Thủy quân lục chiến Mỹ mua tên lửa Tomahawk để đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông?

Bất Động Sản
Rate this post

Tháng trước, Hải quân Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 217 triệu USD cho Công ty Tên lửa và Phòng thủ Raytheon để sản xuất 154 tên lửa hành trình Tomahawk Block V, trong đó 70 tên lửa dành cho Hải quân, 54 tên lửa cho USMC và 30 tên lửa cho Lục quân. Asia Times.

Việc mua tên lửa Tomahawk phóng từ đất liền (TLAM) là một phần trong chương trình hỏa lực tầm xa của USMC, với mục tiêu cung cấp và duy trì các hệ thống vũ khí chống hạm và tấn công các mục tiêu trên đất liền được tích hợp đầy đủ nhằm tăng khả năng sát thương của này lực lượng.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ trong một cuộc thử nghiệm

Ảnh chụp màn hình Asia Times

Các thành phần khác của chương trình bao gồm Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), và các hệ thống chỉ huy và kiểm soát hỏa lực của hải quân. Ngoài ra, vì TLAM dựa trên một hệ thống chung được sử dụng bởi lục quân và hải quân, điều này giúp đơn giản hóa việc tích hợp và hậu cần.

Để đối phó với Trung Quốc?

Khả năng như vậy phản ánh học thuyết hoạt động phân tán của USMC, trong đó sử dụng các đội nhỏ, phân tán trên bộ và trên biển để đe dọa khả năng tập trung lực lượng của đối phương từ trong khu vực chống tiếp cận / khu vực từ chối. sự xâm nhập của chúng (A2 / AD). Căn cứ viễn chinh có thể được sử dụng để chứa pin USMC TLAM. Những khẩu đội này sau đó sẽ được tích hợp với hệ thống vũ khí và cảm biến tác chiến mặt nước của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, các bệ phóng trên đất liền mang lại khả năng tốt hơn so với các hệ thống trên tàu, dẫn đến tăng hiệu quả nhờ khả năng sẵn sàng hỏa lực cao hơn và ít chi phí hơn khi triển khai. Những bệ phóng này cũng có thể bổ sung sức mạnh hải quân và không quân bằng cách cung cấp sự hiện diện gần như liên tục trong các khu vực tranh chấp. Drone, máy bay và thậm chí cả các đội hoạt động đặc biệt đóng trên các đảo xa có thể nhắm mục tiêu vào các bệ phóng trên đất liền.

Ở Biển Đông, các bệ phóng TLAM trên đất liền có thể chống lại khả năng A2 / AD của Trung Quốc bằng cách nằm ngoài tầm bắn của các bệ phóng tên lửa chống hạm trên đất liền của Trung Quốc. Trung Quốc đã triển khai trái phép tên lửa chống hạm YJ-62 trên đảo Woody thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. YJ-62 có thể bắn trúng bất kỳ tàu hải quân nào trong phạm vi 400 km, giúp Trung Quốc có khả năng duy trì sức mạnh trong khu vực mà không cần sử dụng hải quân của mình.

\N

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông

Trung Quốc cũng được cho là đã triển khai trái phép tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12B trên Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn, ba địa điểm thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc từ chối. Nước này đã chiếm đóng trái phép và biến nó thành một hòn đảo nhân tạo. Giống như YJ-62, YJ-12B có tầm bắn khoảng 400 km, vượt xa tầm bắn 124 km của tên lửa Harpoon, loại vũ khí được các tàu chiến Mỹ sử dụng từ lâu và cả trong các phiên bản phóng từ đất liền. Hai tên lửa này của Trung Quốc đánh dấu sự nâng cấp đáng kể về năng lực tên lửa chống hạm và A2 / AD. Chúng cũng nằm ngoài tầm bắn của hệ thống Aegis gắn trên tàu chiến Mỹ và tên lửa SM-2 bảo vệ các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, buộc Washington phải phát triển và triển khai các loại vũ khí có thể vô hiệu hóa. tận dụng lợi thế của Trung Quốc về tên lửa chống hạm đối bờ.

Khó tìm được đồng minh sẵn sàng?

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một đồng minh sẵn sàng sở hữu các khẩu đội TLAM trên đất liền của Hoa Kỳ là một thách thức lớn hơn so với việc tìm kiếm một đồng minh sẵn sàng tổ chức các loại hình hiện diện khác, chẳng hạn như căn cứ và căn cứ không quân. hải quân, theo Asia Times. Nguyên nhân là do các đồng minh như Thái Lan và Philippines miễn cưỡng vì giới tinh hoa chính trị của họ đang cố gắng thiết lập quan hệ chính trị và kinh tế mạnh mẽ hơn với Trung Quốc. Hàn Quốc tương đối dễ bị áp lực từ Trung Quốc, vì Seoul cần ảnh hưởng của Bắc Kinh trên bàn đàm phán với Triều Tiên.

Ngoài ra, khoảng cách của Australia với Biển Đông và việc không muốn đặt căn cứ ở nước ngoài khiến nước này khó có thể trở thành địa điểm cho các khẩu đội TLAM trên đất liền của Mỹ. Trong khi đó, dù được coi là đối tác khả dĩ nhất cho mục đích như vậy, nhưng Nhật Bản lại do dự trong việc tăng cường sự hiện diện của mình ở Hoa Kỳ và không sẵn sàng triển khai các loại vũ khí tấn công. Do đó, chiến lược của Mỹ dựa trên việc bố trí lâu dài các khẩu đội TLAM trên đất liền trong lãnh thổ đồng minh của mình có thể thất bại do thiếu các đối tác sẵn sàng, theo báo cáo. Asia Times.

Tuy nhiên, Mỹ có thể cân nhắc các lựa chọn khác để triển khai tên lửa hành trình đối đất tầm xa ở Thái Bình Dương, chẳng hạn như cùng phát triển hoặc bán các hệ thống vũ khí đó cho đồng minh, nhanh chóng triển khai chúng. Theo báo cáo, hệ thống này trong các tình huống khủng hoảng, được triển khai trong thời bình và đóng quân vĩnh viễn trên đảo Guam. Asia Times.

Tên lửa Tomahawk Block V là vũ khí chính xác có thể bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1.600 km. Nó được trang bị đầu đạn nặng nửa tấn, đối phó hiệu quả với các mục tiêu trên bộ, tàu và các công trình ngầm. Tên lửa có liên kết dữ liệu vệ tinh hai chiều, cho phép nó chuyển đổi mục tiêu đang bay và đổi hướng ngay lập tức khi có lệnh. Tomahawk Block V cũng được trang bị một bộ tìm kiếm đa chế độ để tấn công các mục tiêu di động trên biển, theo Asia Times.

Leave a Reply

Your email address will not be published.