Thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu tốt khi kinh tế tăng trưởng cao và kiểm soát lạm phát

Bất Động Sản
Rate this post

Quý II / 2022 chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và giúp tăng trưởng GDP từ đầu năm đạt 6,42% đúng với kỳ vọng. Trong một báo cáo cập nhật gần đây, Agriseco Research đánh giá đà tăng trưởng sẽ vẫn duy trì trên 7% khi so với mức cơ bản thấp vào năm 2021. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% – 7% của Chính phủ trong năm nay là khả thi trừ khi có sự sự kiện sẽ có tác động mạnh mẽ đến các hoạt động thương mại.

Áp lực lạm phát gia tăng, CPI tiếp tục được kiểm soát

Theo Agriseco, một số ngành có tốc độ tăng trưởng nửa đầu năm 2022 tương đương hoặc cao hơn trước dịch như chế biến, chế tạo; bán lẻ; xuất khẩu hàng hoá. Nhóm ngành công nghiệp trọng điểm: sản xuất quần áo và thiết bị điện; thuốc, hóa dược có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra áp lực lạm phát gia tăng trong 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu đến từ yếu tố chi phí đẩy là giá xăng dầu tăng theo đà tăng của giá nhiên liệu thế giới và giá hàng hóa tăng. Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát nhờ tác động của một số yếu tố kìm hãm sự tăng giá của rổ hàng hóa nguyên liệu.

Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu, Agriseco Research cho rằng việc duy trì lạm phát dưới 5% có thể coi là một thành công khi giá dầu tiếp tục ở mức cao, chi phí đầu vào ảnh hưởng đến giá hàng hóa. Điển hình là giá thịt lợn thiết lập mặt bằng giá mới do chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng. Tuy nhiên, Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát như giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu đồng thời tiếp tục giảm tiền điện, nước, học phí.

Ngoài ra, Agriseco Research cho rằng cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư trong năm 2022 nhờ xuất khẩu tiếp tục tăng. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 như Cao su, Hóa chất và Thủy sản. Tuy nhiên, mức tăng có thể sẽ chậm lại trong những quý tới do tác động của lạm phát và suy giảm kinh tế. Đồng thời, tỷ giá hối đoái và USD mạnh lên sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu hàng hóa của người dân Mỹ và EU do lo ngại suy thoái kinh tế.

Mức định giá hiện tại khá hợp lý, nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt

Về thị trường chứng khoán, Agriseco Research cho rằng mức định giá cổ phiếu hiện tại là khá hợp lý, trong đó khoảng 50% cổ phiếu trong nhóm VN30 đã trở lại vùng hấp dẫn. Thống kê cũng cho thấy, khi lạm phát gia tăng, thị trường khó có thể bước vào giai đoạn suy giảm, miễn là vẫn ở ngưỡng cho phép (lạm phát dưới 10%) và nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng chưa gia nhập thị trường. nhưng. thời kỳ suy thoái.

Trong bối cảnh thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy đi ngang, đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu tốt khi tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức cao và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.“, Agriseco đã đưa ra quan điểm.

Bên cạnh đó, dữ liệu vĩ mô cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trên nhiều nhóm ngành, lĩnh vực. Nổi bật là các doanh nghiệp xuất khẩu và hoạt động du lịch, cơ hội có thể đến từ kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng trong giai đoạn tới từ nhóm Thủy sản, Cao su, Hóa chất, Hàng không. Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra các lưu ý định giá vì nhiều cổ phiếu đã phản ánh kỳ vọng tăng trưởng về mặt thu nhập.

Đáng chú ý, nhóm phân tích của Agriseco cũng cho biết: “Thời gian gần đây, nhiều tổ chức lớn liên tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, việc duy trì mức tăng trưởng như hiện nay là dấu hiệu rất tích cực để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ”.

Rủi ro thường trực từ lãi suất, tỷ giá hối đoái …

Theo Agriseco, vẫn còn áp lực từ lãi suất và tỷ giá khi áp lực lạm phát đang hiện hữu và Ngân hàng Nhà nước sẽ phải có những động thái để đối phó. Cụ thể, GDP được dự báo sẽ tiếp tục tăng, tạo dư địa để tăng lãi suất điều hành trong các quý tới. Trong điều kiện mặt bằng lãi suất cao, dòng tiền có thể rút khỏi thị trường chứng khoán và phần nào ảnh hưởng đến chi phí tài chính doanh nghiệp. Agriseco cho biết các nhóm bị ảnh hưởng đầu tiên sẽ là những người có tỷ lệ nợ cao và tài chính không bền vững.

Về rủi ro địa chính trị, báo cáo đưa ra nhận định rằng nhóm cổ phiếu penny, cổ phiếu đầu cơ vẫn đang có mức giá cao so với cùng kỳ, trong khi hoạt động kinh doanh chưa được cải thiện tương xứng. Trong trường hợp thị trường diễn biến theo chiều hướng xấu hoặc khi có những thông tin vĩ mô bất lợi, nhóm cổ phiếu này rất dễ bị ảnh hưởng.

https://cafef.vn/thoi-diem-phu-hop-tich-luy-co-phieu-tot-khi-tang-truong-kinh-te-o-muc-cao-va-lam-phat-trong- tam-kiem-soat-20220713144454978.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.