Thu 1,3 nghìn tỷ USD trong 4 năm tới từ dầu mỏ nhưng đây rất có thể là cơ hội làm giàu cuối cùng cho các quốc gia vùng Vịnh

Món Ngon
Rate this post

Dầu thô Trung Đông bùng nổ trở lại

Sự khan hiếm dầu và sự gián đoạn nguồn cung từ Nga đã khiến các quốc gia Trung Đông giàu năng lượng một lần nữa trở nên giàu có một cách ngoạn mục nhờ kiếm tiền từ xuất khẩu dầu.

Giá năng lượng tăng đột biến gần đây đã đưa các quốc gia vùng Vịnh thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài gần một thập kỷ, khiến họ phải cắt giảm chi tiêu và thâm hụt ngân sách khi họ tiếp tục phải gánh chịu. Suy thoái kinh tế.

Trước đây, các quốc gia vùng Vịnh đã từng trải qua những đợt bùng nổ dầu mỏ tương tự vào những năm 1970 và 1980, sau đó là một đợt bùng nổ khác vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang sử dụng các giải pháp thay thế năng lượng xanh cho dầu mỏ – xu hướng của nhiều quốc gia hiện nay đang cho thấy “làn sóng” nhu cầu dầu mỏ sẽ qua đi và các nước vùng Vịnh cần chuẩn bị cho điều đó.

Các quốc gia phương Tây đang nỗ lực hướng tới một quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo, ngày nay dường như cấp bách hơn bao giờ hết khi cuộc xung đột ở Ukraine làm gián đoạn nghiêm trọng các kênh cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên. tính chất quan trọng của Châu Âu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các nhà xuất khẩu năng lượng Trung Đông dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 1,3 nghìn tỷ USD trong 4 năm tới nhờ dầu mỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng không nên lãng phí và cần có kế hoạch bảo vệ mình trước những biến động của giá dầu bằng cách sử dụng lợi nhuận đó để đa dạng hóa nền kinh tế khỏi suy thoái. phụ thuộc vào dầu mỏ.

Trong thời kỳ bùng nổ dầu mỏ trước đó, các quốc gia vùng Vịnh được coi là đã phung phí tài sản của mình vào những khoản đầu tư lãng phí và kém hiệu quả như xây dựng công trình, mua vũ khí hoặc các khoản đầu tư khác. phân phát cho người dân. Sau đó, khi giá dầu hạ nhiệt, các nước này tiếp tục rơi vào tình trạng suy thoái.

Một báo cáo tháng 5 năm 2022 của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh rằng sự giàu có mà các nước vùng Vịnh thu được sau đại dịch và hậu xung đột Ukraine phải được đầu tư vào quá trình chuyển đổi kinh tế và môi trường của khối. Báo cáo cho biết, việc tập trung đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng là rất quan trọng, vì nhiều nơi trên thế giới đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh hơn bao giờ hết, đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu thô sẽ giảm. giảm dần theo thời gian.

Thu 1,3 nghìn tỷ USD trong 4 năm tới từ dầu mỏ, nhưng đây rất có thể là cơ hội làm giàu cuối cùng cho các quốc gia vùng Vịnh - Ảnh 1.

Nhu cầu dầu trong tương lai đang gây tranh cãi

Trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của mình, các quốc gia vùng Vịnh đã thực hiện thuế giá trị gia tăng và UEA đã tiến xa hơn bằng cách đánh thuế thu nhập doanh nghiệp. Trước đó, không quốc gia vùng Vịnh nào có thuế thu nhập. Ngoài ra, Saudi Arabia đã và đang đầu tư vào các lĩnh vực phi dầu mỏ như du lịch, nhưng tiềm năng từ ngành này vẫn đặt ra câu hỏi lớn về việc liệu nước này có thể bù đắp doanh thu từ dầu mỏ hay không.

Họ cũng phản đối ý tưởng chuyển đổi năng lượng và cho rằng dầu mỏ vẫn đang và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, đồng thời cho rằng đây là loại nhiên liệu không thể dễ dàng đạt được. thay thế. Quan điểm này vấp phải sự phản đối của các nhà kinh tế nhưng các quốc gia vùng Vịnh cho rằng khi dịch Covid-19 lắng xuống, nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trở lại.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris tuần trước cho biết nhu cầu dầu mỏ dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong năm tới, được thúc đẩy bởi việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Trung Quốc và nhu cầu du lịch mạnh mẽ trên khắp thế giới. cầu. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một trong những nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã cảnh báo rằng việc chuyển đổi năng lượng quá nhanh có thể gây ra khủng hoảng kinh tế.

Sultan Al Jaber, đặc phái viên của UAE về biến đổi khí hậu, đã viết trong một bài báo hồi tháng 8 rằng: “Các chính sách nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch quá sớm mà không có các giải pháp thay thế. Giải pháp khả thi duy nhất là tự đánh bại. Chúng sẽ phá hoại an ninh năng lượng, phá hoại sự ổn định kinh tế. “

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các quốc gia vùng Vịnh nhận ra rằng ngay cả khi nhu cầu dầu tiếp tục tăng cao, thì sự biến động giá mạnh như lần này sẽ không xảy ra lần nữa với mức độ hoặc tần suất tương tự. .

Ông Al-Ubaydli cho biết: “Tôi có cảm giác rằng đây chỉ là một đợt bùng nổ tạm thời và đây có thể là đợt tăng giá dầu cuối cùng. Chính phủ và người dân đều cảm thấy rằng đây là cơ hội xã hội cần được khai thác tối đa để thay thế chỉ đưa ra những quyết định không hợp lý. “

Tham khảo: CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *