Thủy điện xả lũ liên tục, Hà Nội có phương án chủ động ứng phó

Bất Động Sản
Rate this post

Không thể chủ quan

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên lưu vực sông Hồng đã xảy ra hàng chục trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày. Lượng mưa lớn khiến mực nước các hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Lai Châu … … dâng cao. Đặc biệt, mực nước hồ thủy điện Hòa Bình thường xuyên vượt mức trước lũ.

Căn cứ mực nước tại các hồ chứa, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên hệ thống sông Hồng theo Quyết định số 740 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai. ban hành nhiều thông báo, lệnh cho giám đốc các công ty thủy điện mở các cửa xả, nhằm đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du.

Vùng trồng chuối bãi giữa sông Hồng bị ngập vào tháng 6 năm 2022. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Thực tế, trước khi mở cống, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và các công ty thủy điện đã có thông báo, đề nghị các địa phương trên lưu vực sông Hồng chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai. tránh xa. Tuy nhiên, thiệt hại vẫn thường xuyên được ghi nhận.

Đơn cử, trong đợt mưa lớn kéo dài giữa tháng 6/2022, mực nước hồ thủy điện Hòa Bình vượt mức trước lũ khiến công ty khai thác phải mở tới 4 cửa xả. Hàng trăm ha chuối, cây trồng ven sông Hồng ở Hà Nội bị ngập úng, hư hỏng …

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra sự cố sạt lở bờ phải sông Hồng đoạn qua huyện Ba Vì. Mặc dù đã được khắc phục kịp thời nhưng sự cố vẫn để lại nỗi lo cho cư dân ven sông…

Xem lại kế hoạch ứng phó

Theo Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, công tác vận hành, điều tiết nước tại các hồ thủy điện được đơn vị thực hiện theo đúng quy trình tại Quyết định số 740 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng. Thủ tướng. Mặc dù chưa có báo cáo về thương vong về người, nhưng thiệt hại về sản xuất thực tế vẫn còn đó.

Hồ thuỷ điện;  Bình liên tục phải xả lũ gần chết.
Hồ Thủy điện Hòa Bình liên tục phải xả lũ trong thời gian gần đây.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mực nước sông Hồng dâng cao, ông Hoài đề nghị Hà Nội và các địa phương cần tập trung rà soát các phương án ứng phó với các tình huống khi các hồ thủy điện xả lũ. Tổ chức thông tin, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân về việc vận hành, điều tiết xả lũ để chủ động phòng, tránh.

Liên quan đến việc vận hành liên hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2022, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai Hà Nội Nguyễn Duy Du cho biết, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Sở Tài nguyên. Tài nguyên và Môi trường. phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa để chủ động thông báo cho người dân, các hộ sản xuất kinh doanh ven sông, hoạt động khai thác cát. cấp phối, giao thông thủy … để có phương án đảm bảo an toàn.

Thời gian tới, UBND TP Hà Nội đề nghị các địa phương tập trung rà soát phương án “4 tại chỗ” để xử lý kịp thời các tình huống khi hồ chứa xả lũ. Tiếp tục tổ chức giải tỏa các vi phạm về đê điều, đảm bảo khả năng tiêu thoát lũ ở lòng sông và ven sông Hồng. Đồng thời, lên phương án sẵn sàng di dời các khu dân cư ven sông có khả năng bị ngập khi hồ xả lũ, mực nước sông Hồng dâng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.