Thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Âm nhạc
Rate this post

Nghèo đói vì không tạo được công ăn việc làm tại địa phương

Theo chuẩn nghèo mới của thành phố Hà Nội, áp dụng từ năm 2022, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có mức thu nhập từ 2 triệu đồng / người / tháng trở xuống ở khu vực nông thôn và từ 2,5 triệu đồng trở xuống. / người / tháng trở xuống ở khu vực thành thị. Như vậy, tiêu chí xác định chuẩn nghèo mới của Hà Nội cao hơn nhiều so với giai đoạn trước và cao hơn so với chuẩn chung của cả nước.

Thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Các cấp Hội LHPN quận Tây Hồ thực hiện có hiệu quả các chính sách tín dụng, hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn

Theo chuẩn mới, đến đầu năm 2022, Hà Nội còn 3.612 hộ nghèo, bằng 0,16%; Có 30.176 hộ cận nghèo, bằng 1,38% tổng số hộ. So với chuẩn cũ, Hà Nội tăng hơn 2.700 hộ nghèo. Chuẩn nghèo tăng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng, đòi hỏi nguồn lực hỗ trợ xóa đói giảm nghèo phải tăng. Đó là bài toán không dễ tìm lời giải cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác giảm nghèo.

Số hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện tập trung nhiều ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nên mục tiêu giảm nghèo bền vững càng khó đạt được. Hiện trên địa bàn thành phố, huyện Ba Vì là địa phương có nhiều hộ nghèo nhất thành phố với 619 hộ nghèo, gần 3.284 hộ cận nghèo. Cách tốt nhất để giảm nghèo bền vững là đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, tạo việc làm, đảm bảo cho người dân có thu nhập thường xuyên. Tuy nhiên, hầu hết các hộ nghèo còn lại của huyện không có khả năng tự vươn lên thoát nghèo; Giải pháp tạo việc làm tại chỗ cho người dân cũng không dễ thực hiện, bởi nhiều nơi thiếu đất canh tác và bản thân các hộ dân không có kế sinh nhai làm điểm tựa để vươn lên.

Tương tự, huyện Phúc Thọ còn hơn 527 hộ nghèo, 2.088 hộ cận nghèo; Huyện Mỹ Đức còn 415 hộ nghèo và 1.941 hộ cận nghèo … Do nguồn lực của địa phương còn hạn chế nên việc hỗ trợ người nghèo vươn lên rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng. Tuy nhiên, thời điểm này, việc huy động các nguồn lực xã hội hóa không hề đơn giản.

Phấn đấu đến cuối năm 2022 giảm thêm 1.339 hộ nghèo

Hiện các giải pháp giảm nghèo đang được thành phố Hà Nội triển khai linh hoạt, đa dạng, bao gồm nhiều nhóm đối tượng, phù hợp với đặc thù của từng vùng, địa phương.

Cụ thể, tại huyện Gia Lâm, Ủy ban MTTQ, Hội LHPN huyện, Hội Nông dân huyện đã trao phương tiện hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ cận nghèo 4 xã cụm Nam Dương. Trong đó, 3 hộ được hỗ trợ Máy cày mini trị giá 12 triệu đồng / chiếc; 3 hộ được hỗ trợ Máy khâu với tổng trị giá 30 triệu đồng; 1 hộ được hỗ trợ tủ đông trị giá 8 triệu đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ là 122 triệu đồng.

Thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Trao phương tiện hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ cận nghèo 4 xã cụm Nam Dương, huyện Gia Lâm

Đối với các hộ dân ở 4 xã, thị trấn thuộc cụm Bắc Đuống, có 2 gia đình được hỗ trợ máy nước mía với tổng trị giá 20 triệu; 2 gia đình được hỗ trợ 1 máy May tổng trị giá 24 triệu và 1 gia đình được hỗ trợ Máy cày mini trị giá 12 triệu. Ngoài ra, thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Hội LHPN huyện đã trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Nguyễn Thị Mịch, thôn Cô Giang, xã Lệ Chi.

Tại quận Tây Hồ, các cấp Hội LHPN đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội quận triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền về chính sách ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn Ngân hàng Chính sách. , hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ.

Tính đến ngày 30/6/2022, Hội LHPN quận Tây Hồ nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội 8/8 phường, được 86 tổ TK&VV, 2.871 hộ vay với tổng dư nợ 201.714 triệu đồng, chiếm 74,2%. trong tổng dư nợ toàn huyện. Hiện đơn vị có số dư nợ cao nhất là phường Nhật Tân 40,69 tỷ đồng, thấp nhất là Quảng An 13,335 tỷ đồng. Công tác quản lý dư nợ, thu hồi nợ gốc đến hạn được các cấp Hội hết sức quan tâm, nhiều năm qua trên địa bàn không có nợ quá hạn, khó đòi.

Nhờ hoạt động ủy thác vốn vay, 6 tháng đầu năm 2022, 40 hộ hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn do phụ nữ làm chủ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo, khó vươn lên. kinh tế phát triển bền vững, nâng cao đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đến nay không còn hộ cán bộ, hội viên, phụ nữ thuộc diện hộ nghèo.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến tháng 8/2022, công tác giảm nghèo của Hà Nội tiếp tục được đẩy mạnh. Sở đã tăng cường hướng dẫn các quận, huyện, thị xã thực hiện Nghị quyết số 17/2021 / NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đường phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025; xây dựng kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố.

Kết quả rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới cho thấy, hiện Hà Nội còn 12 quận, huyện không còn hộ nghèo (gồm 9 quận Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, ​​Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ. ). Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân; 3 huyện là Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức), riêng quận Hai Bà Trưng không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội tiếp tục tập trung tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; đôn đốc các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận đa chiều, hoàn thành mục tiêu kế hoạch giảm nghèo năm 2022 là giảm 20% số hộ nghèo so với đầu năm (tương đương với giảm 1.339 hộ). nghèo).

Theo Kế hoạch thực hiện Giảm nghèo bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025 ban hành tháng 4/2022, thành phố đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 25-30%; phấn đấu đến cuối năm 2025, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo; giảm hộ cận nghèo hàng năm 10%. Tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo giai đoạn 2022-2025 được thành phố Hà Nội phê duyệt dự kiến ​​là 1.587 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, thành phố giao các sở, ngành, địa phương ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hộ không có khả năng lao động, hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, các xã có tỷ lệ bảo hiểm xã hội cao. Tỷ lệ hộ nghèo cao … Trên tinh thần đó, chính quyền triển khai linh hoạt các giải pháp giảm nghèo.

Ở những vùng xa trung tâm, các địa phương xây dựng kế hoạch giảm nghèo gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, các địa phương cần tạo điều kiện cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi để sản xuất, chăn nuôi, tự tạo việc làm.

Tại khu vực thành thị và cận đô thị, ngoài chủ trương chung, các huyện, thị xã, thành phố duy trì và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả như mô hình “Nhóm tương thân tương ái” hỗ trợ các hộ khó khăn trên địa bàn huyện Tây. Hồ; mô hình “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo” trên địa bàn quận Thanh Xuân … Đối với những hộ khó khăn đột xuất, các đơn vị, địa phương tích cực huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *