mặt là vua”, tiết kiệm – thuận lợi khi lãi suất tăng

Theo đánh giá của TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng khoa Tài chính (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), trong 6 tháng cuối năm, “tiền mặt là vua”, ai giữ nhiều tiền mặt thì càng có lợi thế, tiết kiệm được thì thôi. một lựa chọn. chọn tốt.

Thực tế, gửi tiết kiệm là kênh sinh lời tốt nhất trong 6 tháng đầu năm, còn các kênh đầu tư tài sản khác hầu hết đều lỗ, khi lãi suất tiết kiệm ngân hàng “nóng” theo sức nóng của lạm phát. diễn biến và biến động của thị trường thế giới.

Thống kê cho thấy, lãi suất huy động tăng bình quân 0,5 – 1 điểm phần trăm, thu hút dòng tiền nhàn rỗi đổ về ngân hàng.

Cụ thể, số dư tiền gửi trên tài khoản séc cá nhân tại hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng mạnh. Trong đó, riêng quý I năm nay, số dư tăng gần 103.600 tỷ đồng, tương ứng tăng hơn 11% và lần đầu tiên vượt 1 triệu tỷ đồng.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm, huy động vốn đạt 11,8 triệu tỷ đồng, tăng 4,51% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm 2021 chỉ tăng 4,09. %.

Tài khoản tiết kiệm là kênh sinh lời tốt nhất trong 6 tháng đầu năm. (Ảnh: Bizlive)

Nhiều dự báo cho rằng, với áp lực lạm phát hiện hữu, cùng với tốc độ tăng trưởng tín dụng cao (theo ước tính của SSI, tăng trưởng tín dụng có thể đạt 15% -16%), cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục. kéo dài, nhất là từ tháng 10 khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 37% xuống 34% sẽ có hiệu lực.

Do đó, với những nhà đầu tư ưa thích tính thanh khoản và an toàn, gửi tiết kiệm vẫn là phương án tối ưu.

Ngoài kênh gửi tiết kiệm, nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay lại “phòng thủ” với vàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ nên coi vàng là kênh trú ẩn thay vì kênh sinh lời. Trên thế giới, giá vàng từ đầu năm đến nay chỉ tăng 1,2%, trong khi giá vàng trong nước biến động khó lường do chênh lệch quá cao so với giá thế giới.

“Nhà đầu tư vẫn nên có vàng trong danh mục đầu tư, nhưng vàng chỉ nên chiếm 10 – 20% tổng tài sản”, chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh khuyến nghị.

Săn kênh đầu tư cuối năm:

Nhà đầu tư vẫn nên có vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Cơ hội nào cho chứng khoán và bất động sản?

Nếu như năm 2021 được coi là năm thăng hoa của thị trường chứng khoán thì đầu năm 2022, giới đầu tư chứng khoán đã phải trải qua giai đoạn “khủng hoảng” khi chứng kiến ​​chuỗi ngày dài giảm kỷ lục của thị trường.

Vốn hóa thị trường “bốc hơi” và thanh khoản toàn thị trường dưới 20.000 tỷ đồng / phiên, giảm đáng kể so với mức 40.000 tỷ đồng / phiên cuối năm 2021.

Ông Phan Dũng Khánh cho rằng, trong bối cảnh lạm phát trên toàn cầu gia tăng mạnh, cuộc đua tăng lãi suất ngày càng gay gắt, những dự báo về lạm phát đình trệ của các nền kinh tế lớn ngày càng được đưa ra nhiều hơn …, triển vọng thị trường chứng khoán và bất động sản Việt Nam 6 tháng cuối năm không mấy sáng sủa.

Thị trường này cũng không có nhiều lạc quan dù đã xuất hiện dấu hiệu phục hồi trong tháng 6, nhưng chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo thị trường có nguy cơ quay đầu trở lại 1.100 điểm vào cuối năm nay và khuyến nghị. các nhà đầu tư lựa chọn chiến lược đầu tư thận trọng. “Chọn ngủ yên còn hơn ăn ngon”, ông Hiếu khuyến nghị các nhà đầu tư.

Săn kênh đầu tư cuối năm:

Triển vọng thị trường chứng khoán và bất động sản Việt Nam 6 tháng cuối năm không mấy sáng sủa. (Ảnh: VTC)

Lạc quan hơn, bộ phận nghiên cứu tại Chứng khoán VNDirect cho rằng thị trường đang có nhiều yếu tố nội tại rất thuận lợi, được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác lớn hỗ trợ thị trường phục hồi tích cực hơn.

Theo phân tích của họ, chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại ngày càng rộng, cho thấy thị trường hiện tại có thể đang bị định giá thấp. Ở kịch bản cơ sở, VNDirect kỳ vọng VN-Index dao động trong khoảng 1.330 – 1.500 điểm vào năm 2022; với P / E mục tiêu (giá / thu nhập trên mỗi cổ phiếu) cho năm 2022 là 12,5 – 14 lần.

Riêng với bất động sản, các chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng, hiện nay thanh khoản của thị trường bất động sản hạn chế, nguồn cung khan hiếm. Tình trạng này có thể kéo dài đến cuối năm.

Điểm sáng nhất của thị trường bất động sản thời gian tới là dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản có thể sẽ gia tăng khi việc du lịch đã bình thường trở lại sau đại dịch, đặc biệt là ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. bảo trì và bất động sản công nghiệp.

Theo thống kê của Dragon Capital, trong số các kênh đầu tư có triển vọng dài hạn, chứng khoán vẫn đứng đầu về mức độ hấp dẫn, tiếp theo là bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi ngân hàng, vàng và USD. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.