Thường so sánh “con mình” với “con người khác”, bà mẹ đã khóc khi nhận được mảnh giấy vỏn vẹn 7 chữ!

Món Ngon
Rate this post

Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn, nghe lời. Trong các cách nuôi dạy con, việc so sánh con với “con nhà người ta” là hiện tượng phổ biến mà hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, cách dạy con này để lại nhiều hậu quả khó lường.

Đơn cử như trường hợp của chị Tiểu Ái (sống tại Hợp Phì, Trung Quốc). Con trai cô năm nay 9 tuổi. Ở nhà, cô là người dạy con. Cô thường so sánh con mình với Tiểu Mạn – cô bé nhà bên. Đây là “Bạn xem cái Min học giỏi, đi họp phụ huynh thì bố mẹ mát mặt, còn mẹ thì xấu hổ vì bạn”, “Giá mà bạn Min giỏi bằng một nửa thì tôi sẽ đạt được. “,” Biết vậy. Ngày xưa anh không sinh ra em, người ta sinh ra đã ngoan nhưng anh lại khó bảo “, …

Cho đến một ngày, khi chị gái mắng con, đứa trẻ không đáp lại, chỉ đứng dậy và lặng lẽ về phòng. Chị Tiểu Ái bận nấu cơm không để ý. Khi gọi con trai xuống ăn cơm, anh bàng hoàng khi phát hiện bé trai mất tích. Tôi bỏ nhà đi, chỉ để lại cho mẹ một tờ giấy với dòng chữ: “Con nhận cháu Mẫn là con gái của mẹ”. Lúc đó chị Ái vừa khóc vừa đỏ hoe mắt sợ con trai có chuyện gì xảy ra. Cả gia đình, họ hàng, làng xóm xúm lại tìm kiếm cậu bé. Cuối cùng, trời tối khi anh phát hiện ra mình đang co ro trong công viên và không muốn trở về nhà. Chị Ái vội chạy đến ôm con xin lỗi …

Cô Tiểu Ái là bức chân dung rất chân thực của nhiều bậc cha mẹ ngoài đời. Họ thường hạ thấp con mình bằng cách khen ngợi con của người khác, điều này khiến con cái của họ bị tổn thương và bực bội. “Chúc con thành rồng, con gái thành phượng” là mong ước của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, việc so sánh con với con nhà người ta có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Điều gì xảy ra với trẻ nếu chúng thường xuyên bị so sánh với “con của người khác”?

1. Trẻ mất tự tin

Khi bố mẹ bạn nói rằng bạn không bằng ai đó. Điều này sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy bị tổn thương và tự ti. Nếu đứa trẻ hiểu chuyện thì sẽ cố gắng, nếu không chúng sẽ ngày càng cảm thấy bất an, nghĩ mình yếu đuối. Không những thế, trẻ còn có thể mang trong lòng sự so sánh, đố kỵ với “người ta”. Điều này vô tình khiến trẻ khi ra ngoài xã hội luôn tìm kiếm những người “giỏi hơn, giỏi hơn” để so tài, tìm cách khắc phục. Và tệ hơn nữa, chúng có thể sử dụng các chiêu trò chỉ để được khen là giỏi hơn những đứa trẻ khác.

2. Tiềm năng của con bạn không được phát triển

Khi cha mẹ chỉ nhìn thấy khuyết điểm của con, soi mói, chỉ trích kỹ lưỡng thì trẻ sẽ không tự tin bộc lộ những năng khiếu khác của mình. Trẻ sẽ nghĩ rằng mình kém cỏi hơn người khác, tầm thường và luôn né tránh ánh mắt dò xét của người khác.

3. Tôi mất phương hướng phát triển

Khi phê bình con cái, cha mẹ thường đưa ra quan niệm “con nhà người ta mơ hồ lắm” khiến con cái lạc lối. Họ sẽ không biết phải làm gì để trở nên tốt hơn hoặc tốt hơn và gặp khó khăn. Thay vì dạy con cái phải làm cái này cái kia, chúng ta chỉ có thể nói rằng chúng sống vô kỷ luật, trách chúng lười biếng… .và không cho chúng một năng lượng tích cực nào để thay đổi cả. bản thân.

Thường xuyên so sánh con mình với con của người khác, người mẹ đã bật khóc khi nhận được mảnh giấy vỏn vẹn 7 chữ!  - Ảnh 2.

4. Trẻ cảm thấy không an toàn

Khi cha mẹ thường xuyên so sánh, trẻ sẽ không chỉ nghi ngờ năng lực bản thân mà còn nghi ngờ mối quan hệ cha mẹ – con cái, có cảm giác không được cha mẹ chấp nhận, dẫn đến trẻ thu mình và tự kỷ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các kỹ năng xã hội sau này của trẻ.

Khi còn nhỏ, trẻ bị lôi kéo vào “cuộc đua” của bố mẹ với nhau, khi lớn lên, trẻ cũng dễ bị lôi kéo vào cuộc đua thành tích. Chẳng hạn như nhồi nhét để được bằng bạn bằng bè,… Trẻ có hoàn cảnh thấp ngày càng sống khép kín, không dám thể hiện mình. Cha mẹ đã tạo ra những áp lực vô hình bởi quan niệm hoàn hảo về “con nhà người ta” – một sự so sánh độc hại và áp lực tiêu cực lên con cái.

https://afamily.vn/thuong-xuyen-so-sanh-con-minh-voi-con-nha-nguoi-ta-nguoi-me-khoc-nac-khi-nhan-duoc-mau-giay-von- ven-7-chu-20220809181230715.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.