Thú vị với bộ ảnh so sánh phong cách Phở 2 miền Nam – Bắc

Món Ngon
Rate this post


Để có thể so sánh phở miền Nam và miền Bắc một cách rõ ràng nhất, chúng ta cùng điểm qua một vài tiêu chí để bạn có thể lựa chọn: Nguyên liệu, cách nấu và các món ăn kèm. họ. Tuy nhiên, đây chỉ là so sánh tương đối và không có điểm cố định

Sự khác biệt giữa ẩm thực miền Nam và miền Bắc chủ yếu do yếu tố thời tiết. Thời tiết tạo ra các hệ sinh thái và môi trường sống khác nhau. Thời tiết miền Bắc có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; Ngược lại, thời tiết miền Nam chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ miền Nam nắng nóng quanh năm.


Có lẽ vì thế mà ẩm thực hai miền khác nhau từ khâu nêm nếm đến cách chế biến, trình bày.


Nhà văn Thạch Lam đã viết trong tác phẩm “Hà Nội băm sáu phố phường” rằng: “Phở là thức quà đặc sản của Hà Nội, không chỉ ở Hà Nội, mà ngon chỉ ở Hà Nội mới có”.


Phở Bát Đàn. Ảnh Foody


Theo Thạch Lam trong “Hà Nội băm sáu phố phường”, phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu với thịt bò, “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo nhưng không nát, thịt giòn mà sừn sựt. tóp mỡ giòn tan, không dai, chanh ớt với hành là đủ cả rồi ”,“ rau thơm, tiêu bắc, giọt chanh hột, chút cà tím, chút xíu là nghi ngút khói ”.


Phở thường được dùng làm món ăn sáng, hoặc ăn tối. Ngày nay, phở có nhiều cách chế biến và hương vị khác nhau. Ở Việt Nam có những tên gọi để phân biệt: Phở Bắc (miền Bắc), phở Huế (miền Trung) và phở Sài Gòn (miền Nam). Thông thường, phở miền Bắc có vị mặn đặc trưng trong khi phở miền Nam ngọt và nhiều rau. Phở trong Nam nhỏ hơn ngoài Bắc.


Thú vị với bộ tranh so sánh phong cách Phở 2 miền Nam Bắc - 2


Phở Lệ nổi tiếng Sài Gòn. Ảnh Phố Lê


Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước dùng theo cách gọi của người miền Nam) cùng với thịt bò thái mỏng.


Bộ tranh thú vị so sánh phong cách Phở 2 miền Nam Bắc - 3


Trước đây, phở bò chỉ nấu với đầy đủ gầu bò “chín-nạm”, sau này, thực khách chấp nhận cả phở hiếm, phở gà, phở heo, phở tôm… Đi xa hơn, có quán. thử nghiệm thịt vịt, thịt vịt xiêm (ngan)….


Bộ tranh thú vị so sánh phong cách Phở 2 miền Nam Bắc - 4


Để so sánh phở miền Nam và miền Bắc về cách nấu, sẽ có nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng điều cơ bản mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra là Phở Bắc sẽ coi nước dùng phở trong và ít dầu mỡ là tiêu chuẩn của một loại nước dùng ngon. Trái ngược với phở miền Bắc, nước dùng của phở miền Nam thường sẽ có nước dùng béo, ngậy.


Thú vị với bộ tranh so sánh phong cách Phở 2 miền Nam Bắc - 5


Với người miền Bắc, khi thưởng thức, họ thường chọn ăn kèm với cút lộn và vắt thêm chút chanh để dậy mùi thơm. Còn đối với miền Nam khi dùng phở sẽ cho rất nhiều ớt và các gia vị khác như tương ngọt, vì phở miền Nam luôn thiên về vị ngọt.


Thú vị với bộ tranh so sánh phong cách Phở 2 miền Nam Bắc - 6


Phở luôn sở hữu một hương vị nổi bật và đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam. Phở không chỉ là một món ăn có nguyên liệu chính được làm từ bánh phở tươi mà còn là sự kết hợp của các nguyên liệu và hương vị.


Đặc biệt nhất là nước dùng ngọt thanh, rau thơm trộn gia vị vừa miệng. Khi thưởng thức tô phở vẫn còn nóng hổi và mùi thơm tự nhiên của thịt bò, tất cả đã tạo nên một hương vị rất Việt Nam không thể trộn lẫn.


Bộ tranh thú vị so sánh phong cách Phở 2 miền Nam Bắc - 7


Phở bao giờ cũng phải ăn nóng mới ngon, tuy nhiên để có được những tô phở ngon còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người làm nghề nấu phở.

Leave a Reply

Your email address will not be published.