Tiềm năng nhiều, sao không đột phá?

Món Ngon
Rate this post

Nhận phòng tại Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) Ảnh: HOÀNG OANH

Tăng,bọn trẻcô ấytôi nghi ngờHởm khác biệt

Vừa qua, trong khuôn khổ chương trình “Khắp những miền di sản Việt Bắc lần thứ 13, năm 2022” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã thực hiện chương trình. khảo sát các điểm du lịch tại 6 tỉnh Việt Bắc với sự tham gia của hơn 80 đại biểu đại diện cho Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan thông tấn, báo chí. .

3 đoàn khảo sát đã nghiên cứu, kiểm tra 3 tuyến du lịch vùng Việt Bắc, gồm: tuyến 1 “Hành trình kết nối các di sản UNESCO Hà Giang – Cao Bằng – Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn”, tuyến Hà Nội – Bắc Sơn (Lạng Sơn) – Trung Khánh, Bảo Lạc (Cao Bằng) – Hà Giang – Lâm Bình (Tuyên Quang) – Hà Nội; tuyến 2 “Huyền thoại sông Gâm và con đường di sản cách mạng Việt Bắc”, tuyến Hà Nội – Thái Nguyên – Ba Bể (Bắc Kạn) – Bắc Mê (Hà Giang) – TP Hà Giang (Hà Giang) – Lâm Bình (Tuyên Quang) – Hà Nội; lộ trình 3 “Từ Chiến khu Cách mạng Tân Trào đến Biên giới Vị Xuyên”, lộ trình: Hà Nội – Tân Trào (Tuyên Quang) – Yên Minh, TP Hà Giang (Hà Giang) – Lâm Bình (Tuyên Quang) – Hà Nội.

Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Việt Nam TNHH MTV Đoàn Ngọc Tùng, Trưởng đoàn khảo sát 1, cho biết: “Qua chuyến khảo sát tại Lạng Sơn và Cao Bằng, đặc biệt là việc kết nối các điểm di sản. Di sản thế giới UNESCO Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Cao Bằng và Lạng Sơn, Tuyên Quang có thể khẳng định, những địa phương này có nhiều tiềm năng phát triển du lịch vùng Việt Bắc. Hàng năm, có hàng triệu lượt khách du lịch đến với 6 tỉnh Việt Bắc và sau khi du lịch được khởi động trở lại, khu vực này cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách nhất bởi những lợi thế về tự nhiên và văn hóa đặc sắc. và ẩm thực phong phú. Tôi cho rằng đây sẽ là tuyến du lịch có thể tạo đột phá về điểm đến và các tour, tuyến trong thời gian tới ”.

Ông Đinh Cao Trí, Phó Giám đốc An Thái Travel (TP.HCM) cho biết: “Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, cơ sở lưu trú nhưng nhìn chung du lịch vùng Việt Bắc có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách phương Nam. Từ lâu, du khách miền Nam đã quen với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung bộ nên nhu cầu về các điểm du lịch mới rất cao. Đặc biệt, với những vùng biên giới xa xôi, nơi khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc như: Thác Bản Giốc (Chông Khánh, Cao Bằng), cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang), cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) … càng mang ý nghĩa thiêng liêng, thậm chí là yếu tố quan trọng khiến khách đưa ra quyết định cho chuyến đi. Du khách cũng rất thích có những trải nghiệm khác biệt, khám phá văn hóa dân tộc, tìm hiểu những vùng đất mới Việt Bắc. ”

Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với các tỉnh Việt Bắc là giao thông. Hiện toàn khu chưa có sân bay, đi lại chủ yếu bằng đường bộ. Việc di chuyển giữa các tỉnh như Cao Bằng – Hà Giang phải mất đến 7 – 8 tiếng đồng hồ, đường đi nhiều đèo, dốc, mặt đường xấu, thiếu các trạm dừng nghỉ… nên gây khá nhiều mệt mỏi cho khách. Bên cạnh đó, tuy ẩm thực trong vùng phong phú nhưng các nhà hàng và người dân chưa biết chế biến nhiều món ăn, đổi món cho du khách. Bữa cơm nào cũng có gà luộc với vịt quay, thịt lợn nướng hay khâu nhục … không nhiều món ăn địa phương được dùng trong bữa sáng và bữa chính.

Theo đại diện các công ty lữ hành tại các vùng miền trên cả nước, tài nguyên du lịch vùng Việt Bắc có nhiều đặc trưng và khác biệt nên việc phát triển sản phẩm cần chú trọng kết nối để tạo thành tuyến đặc trưng. . Trong đó xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp theo hướng du lịch xanh, bền vững gắn với bảo tồn di tích, di sản, bảo tồn môi trường; gia tăng trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, khai thác các loại hình du lịch khác.

Định kỳ hình thành các tuyến du lịch

Ông Trần Tấn Điền Giám đốc TADI Travel chia sẻ: “Trước đại dịch, khi tôi đưa khách sang khu vực này, khách châu Âu, đặc biệt là khách Anh rất thích. Có những tour Cao Bằng – Hà Giang, 10 ngày 9 đêm tôi bán được 7.000 USD, khách phản hồi rất tốt, có khách quay lại nhiều lần. Sau dịch Covid-19, việc Việt Nam sớm mở cửa và quy chế phòng chống dịch đơn giản là lợi thế rất lớn để cạnh tranh với các nước trong khu vực. Hiện tại, chúng tôi đang tích cực kết nối với thị trường nước ngoài để sớm đưa khách hàng trở lại vùng Việt Bắc. Đối với thị trường trong nước, khách hàng khu vực miền Trung và miền Nam rất ưa chuộng các vùng Việt Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc …. nên lợi thế vùng miền, tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt, đột phá. so với các khu vực khác.

Để các tour, tuyến lên vùng Việt Bắc được ổn định và thúc đẩy du lịch phát triển nhanh trong thời gian tới, ông Diện cho rằng, các doanh nghiệp cần chủ động liên kết, hình thành liên minh bán tour, dịch vụ với nhau. Chạy tuyến này định kỳ trong tuần hoặc hàng ngày để khách có thói quen đi lại, căn cứ vào đó để xây dựng kế hoạch cho chuyến đi. Có thể thời gian đầu không có khách ngay, thậm chí có thể kinh doanh thua lỗ nhưng sau một thời gian chắc chắn tuyến đường này sẽ đông khách.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng các địa phương cần tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư bởi hiện nay khu vực này còn thiếu nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm dừng chân, mua sắm. Sản phẩm hiện tại còn sơ sài, ít dịch vụ phụ trợ, đắt đỏ vì thiếu dịch vụ nên khó cạnh tranh với các trung tâm du lịch lớn.

Ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, gợi ý hình thành các nhóm liên minh bán sản vật vùng Việt Bắc. Mời các doanh nghiệp tham gia khảo sát phát triển sản phẩm, chương trình roadshow giới thiệu sản phẩm trong nước và quốc tế nhằm quảng bá sản phẩm, hình thành thương hiệu du lịch vùng. Đồng thời, liên kết với các đơn vị tổ chức các lớp đào tạo chung cho nguồn nhân lực du lịch tại các địa phương trong vùng nhằm tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả, chất lượng đồng đều. Đẩy nhanh chuyển đổi số, cung cấp dữ liệu và thông tin cho khách hàng; hỗ trợ thông tin để doanh nghiệp xây dựng sản phẩm; tăng cường quản lý nhà nước thông qua công nghệ số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho rằng, khó có thể mỗi tỉnh phải tự làm, tự xây dựng sản phẩm, tự quảng bá, tự tìm kiếm và phát triển du lịch. Vì vậy, kết nối vẫn rất quan trọng. Tiềm năng và tài nguyên phát triển du lịch của vùng Việt Bắc hiện nay rất phong phú, đa dạng và đặc sắc. Là vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số: Tày, Nùng, Mông, Dao … sinh sống, mang đậm sắc màu văn hóa. Thiên nhiên trong vùng vừa hùng vĩ vừa tươi đẹp, Hà Giang có cao nguyên đá, Cao Bằng có công viên địa chất non nước, Lạng Sơn có núi Mẫu Sơn, Bắc Kạn có hồ Ba Bể … Đặc biệt, Việt Bắc gắn liền với sự hình thành và phát triển của cách mạng Việt Nam rất đặc biệt: ATK Định Hóa, ATK Tân Trào, Chợ Đồn …

Ông Phạm Duy Hưng cũng nhìn nhận, du lịch của vùng còn kém phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chất lượng dịch vụ hạn chế, nguồn nhân lực vừa thiếu vừa yếu… Ông Hùng cho rằng, muốn du lịch phát triển thì phải phát triển. hạ tầng giao thông, điều này cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành. Đến nay, Lạng Sơn đã có đường cao tốc, Bắc Kạn cũng sẽ hoàn thành hơn 35 km đường cao tốc để kết nối giao thông trước. Bên cạnh đó, cần có những quy hoạch, thậm chí là quy hoạch liên vùng để có những điểm dừng chân phù hợp. Việc xây dựng các tour, tuyến gắn với thực tế, đa dạng với sự hợp tác của các tỉnh trong vùng và các công ty lữ hành. Chẳng hạn, hình thành các tuyến Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên – Tuyên Quang với hành trình du lịch theo chân Bác, các tuyến du lịch về nguồn độc đáo sẽ hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Ông Hùng đề nghị các tỉnh kết nối ngay với ứng dụng du lịch thông minh của Tổng cục Du lịch và xây dựng ứng dụng chung của 6 tỉnh, để du khách đến điểm du lịch và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Ông hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư đến với các tỉnh Việt Bắc và có những dự án tâm huyết, xanh và phát triển bền vững tại đây.


Trước khi có dịch Covid-19, mỗi năm khách đến các tỉnh Việt Bắc khoảng 10 triệu lượt khách nội địa và 1 triệu lượt khách quốc tế. Rõ ràng, vẫn còn nhiều vấn đề giữa tiềm năng và lượng khách thực tế.


(Ông VŨ THỊ BÌNH, Chủ tịch HiHởHiệp hội du lịch Việt NamHởt Nam)

THÚY HÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *