Thu hút vốn FDI, giá bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng

Bất Động Sản
Rate this post

Bất động sản công nghiệp tăng trưởng nóng

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở lại các đường bay quốc tế. Hàng loạt dự án khu công nghiệp, kho bãi được khởi công ở nhiều địa phương.

Theo CBRE Việt Nam, nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp đang dần hồi phục, trong đó, lượng yêu cầu thuê đất công nghiệp và nhà kho tăng lần lượt 10% và 7% so với cùng kỳ. Tỷ lệ lấp đầy cũng được ghi nhận ở mức 90% tại khu vực phía Nam trong 6 tháng qua. Các địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An có tổng diện tích đất hơn 30.000 ha.

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình tại khu vực phía Nam ghi nhận mức tăng 8-13% so với cùng kỳ năm 2021. Đối với một số khu công nghiệp điển hình, giá chào thuê thậm chí có thể đạt được. lên đến 26% tại một số dự án ở phía Nam.

Bất động sản tại các khu công nghiệp tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Ảnh: HT

Bà Thanh Phạm – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết, với việc nguồn cung kho tại nhiều địa phương tăng nhanh, giá thuê kho được giữ ở mức ổn định. Giá đất khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, trong khi giá thuê kho xưởng và nhà xưởng dự kiến ​​sẽ dao động nhẹ ở mức 0-3% / năm.

Theo đó, giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng cao khi nhu cầu mở rộng nhà xưởng tăng mạnh. Hiện các tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek cũng đã công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê nhà máy mới để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Theo tính toán của CBRE, trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng hơn 14.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp loại 2 sẽ chiếm tỷ trọng tương ứng khoảng 21% đến 42%. Với nguồn cầu khả quan, giá thuê đất khu công nghiệp dự kiến ​​sẽ ở mức 8-13% / năm trong 3 năm tới tại khu vực phía Nam. CBRE dự báo sẽ có khoảng 5 triệu m2 diện tích sàn tại khu vực phía Nam vào năm 2024.

Trong khi đó, theo Cushman & Wakefield, TP.HCM có giá thuê đất công nghiệp cao nhất cả nước, khoảng 200 USD / m2. Giá thuê trung bình tại các tỉnh thủ phủ công nghiệp trọng điểm phía Nam đạt 135 USD / m2 cho thời gian thuê.

Thu hút vốn đầu tư FDI, giá bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng - Ảnh 3.

Đầu tư vào hạ tầng giao thông là động lực cho bất động sản công nghiệp phát triển. Ảnh: HT

Theo các chuyên gia, điểm tích cực ghi nhận được là sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam đã tạo cơ sở vững chắc cho các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi.

Nhiều lực đẩy giúp bất động sản công nghiệp phát triển

Theo các chuyên gia, thị trường chứng kiến ​​nhiều thương vụ FDI thành công vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sản xuất tiếp tục là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trên cả nước. Nhiều nhà đầu tư lớn đang dồn sự quan tâm vào thị trường Việt Nam để tìm kiếm cơ hội phát triển và đa dạng hóa nguồn cung.

Chẳng hạn, mới đây, thương hiệu trang sức Đan Mạch Pandora đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất trang sức mới tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (VSIP) tại tỉnh Bình Dương.

Tập đoàn Framas của Đức cũng đã thuê nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 tại dự án KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai). Theo đó, Framas là tập đoàn chuyên sản xuất các chi tiết nhựa cao cấp cho các khách hàng như Nike và Adidas.

Tập đoàn Fuchs, tập đoàn dầu nhớt khổng lồ của Đức, vào cuối quý I / 2022 cũng đã công bố mở rộng hoạt động tại Việt Nam với việc chuyển sang thuê khu đất rộng 20.000m² tại Khu công nghiệp chuyên dụng Phú Mỹ 3 (PM3 SIP) ở Bà Rịa – Vũng Tàu để xây dựng nhà máy mới. Hợp đồng thuê đất có thời hạn 55 năm, thể hiện cam kết lâu dài tại Việt Nam của nhà sản xuất dầu nhờn Đức với hơn 90 năm kinh nghiệm.

Thu hút vốn đầu tư FDI, giá bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng - Ảnh 4.

Nguồn vốn FDI mới đổ vào các khu công nghiệp của Việt Nam tăng mạnh. Ảnh: IT

Với sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài, 4 tháng đầu năm 2022, đã có 10,8 tỷ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. Trong đó, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần tăng mạnh, lần lượt là 92,5% và 74,5% so với cùng kỳ.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, nguồn vốn FDI mới đổ vào các khu công nghiệp của Việt Nam trong năm 2022 đang có xu hướng phát triển theo hai nhánh. Thứ nhất là công nghiệp sản xuất và thứ hai là hậu cần phụ trợ, tức là bất động sản công nghiệp hỗ trợ sản xuất và hậu cần.

Theo bà Trang, với sự bùng nổ của thương mại điện tử trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc … và cả nhóm nhà đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu cũng đã xuất hiện. trên thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Nhóm nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam giai đoạn 2022 đang có xu hướng tìm kiếm bất động sản logistics chất lượng ngày càng cao.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, kết nối kinh tế vùng cũng là động lực thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển. Theo đó, đường vành đai 3 được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực phía Nam. Đường vành đai 3 đi qua 4 tỉnh là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An với tổng chiều dài 76,34 km. Công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án sẽ bắt đầu từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đi vào hoạt động từ năm 2026. Với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng. Hy vọng sẽ nhận được nhu cầu tích cực trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.