Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu thuế bất động sản để hạn chế mua đi bán lại nhiều lần

Bất Động Sản
Rate this post

Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh bất động sản và thị trường bất động sản có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp và rộng rãi đến người dân, doanh nghiệp, đến sự tăng trưởng và phát triển. nền kinh tế; Dòng tiền và tín dụng hiện tại của nền kinh tế đều liên quan đến bất động sản. Thời gian qua, việc phát triển thị trường bất động sản đã có nhiều tồn tại, vi phạm phải xử lý.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm cần kiên trì, kiên định, quyết tâm phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững; không thắt chặt tín dụng một cách bất hợp lý mà tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế – dân sự mà rà soát, ngăn chặn, phát hiện các vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 153/2020 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2020 về chào hàng và giao hàng. Dịch trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán để tránh tình trạng đầu cơ, thao túng, thổi giá.

Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, đặc biệt là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và các tổ chức tín dụng có liên quan. doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo.

Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các hoạt động phát hành trái phiếu và hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật; tạo điều kiện, không cản trở doanh nghiệp (có đủ năng lực, kết quả kinh doanh tốt, lành mạnh, …) để huy động vốn hỗ trợ phục hồi và phát triển.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ này nghiên cứu, đề xuất ban hành quy định về đánh thuế sử dụng bất động sản, giao dịch, kinh doanh bất động sản, hạn chế mua bán bất động sản. bán đi bán lại nhiều lần, hạn chế tình trạng đầu cơ, găm hàng bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo dõi, kiểm soát và cơ cấu lại tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản để bảo đảm sử dụng hợp lý, tránh rủi ro cho thị trường, với nghệ thuật quản lý mềm. Linh hoạt, mềm dẻo, hiệu quả.

Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay lĩnh vực bất động sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật, cho vay các dự án bất động sản đầy đủ tính pháp lý; Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân đã được cấp phép và khởi công xây dựng để tạo nguồn cung cho thị trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất (pháp luật về đấu giá). giá, đất đai, luật quản lý thuế) đảm bảo thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Ngoài ra, Bộ này được giao thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Đảm bảo tuân thủ pháp luật …

Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan thanh tra, kiểm toán và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, xử lý nghiêm các vi phạm. vi phạm pháp luật, tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản, phòng chống tham nhũng, tiêu cực …

Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tín dụng và bất động sản.

Đối với các địa phương, Thủ tướng lưu ý, khẩn trương hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; rà soát quỹ đất, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, tổ chức giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển, tăng nguồn cung bất động sản, nhà ở phục vụ …

Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khải chỉ đạo phát triển hệ sinh thái thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững.

Ngay trong tháng 7 và quý 3, cố gắng rà soát, tháo gỡ một số khó khăn về vốn, thủ tục hành chính, nhân lực, tài sản trên đất … để tăng nguồn cung cho các đối tượng trên địa bàn, đa dạng hóa nguồn vốn …

https://cafef.vn/thu-tuong-chinh-phu-yeu-cau-nghien-cuu-thue-su-dung-bat-dong-san-de-han-che-mua-di-ban-lai- nhieu-lan-20220715103923825.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.