Thủ tướng khảo sát công trình thủy lợi lớn nhất Nghệ An chậm tiến độ

Bất Động Sản
Rate this post

(TBTCO) – Chiều 23/7, trong chương trình làm việc tại Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm công trình thủy lợi Bản Mồng – công trình thủy lợi lớn nhất Nghệ An, được phê duyệt năm 2009 với kinh phí 3.700 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát công trình thủy lợi Bản Mồng.

Công trình Hồ thủy lợi Bản Mồng được xây dựng trên thượng nguồn sông Hiếu thuộc địa phận xã Yên Hợp, Quỳ Hợp (Nghệ An). Lòng hồ rộng 25 km vuông, chủ yếu ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) và một phần huyện Như Xuân (Thanh Hóa), ​​dung tích 225 triệu m3 nước.

Đây là công trình đa mục tiêu, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho gần 19.000 ha ven sông Hiếu, cấp nước cho sông Cả vào mùa kiệt với lưu lượng khoảng 22 m3 / s và phục vụ công nghiệp sinh hoạt, chăn nuôi. và trồng trọt. Hải sản. Ngoài ra, còn tham gia phát điện, cải thiện môi trường, kết hợp giảm lũ cục bộ cho vùng hạ du sông Hiếu.

Thủ tướng thị sát dự án thủy lợi lớn nhất Nghệ An chậm tiến độ - Ảnh 2.
Thủ tướng nêu rõ, một trong những nguyên nhân khiến dự án kéo dài, không đúng tiến độ, hoàn thành không triệt để, lãng phí là do việc bố trí vốn đầu tư công dàn trải, manh mún, thiếu tập trung. tiêu điểm.

Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt năm 2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, số vốn được phê duyệt khoảng 3.700 tỷ đồng (trong đó có khoảng 1.500 tỷ đồng bồi thường, phục hồi, giải phóng mặt bằng – chủ yếu ở Nghệ An) địa bàn tỉnh). Hiện tại, dự án đã hoàn thành hơn 95% công việc.

Báo cáo Thủ tướng, các đơn vị nêu một số nguyên nhân khiến dự án sau nhiều năm vẫn chưa đi vào hoạt động. Cụ thể, vướng mắc pháp lý khi Luật Đầu tư công năm 2019 không có quy định chuyển tiếp đối với các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư trước đó (nhưng chưa có quyết định chủ trương đầu tư). nay cần được phê duyệt bổ sung vốn đầu tư.

Trong khi đó, Bộ NN & PTNT hiện đang kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền bổ sung vốn cho dự án, trong đó có bổ sung kinh phí giải phóng mặt bằng (chủ yếu ở tỉnh Thanh Hóa). và kinh phí bổ sung để xây dựng.

Theo báo cáo, hiện các cơ quan đã bố trí được vốn cho các công trình trên, nhưng do vướng mắc pháp lý trên nên chưa thể thực hiện.

Thủ tướng khảo sát dự án thủy lợi lớn nhất Nghệ An chậm tiến độ - Ảnh 3.
Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng đã hoàn thành hơn 95% công việc.

Mặt khác, Bộ cũng đang trình cấp có thẩm quyền dự án xây dựng hệ thống kênh dẫn nước (tách thành dự án độc lập) với kinh phí khoảng 1.800 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ một trong những nguyên nhân khiến dự án bị kéo dài, không đúng tiến độ, không hoàn thành dứt điểm, lãng phí là do bố trí vốn đầu tư công. dàn trải, rời rạc, không tập trung, tập trung.

Thực tế đang đặt ra vấn đề khi có khoảng trống pháp lý liên quan đến Luật Đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Kế hoạch và Đầu tư Rà soát các quy định của pháp luật, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét phương án xử lý các vướng mắc pháp lý.

Đồng thời, tiến hành các công việc cần thiết theo quy định để khẩn trương hoàn thành hệ thống kênh mương trong thời gian sớm nhất nhằm phát huy hiệu quả của dự án. Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan mời lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi làm việc sắp tới để tham gia giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng cho dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published.